Singapore muốn tăng thuế tiêu dùng để lấy tiền nuôi người già

20/02/2018 04:14 PM | Thời sự

Bộ trưởng Tài chính Singapore khẳng định nếu không tăng thuế, trong thập kỷ tới chính phủ Singapore không thể đảm bảo chi tiêu khi chi phí các loại, trong đó có chi phí y tế tăng quá cao.

Hôm thứ Hai, Chính phủ Singapore tuyên bố sẽ tăng thuế đánh vào hàng hóa và dịch vụ (GST) hay còn gọi là thuế tiêu dùng lên 9% từ mức 7% hiện nay trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2015 để lấy tiền bù đắp cho chi phí y tế tăng cao trong bối cảnh dân số Singapore già hóa nhanh chóng.

Kế hoạch điều chỉnh mức thuế bổ sung này được thông báo bởi Bộ trưởng Tài chính, ông Heng Swee Keat, trong cuộc họp bàn mới đây về kế hoạch ngân sách của chính phủ Singapore trong năm tài khóa 2018 bắt đầu từ tháng 4/2018.

Việc áp dụng chính sách thuế mới sẽ được đưa ra sau cuộc tổng tuyển cử, dự kiến được tổ chức vào tháng 1/2021.

Phát biểu trước Quốc hội Singapore, ông Heng tuyên bố: “Chúng tôi có đủ nguồn lực để đáp ứng cho nhu cầu chi tiêu ít nhất cho đến năm 2020. Thế nhưng trong thập kỷ tới, từ năm 2021 đến năm 2030, nếu chúng tôi không đưa ra các biện pháp đủ mạnh, chúng tôi sẽ không thể có đủ tiền để đáp ứng cho nhu cầu chi tiêu ngày một cao.”

Trong bản kế hoạch ngân sách năm 2018, chính phủ Singapore tuyên bố dành ra 10,22 tỷ đôla Singapore tương đương 7,8 tỷ USD cho chi phí y tế, gần gấp 3 lần so với mức chi phí y tế của năm 2010.

Nếu cuối cùng, chính phủ Singapore thực sự tăng thuế, đó sẽ là lần đầu tiên từ năm 2007 chính phủ nước này đưa ra quyết định kiểu như vậy. Năm 2007, thuế GST được tăng từ 2% lên 5%.

Mức thuế GST của Singapore như vậy vẫn thấp hơn so với mức 10% tại Hàn Quốc, Indonesia hay 8% tại Nhật. Doanh thu có thêm từ việc tăng thuế thêm 2% sẽ đóng góp khoảng 0,7% vào tổng GDP của nước này.

Ông Heng cũng cho biết chính phủ sẽ áp thuế tiêu dùng đối với các mặt hàng nhập khẩu, ví như cả việc tải nhạc hay tải ứng dụng trên điện thoại thông minh từ tháng 1/2020.

Cho đến nay, chính phủ Singapore đã cân nhắc đến cả việc đánh thuế đối với hoạt động mua hàng trực tuyến khi mà ngành kinh doanh này ngày một phát triển tại Singapore. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Google và tập đoàn Temasek của Singapore, quy mô thị trường thương mại điện tử Singapore sẽ tăng lên mức 5,4 tỷ USD vào năm 2025, gấp 5 lần so với con số 1 tỷ USD vào năm 2015.

Tiền thu được từ việc tăng thuế sẽ được chính phủ Singapore sử dụng không chỉ để chi tiêu cho lĩnh vực y tế mà còn dùng để phát triển cơ sở hạ tầng tại Singapore trong thập kỷ tới. Chính phủ Singapore đang tính đến nhiều dự án quy mô lớn như hệ thống đường sắt cao tốc nối Singapore, Malaysia cũng như xây thêm nhà ga lớn cho sân bay quốc tế Changi.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm