Singapore bỏ tù người không giữ khoảng cách 1m khi giao tiếp ngoài xã hội

27/03/2020 14:33 PM | Xã hội

Đây được cho là biện pháp cứng rắn chưa từng có nhằm chống dịch Covid-19.

Mới đây, chính phủ Singapore đã quyết định phạt tiền nặng, thậm chí bỏ tù đối với những người không tuân thủ quy định giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp xã hội để chống dịch bệnh Covid-19.

Theo thông cáo mới đây được Bộ y tế Singapore đưa ra, những người không giữ khoảng cách tiêu chuẩn 1m trong các hoạt động xã giao sẽ bị phạt tới 10.000 Dollar Singapore (SNG), tương đương 6.985 USD hoặc bị phạt tù 6 tháng hay thậm chí là cả 2.

Cụ thể, quy định khoảng cách trên được áp dụng cho những chỗ ngồi công cộng hay khi xếp hàng đứng chờ. Quyết định trên có hiệu lực ngay lập tức và có thời hạn đến ngày 30/4/2020.

Singapore cũng sẽ phạt nặng những người có các triệu chứng về đường hô hấp đã được nghỉ phép nhưng không chịu ở nhà. Các trường hợp công dân trở về từ nước ngoài nhưng không chịu tự cách ly ở nhà đủ 14 ngày cũng sẽ bị phạt tiền hoặc bỏ tù.

Singapore bỏ tù người không giữ khoảng cách 1m khi giao tiếp ngoài xã hội - Ảnh 1.

Tính đến ngày 26/3/2020, Singapore đã có 683 người nhiễm Covid-19 và số người bị lây đã bắt đầu tăng mạnh trong tuần qua so với cuối tháng 2 đầu tháng 3/2020.

Đầu tuần này, Singapore đã ban hành một loạt quy định siết chặt kiểm soát nhằm chống lại đại dịch Covid-19, bao gồm hạn chế tụ tập đám đông quá 10 người ngoài giờ học hay giờ làm. Mọi người được yêu cầu đứng hay ngồi cách xa nhau tối thiểu 1m. Hàng loạt hàng quán như vũ trường, rạp chiếu phim hay các hoạt động giải trí khác bị yêu cầu đóng cửa tới ngày 30/4/2020.

Các trung tâm thương mại và nhà hàng bị yêu cầu giảm số lượng bàn phục vụ nếu họ vẫn muốn mở cửa trong mùa dịch. Thậm chí các hoạt động về tôn giáo, nhà thờ cũng bị tạm đình chỉ.

Tuy nhiên, dù là một trong những nước sớm nhất có trường hợp lây nhiễm dịch bệnh nhưng Singapore vẫn chưa đóng cửa hoàn toàn các hoạt động xã hội. Nhiều trường học, văn phòng, cửa hàng của nước này vẫn tiếp tục được mở cửa.

Cũng vào ngày 26/3, Singapore cho biết họ đã chuẩn bị thêm 48 tỷ SNG, tương đương 33,64 tỷ USD nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh cũng như các hộ gia đình nhằm đối phó rủi ro về kinh tế sau dịch Covid-19. Những số liệu chính thức cho thấy nền kinh tế Singapore trong quý I/2020 nhiều khả năng sẽ suy giảm mạnh hơn dự đoán trước đó.

Singapore bỏ tù người không giữ khoảng cách 1m khi giao tiếp ngoài xã hội - Ảnh 3.

AB

Cùng chuyên mục
XEM