Smartphone của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức vượt Apple ở kênh bán lẻ

08/03/2020 11:48 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên kể từ khi giới thiệu ra thị trường, Vsmart chính thức vượt Apple tại Việt Nam về doanh số bán ở kênh bán lẻ.

Smartphone của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức vượt Apple ở kênh bán lẻ

Số liệu thống kê mới nhất của GfK vào tháng 1/2020, hãng Vsmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có 7,7% thị phần smartphone ở mảng bán lẻ truyền thống. Trong khi đó, Apple có 6,5% thị phần.

Smartphone của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức vượt Apple ở kênh bán lẻ - Ảnh 1.

Điện thoại Vsmart trưng bày tại một siêu thị di động. Ảnh: Hải Đăng

Với kết quả này, Vsmart xếp hạng thứ 4, Apple xếp thứ 5 hãng smartphone có doanh số tốt nhất ở kênh bán lẻ tại Việt Nam vào tháng 1. Ba vị trí dẫn đầu thuộc về Samsung, Oppo, Vivo.

Xét riêng ở kênh bán lẻ truyền thống, Vsmart duy trì được thị phần tăng liên tiếp 5,8%-6,6%-7,7% ba tháng kể từ tháng 11/2019 - điều không phải hãng smartphone mới nào cũng làm được.

Trong tháng 1, Vsmart bán được 107.498 smartphone, trong khi Apple bán được 90.745 iPhone tại Việt Nam ở kênh bán lẻ.

Mặc dù có doanh số không thay đổi nhiều ở kênh bán lẻ truyền thống nhưng Apple lại chiếm thị phần lớn ở kênh bán hàng qua Internet. Hãng này chiếm đến 15,7% thị phần ở kênh bán lẻ phi truyền thống, chỉ xếp sau Samsung tại Việt Nam. Trong khi đó, Vsmart chiếm 7,8% thị phần ở kênh này.

Tổng martphone bán ra ở kênh online tại thị trường Việt Nam trong tháng 1/2020 chỉ 226.705 máy so với 1.396.072 máy ở kênh bán lẻ. Dù vậy, với việc xếp thứ hai thị phần ở kênh này, Apple qua đó vượt hơn Vsmart một chút nếu tính tổng smartphone bán ra trên toàn thị trường ở cả kênh truyền thống lẫn online.

Tính cả hai kênh vào tháng 1, Vsmart bán được 125.181 máy, Apple bán được 126.338 máy, tức hơn nhau 1.157 máy (còn 0,9% thì Vsmart đuổi kịp Apple).

Theo phân tích của một chuyên gia trong ngành, Vsmart sở dĩ có doanh số tốt nhờ việc giảm nửa giá Vsmart Live mấy tháng trước, sau đó giảm luôn 2 triệu đồng trên chiếc Active 3 mới ra không lâu, hút nhiều người mua.

Trong đề án phổ cập smartphone cho 100% người dân sắp tới của Bộ Thông tin - Truyền thông, nếu Vsmart có thể tham gia dự án này thì thị phần sẽ tiếp tục tăng mạnh, vị chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, với việc liên tục giảm giá, cũng vị này cho rằng Vsmart đang quyết tâm lấy thị phần hơn là chú trọng lợi nhuận.

Theo số liệu của GfK, ngoài Samsung và Oppo đang cầm chắc hai vị trí số 1 và số 2 thị trường smartphone, vị trí thứ 3 của Apple đang bị các hãng như Xiaomi, Realme, Vivo, Vsmart tấn công mạnh mẽ. Thị phần các hãng này khá tương đương nhau và thua khá xa so với vị trí thứ 2 của Oppo.

Theo Hải Đăng

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[NÓNG] Bắt Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

[NÓNG] Bắt Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Tranh thủ việc vắng khách do dịch Covid, Thái Lan mở chiến dịch dọn sạch rác, nhựa ở bãi biển

Mỗi năm, xác hàng trăm sinh vật biển dạt vào bờ biển Thái Lan do chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường hoặc do ăn phải rác nhựa.

CNBC ca ngợi thành tựu chống dịch Covid-19 'chấn động thế giới' của Việt Nam

Chiến thắng của Việt Nam đang làm chấn động thế giới khi dịch Covid-19 hoành hành tại nhiều nước có cơ sở hạ tầng y tế phát triển hơn.

Hình ảnh gây tranh cãi nhất năm: Học sinh lạc lõng trong lớp vì không được giấy khen và tâm thư của một thầy giáo

Trong khi tất cả học sinh đều giơ cao tờ giấy khen, gương mặt rạng rỡ, chỉ có mình cậu bé ngồi buồn thiu.

Đọc thêm