Số ca Covid-19 tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tiếp tục tăng thành 25, mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng

27/05/2021 10:55 AM | Xã hội

Theo thông tin từ ngành y tế TP HCM tính tới 8 giờ sáng ngày 27/5, thành phố ghi nhận thêm 11 trường hợp nghi nhiễm liên quan đến Hội thánh Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, tính đến sáng nay, ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp có tổng cộng 25 ca dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng xác định 67 người là F1 (23 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính), 336 trường hợp F2.

Như vậy tổng sống ca nhiễm liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục hưng đễ lên tới con số 25 trường hợp.

Trước đó, Sở Y tế thông tin có 24 ca mắc, cụ thể 24 trường hợp này bao gồm: 19 người sinh hoạt cùng trong Hội thánh, 2 người là tiếp xúc gần gia đình người nghi nhiễm tham gia Hội thánh, 3 người làm cùng tòa nhà với ca nghi nhiễm làm việc tại phường 10, quận Phú Nhuận.

Trước đó, trong bản tin vào 7 giờ sáng ngày 27/5, thành phố đã ghi nhận 13 trường hợp nghi nhiễm là những thành viên của Hội thánh này trong đó có 3 trường hợp ghi nhận từ tối ngày 26/5. Tổng số người của Hội thánh đã tìm được và chuyển cách ly tập trung là 25 người, ở 7 quận huyện.

Thành phố tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan. Tổng số địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm 10 điểm gồm: Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), Gò Vấp (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm). Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy trong đêm là 127 mẫu (70 F1 và 57 F2), 279 mẫu xét nghiệm mở rộng. Hôm nay sẽ tiếp tục tầm soát tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa.

Đánh giá sơ bộ, cho thấy đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên với Hội thánh này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ. Các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặc các quy định hiện nay của chính quyền thành phố và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan.

Ngọc Minh

Từ khóa:  ngành y tế
Cùng chuyên mục
XEM