Singapore mạnh tay chi hơn 2.600 USD cho mỗi người dân nếu chịu bỏ xe máy cũ

09/04/2018 08:50 AM | Thời sự

Tính riêng mỗi người dân Singapore chịu bỏ xe máy cũ và ngừng gia hạn giấy phép đăng ký xe trong 5 năm tới sẽ được hưởng khoản tiền lên tới hơn 2600 USD (khoảng 60 triệu đồng).

Singapore mạnh tay chi hơn 2.600 USD cho mỗi người dân nếu chịu bỏ xe máy cũ

Tờ Channel News Asia đưa tin, chủ sở hữu xe máy đăng ký trước ngày 1/7/2003 trở đi sẽ được nhận khoản tiền thưởng lên tới hơn 2.600 USD từ chính phủ Singapore nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.

Số tiền này bao gồm khoản đầu tiên với hơn 1.500 USD nếu người dân dừng sử dụng xe máy cũ. Nếu họ tiếp tục hủy đăng ký gia hạn giấy phép đăng ký xe trong vòng 5 năm, người dân sẽ nhận được thêm hơn 1.100 USD tiền thưởng.

Dự kiến có khoảng 27 ngàn xe máy tại Singapore đáp ứng các tiêu chí trên của chính phủ. Động thái trên là một phần trong các giải pháp nâng cao chất lượng không khí cho người dân tại đảo quốc sư tử từ nay tới năm 2020.

Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Singapore chia sẻ: "Trong những năm qua, chúng tôi đã cố gắng giảm số lượng xe cũ lưu thông trên đường để đảm bảo chất lượng không khí tốt nhất cho người dân".

Dự kiến, chủ sở hữu những chiếc xe máy cũ sẽ nhận được thư ưu đãi của cơ quan môi trường quốc gia (NEA) vào cuối tháng Tư này.

Singapore mạnh tay chi hơn 2.600 USD cho mỗi người dân nếu chịu bỏ xe máy cũ - Ảnh 1.

Chương trình trên dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 6/4/2023. Sau thời điểm này, NEA sẽ thắt chặt các tiêu chuẩn khí thải trên các phương tiện đời cũ. Thậm chí tính tới 30/6/2028, tất cả xe máy không đáp ứng điều kiện sẽ bị cấm lưu thông trên đường.

Sở dĩ NEA nhắm tới xe máy trong chương trình lần này do phương tiện này hiện đang chiếm tới 53% lượng CO2 của Singapore mặc dù chỉ chiếm 15% số xe di chuyển trên đường.

Đặc biệt những chiếc xe máy đã đăng ký trước ngày 1/7/2003 có nguy cơ gây ô nhiễm cao hơn gấp 30 lần so với xe máy mới. Chúng cũng đóng góp tới 40% tổng số khí CO thải ra từ xe máy trên đường.

Khí thải từ xe máy nói riêng và các phương tiện vận tải nói chung đều gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho cộng đồng. Đa số khí thải chứa hydrocarbons và CO, đây đều là các tiền chất của khí ozon. Trong đó, CO và ozon vốn được biết đến có thể gây suy yếu chức năng hô hấp ở người.

Theo Tiến Thanh

Vnreview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

VPBank, TPBank cùng nhiều ngân hàng gặp lỗi data toàn hệ thống, người dùng hoang mang

Sự cố kéo dài từ chiều ngày 17/1 khiến nhiều người dùng dịch vụ ngân hàng bức xúc.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Đọc thêm