Sinh viên mới ra trường đã gặp ngay khủng hoảng: Đây là cách mà bạn vẫn có thể tìm được công việc

27/04/2020 14:13 PM | Sống

Vào thời điểm này, đa phần các doanh nghiệp đều chịu những hậu quả về kinh tế do dịch Covid-19 mang lại. Điều đó cũng kéo theo một lượng lớn nhân sự cũng đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Đây khó khăn rất lớn đối với nhiều những sinh viên mới ra trường ở hiện tại. Vậy, để bứt phá và tìm được công việc ưng ý thời điểm này, những tân cử nhân cần chuẩn bị những gì?

Có thể nói, rất nhiều sinh viên năm cuối ra trường đang rất lo lắng để tìm kiếm một công việc tại thời điểm này. Đa phần, các bạn đều đang có ít kinh nghiệm làm việc lẫn mối quan hệ trong ngành để ứng tuyển vào các công ty khi mà tỷ lệ thất nghiệp và đào thải nhân sự ngày một gia tăng do ảnh hưởng suy thoái kinh tế. Điều đó tạo ra một tỷ lệ cạnh tranh rất cao trong ngành. Vậy, những sinh viên non kinh nghiệm nên làm thế nào để có thể tạo ra được ưu thế khi ứng tuyển cũng như tìm được công việc ưng ý ngay tại thời điểm này?

1. Định giá đúng bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” vốn dĩ trong cuộc chiến muốn chiến thắng việc đánh giá đúng “Ta và Địch” là điểm mấu chốt. Điều này vẫn chính xác trong “cuộc chiến ứng tuyển”. Tại thời điểm cạnh tranh các công việc cao như hiện nay, những tân cử nhân cần đánh giá đúng bản thân cũng như công việc muốn làm mình để tạo ra lợi thế vượt trội trong cuộc đua ứng tuyển này. 

Đầu tiên, hãy xác định nhóm công việc bạn mong muốn làm việc và ứng tuyển. Đồng thời, hãy xem những CV mẫu ứng tuyển của ngành để bạn có thể có kinh nghiệm trau chuốt hồ sơ năng lực bản thân một cách hoàn chỉnh. Hãy cố gắng tìm những mối liên hệ mật thiết giữa kinh nghiệm cá nhân với công việc muốn làm. Đồng thời, biết cách trình bày chúng trong CV lẫn lúc phỏng vấn để tạo những điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng và hạn chế để lại những nhược điểm. 

Sinh viên mới ra trường đã gặp ngay khủng hoảng: Đây là cách mà bạn vẫn có thể tìm được công việc  - Ảnh 1.

Nếu bạn không có hoặc quá ít kinh nghiệm và chưa từng trải qua công việc mình ứng tuyển thì đừng quên câu "thần chú": Thái Độ vẫn hơn Trình Độ. Khi chúng ta còn trẻ, thứ chúng ta có duy nhất là sự Nhiệt Huyết và Cầu Thị với công việc. Đó chính là tài sản lớn nhất giúp bạn tạo ra giá trị đối với bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Hãy thể hiện điều đó ra trong email ứng tuyển, CV cũng như buổi phỏng vấn. Sự nhiệt tình với công việc, sẵn sàng học hỏi và đương đầu với thử thách chính là điểm công lớn trong mắt những nhà tuyển dụng. 

Đồng thời, đôi khi cái có của chúng ta chính là sự không có, viết lên một trang giấy trắng luôn dễ dàng hơn một trang giấy đã có người vẽ lên.  Đây cũng chính là một lợi thế để người trẻ sẵn sàng bước vào công việc mới dù họ chưa hề có những kinh nghiệm. 

Sinh viên mới ra trường đã gặp ngay khủng hoảng: Đây là cách mà bạn vẫn có thể tìm được công việc  - Ảnh 2.

Đừng quên rằng, xác định đúng công việc và mức lương tại thời điểm này cực kỳ quan trọng. Đây là điểm mấu chốt để quyết định đến nỗ lực thăng tiến sau này của bạn. Không ít những công ty, tuy rằng thời điểm đầu bạn bắt đầu ở mức thấp nhưng lại có sự đánh giá và lên lương thường xuyên khi chúng ta cố gắng hoàn thành công việc. Nên, việc định hình tính chất công việc và bản thân tại thời điểm này là vấn đề then chốt giúp bạn có công việc mình mong ước. 

2. Sẵn sàng thể hiện mình

Có thể nói rằng, sinh viên mới ra trường đi xin việc vốn đã khó, lại gặp thời điểm này đây là một cuộc chiến khốc liệt thực sự. Điều đó khiến các tân cử nhân cần phải biết thể hiện mình tối đa để tìm có được công việc mong muốn trong thời điểm này. 

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, mối quan hệ tuyển dụng và ứng tuyển là mối quan hệ hai chiều. Có người cần việc và cũng có công ty cần tuyển. Như vậy nhất thiết chúng ta phải là những người đi rải CV. Hãy sẵn sàng “show off” CV bản thân và những kinh nghiệm trên những hội nhóm chuyên về nghề nghiệp cũng như trên các chuyên trang chuyên tuyển dụng. Như vậy, sẽ có rất nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng liên hệ với bạn để trao đổi. Vậy nên, đừng ngần ngại thể hiện mình trên mạng xã hội, tạo ra thương hiệu riêng cho bản thân để được chú ý hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. 

Sinh viên mới ra trường đã gặp ngay khủng hoảng: Đây là cách mà bạn vẫn có thể tìm được công việc  - Ảnh 3.

Ngoài ra, một trong những lỗi mà các tân cử nhân thường mắc phải chính là tự ti và sợ sai. Điển hình trong các cuộc phỏng vấn, chúng ta thường không để lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Điều đó chính là một điểm trừ rất lớn đối với bất kỳ nhân viên nào trong mắt lãnh đạo. Đừng quên rằng, bạn còn trẻ, bạn vẫn có quyền cho phép bản thân được sai sót để rút kinh nghiệm và phát triển tốt hơn. Thời điểm này, các công ty luôn cần những chiến binh thiện chiến hơn là những người muốn an toàn. Hãy để bản thân luôn ở tư thế bức phá những giới hạn để đạt được những thành tựu mới trong công việc. 

3. Học hỏi đa dạng kỹ năng

Cho dù bạn đã ra trường và mong muốn được làm những công việc chuyên môn nhưng việc học hỏi thêm những kỹ năng phục vụ công việc luôn là điều cần thiết. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh công việc cao như hiện nay, các công ty luôn muốn tuyển những ứng viên có thể làm được đa dạng các nhóm công việc. Đây sẽ là điểm cộng rất lớn giúp các tân cử nhân lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng. 

Sinh viên mới ra trường đã gặp ngay khủng hoảng: Đây là cách mà bạn vẫn có thể tìm được công việc  - Ảnh 4.

Thông thường, các khóa học về kỹ năng chỉ kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng để bạn có thể học được thêm một kỹ năng mới mẻ phục vụ công việc. Ngoài ngoại ngữ, các kỹ năng như tin học văn phòng, kỹ năng thiết kế, thuyết trình... là những yêu cầu mà đa phần những nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên có được. 

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, đa phần chúng ta phải ở nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội, thì việc chúng ta học hỏi thêm những kỹ năng này bằng các học online là việc hết sức hữu ích.

Bạn cũng có thể tận dụng những khoảng thời gian trống để mở mang hơn những kiến thức chuyên ngành qua chia sẻ của những người đi trước bằng cách tham gia các khóa học chuyên sâu ngắn hạn. Những lớp học này không chỉ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực tế mà còn mở rộng các mối quan hệ và tạo những cơ hội mới. Hãy chọn cho mình những khóa học phù hợp và hữu ích nhất để có thêm hành trang trên bước đường sự nghiệp ngay khi mới bắt đầu bạn nhé. 

4. Tận dụng mối quan hệ

“Nhất quan hệ” - là câu nói được lưu truyền từ xa xưa và vẫn đúng đắn đến thời điểm này. Từ trước tới nay, người có nhiều quan hệ là những người tạo ra cho mình được nhiều cơ hội và dễ đạt được những thành công. 

Trong thời điểm này, không chỉ là lúc bạn cởi mở với những mối quan hệ hữu ích để tạo cơ hội cho bản thân. Mà còn là lúc chúng ta tận dụng những mối quan hệ đã có để tạo lợi thế khi ứng tuyển và làm việc. Rõ ràng, khi chúng ta tham gia ứng tuyển vào một công ty mà có người giới thiệu cũng như hỗ trợ vì họ biết chúng ta từ trước sẽ luôn dễ dàng hơn trường hợp ta đơn phương độc mã. 

Sinh viên mới ra trường đã gặp ngay khủng hoảng: Đây là cách mà bạn vẫn có thể tìm được công việc  - Ảnh 5.

Hay khi mà chúng ta chưa có kinh nghiệm làm việc cũng như phỏng vấn, hãy hỏi han kinh nghiệm những người bạn, những anh chị đi trước để có những lời khuyên hữu ích cho bạn trong công việc. Đồng thời, nhờ họ chia sẻ về công việc, về nghề nghiệp để tự rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. 

Khi năng lực là yếu tố cốt lõi để những nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên thì quan hệ chính là chất xúc tác giúp họ quyết định việc có tuyển dụng bạn hay không. CV cũng như 1-2 cuộc phỏng vấn sẽ chưa đánh giá đúng một ứng viên. Hoặc khi làm việc bạn chưa thể hiện được hết năng lực bản thân. Như vậy, việc có các mối quan hệ tốt và được tác động từ bên thứ 3 sẽ là một lợi thế lớn hỗ trợ bạn trong mắt quản lý và nhà tuyển dụng. Vậy nên, đừng ngần ngại cởi mở với các mối quan hệ hữu ích giúp bạn thành công hơn trong việc. 

Sinh viên mới ra trường đã gặp ngay khủng hoảng: Đây là cách mà bạn vẫn có thể tìm được công việc  - Ảnh 6.

Đăng Dương

Cùng chuyên mục
XEM