Sinh viên Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị hủy thị thực từ chính phủ Mỹ do lo ngại về hành vi gián điệp và sở hữu trí tuệ

02/06/2020 05:11 PM | Thời sự

Sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Hoa Kỳ đang lên kế hoạch hủy thị thực của một loạt sinh viên Trung Quốc do những lo ngại về hành vi gián điệp và sở hữu trí tuệ.

Sinh viên Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị hủy thị thực từ chính phủ Mỹ do lo ngại về hành vi gián điệp và sở hữu trí tuệ

Cách đây không lâu, hai nguồn tin đáng tin cậy cho hay Hoa Kỳ đang lên kế hoạch hủy thị thực của hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp người Trung Quốc khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tin rằng họ có sự liên kết với quân đội Trung Quốc.

Theo tờ New York Times, động thái này có thể có thể được công bố sớm nhất là trong tuần này, đồng thời nó có thể ảnh hưởng tới 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc, bao gồm một quan chức Hoa Kỳ hiện tại và một cá nhân khác, người mà đã được thông báo trong cuộc thảo luận nội bộ của chính quyền.

Các nhà hoạt động chính trị dân chủ ở thành phố và các nước phương Tây lo sợ căng thẳng gần đây tại Hong Kong có thể làm ảnh hưởng tới các quyền tự do của họ và tác động xấu đến vai trò trung tâm tài chính toàn cầu.

Các sinh viên Trung Quốc đang ở Hoa Kỳ có nguy cơ sẽ bị hủy thị thực và bị trục xuất, trong khi những người đã không còn ở Hoa Kỳ có thể sẽ không được phép quay lại.

Mục đích chính của hành động này là để ngăn chặn hành vi gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ mà một số công dân Trung Quốc bị nghi ngờ tham gia vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ. Nguồn tin cũng nói thêm rằng chính quyền dự kiến sẽ đẩy lùi đáng kể từ các tổ chức đó vì lợi ích tài chính trong việc tuyển sinh sinh viên Trung Quốc.

Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc theo học tại các trường ở Hoa Kỳ hàng năm đã tạo ra hoạt động kinh tế trị giá 14 tỷ đô la cho Hoa Kỳ, chủ yếu từ học phí và các khoản phí khác.

Quyết định về thị thực có thể sẽ tiếp tục mối quan hệ căng thăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới – đồng thời cũng bất đồng trong cuộc chiến thương mai và chống đại dịch Covid- 19.

Nhiều nguồn tin cho biết, các tranh luận về việc hủy thị thực đã dấy lên trong nhiều tháng trời. Mặc dù không liên quan trực tiếp đến căng thẳng ở Hong Kong, nhưng ở thời điểm này nó dường như là một phần của chiến dịch "đồng tạo áp lực" chống lại Trung Quốc vốn đã cao trào trong những tháng gần đây.

Nguyệt Giang

Theo Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Tại sao nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng xóa TikTok?

Không giống với những mạng xã hội khác, hành vi thu thập dữ liệu người dùng của TikTok vượt xa sự tưởng tượng của các kỹ sư phần mềm, không khác gì một malware gián điệp.

Đọc thêm