Siêu thị hạn chế số lượng trứng, bia được mua để tránh đầu cơ

23/08/2022 16:20 PM | Kinh doanh

Theo ghi nhận, nhu cầu tìm mua thực phẩm giảm giá của người dân tại TP.HCM đang tăng mạnh. Để tránh tình trạng gom mua để đầu cơ, nhiều siêu thị quy định hạn chế lượng mua đối với các mặt hàng có giá tốt như trứng, bia...

Siêu thị hạn chế số lượng trứng, bia được mua để tránh đầu cơ - Ảnh 1.

Siêu thị Emart đang hạn chế lượng mua với trứng gà được khuyến mãi - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 22-8, tại gian hàng trứng gà, trứng vịt của siêu thị Emart (quận Gò Vấp, TP.HCM), không ít khách hàng bất ngờ khi thấy thông báo "Sản phẩm giỏ 10 trứng gà ta, vì số lượng có hạn nên giới hạn 1 giỏ/khách/ngày. Khung giờ trưng bày: sáng 7 giờ 30, chiều 14 giờ".

Tương tự, tại quầy bia - nước ngọt của siêu thị này, một số khách hàng thắc mắc khi thấy thông báo "Sản phẩm khay 24 lon bia Tiger Crytal... giới hạn 2 khay/khách/ngày".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 22-8, đại diện siêu thị Emart cho biết do siêu thị đang chạy chương trình khuyến mãi, nên khá nhiều người tiêu dùng tranh thủ săn gom hàng có giá tốt như gạo, nước xả vải, dầu ăn, đặc biệt là trứng, bia...

"Chúng tôi cắt giảm lợi nhuận để tăng khuyến mãi, bình ổn thị trường khi giá nhiều mặt hàng chưa hạ nhiệt. Việc khống chế số lượng để khách đều có cơ hội mua hàng giảm giá, hạn chế tình trạng gom mua lượng lớn để bán lại", vị này thông tin.

Tương tự, đại diện siêu thị MM Mega Market cho biết đang miễn phí vận chuyển trong vòng 10km đối với mặt hàng bia nên giới hạn số lượng 5 thùng/hóa đơn. Theo MM, nhờ tăng mạnh chương trình khuyến mãi nên số lượng khách chọn mua hàng giảm giá đã tăng gấp đôi năm ngoái.

"Khi có chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu hoặc giá tốt nhất thì bắt buộc phải hạn chế số lượng mua để tránh hiện tượng đầu cơ tích trữ", đại diện đơn vị này lý giải.

Theo ghi nhận, giá một số mặt hàng thực phẩm bán lẻ hiện có dấu hiệu hạ nhiệt như dầu ăn, trứng, bia, gạo... Tuy nhiên, theo các siêu thị, mức giá này chủ yếu nhờ có chương trình khuyến mãi của siêu thị, còn lại hầu hết doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa chịu giảm giá bán hàng hóa như mong đợi.

Trước đó, Sở Tài chính TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp thuộc diện bình ổn thị trường và lĩnh vực phải kê khai giá, thực hiện việc kê khai giá theo quy định và xem xét tính toán giảm giá bán hàng hóa cho phù hợp với mức giảm giá xăng dầu.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan này cho biết số lượng doanh nghiệp thực hiện theo đề nghị trên vẫn còn khiêm tốn.

Theo N.Trí

Cùng chuyên mục
XEM