Số cuộc gọi của phụ nữ phản ánh bị bạo lực tăng 50% khi dịch Covid-19

06/06/2020 02:20 PM | Thời sự

Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tăng 50%.

Số cuộc gọi của phụ nữ phản ánh bị bạo lực tăng 50% khi dịch Covid-19

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị đặc biệt theo hình thức trực tuyến về các biện pháp bảo vệ và phòng, chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh dịch Covid-19 do Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em (ACWC) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN tổ chức sáng nay (5/6).

Thông tin tại hội nghị, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội do Covid-19, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng (1900969680) của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tăng 50%. Số lượng người được hỗ trợ tham vấn của Ngôi nhà Bình yên (nơi tiếp nhận và hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình và bị mua bán trở về) tăng gấp 7 lần.

Còn kết quả khảo sát của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam với hơn 2.000 đối tượng cũng cho thấy, trong thời gian nghỉ giãn cách xã hội, học sinh tham gia học trực tuyến và vào mạng nhiều. Tuy nhiên, có tới hơn 42% trẻ em thiếu kỹ năng sử dụng internet an toàn.

Bà Nguyễn Thị Y Duyên, đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, từ khi xảy ra dịch Covid-19, ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực và dễ bị tổn thưởng ở trong gia đình và trên mạng xã hội. Nguy cơ xâm hại trẻ em trên mạng gia tăng do chưa ý thức được việc có thể bị lợi dụng trên mạng.

Để phòng, chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, các đại biểu khuyến nghị các quốc gia trong khu vực tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức xã hội về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở trợ giúp nạn nhân bị bạo lực; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em cho nhân viên công tác xã hội. Ngoài ra, các quốc gia nghiên cứu thành lập Quỹ hỗ trợ phụ nữ ASEAN bị bạo lực vượt qua khủng hoảng.

Bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, Bộ LĐ-TB-XH đã phối hợp với các tổ chức quốc tế xây dựng quy định về an toàn và bảo vệ trẻ em tại các cơ sở cách ly, phổ biến tài liệu truyền thông về an toàn phòng tránh bạo lực cho trẻ em tại gia đình, xây dựng tài liệu và chương trình kỹ năng làm cha mẹ…

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các tổ chức hữu quan, tăng cường khóa đào tạo sử dụng ứng dụng trực tuyến, kỹ năng an toàn khi sử dụng internet. Với các nước ASEAN, sẽ xây dựng hoàn thiện khung chính sách pháp lý để tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và chống bạo lực với phụ nữ.

N.T

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm