Số ca tử vong cao thứ 2 thế giới, Brazil phải khai quật mộ cũ để lấy chỗ cho nạn nhân Covid-19

15/06/2020 03:18 PM | Thời sự

Xương cốt của người đã khuất sau khi khai quật sẽ được bỏ vào túi, đánh số, lưu trữ tạm thời trong 12 container.

Số ca tử vong cao thứ 2 thế giới, Brazil phải khai quật mộ cũ để lấy chỗ cho nạn nhân Covid-19

Nhiều nơi ở Brazil đang phải khai quật thi thể trong các nghĩa trang để nhường chỗ cho nạn nhân của Covid-19 khi số ca tử vong của nước này vượt qua Vương quốc Anh, cao thứ hai thế giới.

Brazil đã trở thành tâm chấn của dịch Covid-19 ở Nam Mỹ với hơn 867.000 trường hợp dương tính và hơn 43.000 ca tử vong. Sao Paulo, thành phố lớn nhất Brazil với 12 triệu dân, là một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 5.400 người chết.

Ngày 13/6 vừa qua, dịch vụ tang lễ của Sao Paulo cho biết hài cốt của những người đã chết ít nhất 3 năm trước sẽ được khai quật để lấy chỗ chôn cất nạn nhân Covid-19. Xương cốt của người đã khuất sau khi khai quật sẽ được bỏ vào túi, đánh số, lưu trữ tạm thời trong 12 container và chuyển tới một số nghĩa trang khác trên toàn thành phố trong 15 ngày tới.

Số ca tử vong cao thứ 2 thế giới, Brazil phải khai quật mộ cũ để lấy chỗ cho nạn nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Một nhân viên nghĩa trang tại nơi cất giữ hài cốt của người đã khuất.

Nhân viên tại nghĩa trang Vila Formosa của Sao Paulo – nghĩa trang lớn nhất ở Mỹ Latinh, cho biết 1.654 người đã được chôn cất tại đây vào tháng 4, tăng hơn 500 người so với tháng 3. Hiện vẫn chưa có con số thống kê chính thức cho tháng 5 và tháng 6.

Adenilson Costa, một người đào mộ cho biết: "Việc các cửa hàng và trung tâm thương mại mở cửa trở lại khiến chúng tôi càng thêm lo lắng. Bây giờ là thời điểm đáng lo ngại vì nhiều người không nhận thức được mọi chuyện vẫn chưa kết thúc và họ vẫn đi ra ngoài như bình thường".

Số ca tử vong cao thứ 2 thế giới, Brazil phải khai quật mộ cũ để lấy chỗ cho nạn nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Những người đào mộ đang làm nhiệm vụ để lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19.

Số ca tử vong cao thứ 2 thế giới, Brazil phải khai quật mộ cũ để lấy chỗ cho nạn nhân Covid-19 - Ảnh 3.

Khung cảnh nghĩa trang Vila Formosa từ trên cao.

Việc tỷ lệ sử dụng giường chăm sóc đặc biệt giảm xuống còn khoảng 70% đã thúc đẩy Thị trưởng Bruno Covas cho phép mở lại một phần hoạt động kinh doanh ở Sao Paulo. Kết quả là người dân bắt đầu lơ là với biện pháp giãn cách xã hội. Giao thông công cộng đông đúc trở lại và mọi người đổ xô đến trung tâm thương mại sau thời gian dài phải ở nhà.

Theo Costa, trước khi đại dịch bùng phát, ông và đồng nghiệp đào khoảng 40 quan tài mỗi ngày nếu các gia đình ngừng trả phí cho khu đất chôn cất. Trong khi đó, thời gian gần đây, con số này đã tăng hơn gấp đôi. Khi đem hài cốt ra khỏi những chiếc quan tài được khai quật, Costa nói rằng ông lo sợ điều không hay sẽ xảy ra.

Costa cho biết các ca làm việc trong thời gian qua trở nên bận rộn đến nỗi một trong những người thân của ông được chôn cất cách nơi ông làm việc vài trăm mét mà ông không hề biết. Đến tận ngày hôm sau, ông mới phát hiện ra sự việc đó.

Không ít chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại về việc các biện pháp phong tỏa của Brazil được nới lỏng trong khi nước này vẫn chưa qua đỉnh dịch. Họ dự đoán đỉnh dịch tại Brazil sẽ diễn ra vào tháng 8, khi Covid-19 lan rộng từ các thành phố lớn đến những vùng lân cận.

Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro đang phải chịu áp lực ngày càng gia tăng trong việc đối phó với đại dịch. Trước đây, ông từng nói rằng Covid-19 chỉ là một loại "cúm nhẹ". Tuy tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, ông Bolsonaro vẫn phản đối nỗ lực phong tỏa để ưu tiên kinh tế.

Tiến sĩ Michael Ryan, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tình hình ở Brazil vẫn còn đáng lo ngại dù tỷ lệ sử dụng giường chăm sóc đặc biệt đang ở mức dưới 80% ở hầu hết các khu vực trên toàn quốc.

Gia Vũ

Theo The Sun

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm