Singapore 5 năm liền là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

19/03/2019 08:38 PM | Thời sự

Tuy nhiên, Paris và Hồng Kông đã nhảy lên đứng cùng vị trí số 1 với đảo quốc sư tử...

Singapore 5 năm liền là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Singapore giữ vững vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong Khảo sát Chi phí sinh hoạt toàn cầu (Worldwide Cost of Living Survey) do tổ chức nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) thực hiện.

Theo tin từ Bloomberg, đây là năm thứ 5 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng những thành phố có chi phí sinh hoạt "chát" nhất thế giới của EIU. Tuy nhiên, Paris và Hồng Kông đã nhảy lên đứng cùng vị trí số 1 với đảo quốc sư tử.

Trong top 5 còn có sự góp mặt của hai thành phố Thụy Sỹ là Zurich và Geneva. Hai thành phố Mỹ New York và Los Angeles quay trở lại top 10 của xếp hạng, đứng ở vị trí tương ứng 7 và 10, sau khi tụt xuống vị trí 13 và 14 trong xếp hạng năm ngoái do đồng USD xuống giá.

Cuộc khảo sát của EIU được thực hiện nhằm giúp các công ty tính toán mức phụ cấp sinh hoạt và lên gói thù lao phù hợp khi điều nhân viên ra nước ngoài làm việc hoặc cử nhân viên đi công tác nước ngoài. Để thực hiện xếp hạng, EIU đã tiến hành so sánh giá cả của 160 sản phẩm và dịch vụ tại 93 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

So với ở New York, chi phí sinh hoạt ở nhóm 3 thành phố đứng vị trí số 1 đắt đỏ hơn 7%.

Singapore 5 năm liền là thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1.

Top thành phố có chi phí đắt đỏ nhất thế giới 2019 - Nguồn: EIU/Bloomberg.

Thành phố cảng Osaka của Nhật Bản cũng quay trở lại top 10, nhảy lên vị trí số 5 từ vị trí 11 trong xếp hạng năm ngoái. Seoul và Copenhagen cũng đứng vị trí thứ 7, trong khi Tel Aviv của Israel xếp vị trí thứ 10.

"Đồng nội tệ xuống giá đã giúp kéo 5 thành phố của Australia và 2 thành phố của New Zealand đồng loạt tụt hạng", EIU cho hay. Sydney không có mặt trong top 10 của xếp hạng năm nay, sau khi đứng ở vị trí thứ 10 của cuộc khảo sát năm ngoái.

Báo cáo của EIU cho biết chi phí sinh hoạt tại các thành phố Trung Quốc vẫn tương đối ổn định, trong khi các thành phố ở Đông Nam Á có chiều hướng đi lên trong xếp hạng.

Theo báo cáo, một lý do khiến các thành phố châu Á có sự hiện diện mạnh ở top đầu của xếp hạng là các thành phố này đều thuộc hàng những nơi có giá thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới.

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều thành phố châu Á nằm ở cuối bảng xếp hạng.

"Ở châu Á, đồng tiền thường có giá trị cao nhất ở những thành phố Nam Á, nhất là ở Ấn Độ và Pakistan", EIU cho hay. "Bangalore, Chennei, New Delhi và Karachi đều nằm trong nhóm 10 thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất trong cuộc khảo sát".

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm