Singapore phạt tù nam thanh niên trốn cách ly đi ăn canh sườn, đăng ảnh lên Facebook

23/04/2020 15:39 PM | Xã hội

Alan Tham Xiang Sheng trở thành người đầu tiên bị xử lý vì vi phạm quy định liên quan tới COVID-19 ở Singapore.

Một nam thanh niên 34 tuổi đã bị tòa án Singapore tuyên phạt tù 6 tuần vì vi phạm lệnh cách ly tại gia 14 ngày sau khi trở về từ nước ngoài. Người này đã ra ngoài đi ăn bak kut teh (món canh sườn hầm nổi tiếng của Singapore) trong thời gian cách ly bắt buộc.

Alan Tham Xiang Sheng trở thành người đầu tiên bị xử lý vì vi phạm quy định liên quan tới COVID-19 ở Singapore. Hiện còn 5 người khác với những vi phạm tương tự đang chờ xét xử.

Yêu cầu ở nhà được ban hành cho những người quay trở về Singapore từ nước ngoài để ngăn chặn sự lây lan từ những ca COVID-19 nhập khẩu.

Thẩm phán Cấp cao Ong Hian Sun cho biết, hình phạt răn đe là cần thiết để "gửi thông điệp rõ ràng và dứt khoát tới những người bị buộc tội và những người có lối suy nghĩ tương tự, rằng họ phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu ở nhà, để tránh tạo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho cộng đồng".

Hành động coi thường yêu cầu ở nhà của Tham là "không thể chấp nhận được" và người này đã không ở nhà dù nhận được yêu cầu, thẩm phán nhận định nhưng cũng cho biết thêm rằng nguy cơ lây nhiễm của Tham là thấp.

Tham đã nhận tội danh theo Luật Bệnh Truyền nhiễm, trong đó nêu rõ: Một người biết hoặc có lý do để nghi ngờ bản thân mang mầm bệnh hoặc tiếp xúc với bệnh truyền nhiễn không được tạo nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Theo phiên xét xử trước đó, Tham đã tới trung tâm ẩm thực Kopitiam ở Ga số 3 Sân bay Quốc tế Changi và 1 địa điểm thu đổi ngoại tệ ở khu mua sắm Peninsula Plaza để đổi số tiền Myanmar còn lại của anh sang tiền sinh sau khi trở về Singapore ngày 23/3.


Sau đó Tham trở về nhà tắm rửa rồi ra ngoài ăn bak kut teh ở khu ăn uống Foodfare tại tổ hợp Kampung Admiralty.

Được biết, Tham không đeo khẩu trang và ra ngoài hơn 4 tiếng khi tới ít nhất 6 địa điểm công cộng, bao gồm 2 khu ăn uống, nơi đổi tiền, 2 điểm dừng xe bus và 1 siêu thị - trong khoảng từ 15h30 đến 22h00 ngày hôm đó.

Tham thú thật rằng anh ta đã nhanh chóng bị chỉ trích bởi bạn bè trên mạng xã hội Facebook sau khi đăng tải các bức ảnh món bak kut teh với dòng chú thích: "Về Singapore thì phải ăn đặc sản của chúng ta".

Trong 1 cuộc phỏng vấn với Straits Times sau khi ảnh chụp màn hình dòng trạng thái của anh được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, Tham nói rằng một nhân viên sân bay đã khiến anh ta có cảm giác yêu cầu ở nhà bắt đầu vào ngày 24/3, 1 ngày sau khi anh ta nhập cảnh.

Tuy nhiên, nhân viên cơ quan xuất nhập cảnh Singapore, người đã trao đổi với Tham về yêu cầu ở nhà, cho biết vào thời điểm đó người này không trình bày điều gì như vậy. Phía công tố cho rằng Tham không hề hối lỗi khi tìm cách đổ trách nhiệm cho nhân viên xuất nhập cảnh. Những việc mà anh ta làm khi ra ngoài cũng không cấp thiết.

Theo Thi Anh

Cùng chuyên mục
XEM