"Siêu núi lửa" Yellowstone phun trào có thể giết chết hàng tỷ người

13/06/2020 10:45 AM | Khoa học

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Geology, các nhà khoa học đã chỉ ra viễn cảnh tồi tệ nếu “siêu núi lửa” Yellowstone tại Công viên Quốc gia Yellowstone (Mỹ) phun trào lần nữa.

"Siêu núi lửa" Yellowstone phun trào có thể giết chết hàng tỷ người

Theo như các chuyên gia, nếu ngọn núi lửa nằm sâu dưới Công viên Quốc gia Yellowstone bùng lên một đợt phun trào trong tương lai, nó sẽ gây ra thiệt hại vô cùng khủng khiếp cho nước Mỹ.

Tro bụi chết người sẽ lan xa hàng ngàn dặm, phá hủy các tòa nhà cao tầng, làm chết làng mạc và giết chết hàng tỉ người. Siêu núi lửa Yellowstone có sức tàn phá mạnh mẽ hơn bất cứ núi lửa nào khác. May mắn là khả năng xảy ra chuyện này vô cùng thấp.

Trong nghiên cứu được in trên tạp chí, các chuyên gia đã phát hiện 2 đợt phun trào lớn nhất trong chín triệu năm qua, mà một trong hai đợt đó được đánh giá là “thảm họa lớn nhất và bi thảm nhất trong lịch sử.”

Siêu núi lửa này có tổng cộng 3 đợt phun trào lớn trong lịch sử, đợt thứ nhất xảy ra cách đây 2,1 triệu năm, đợt thứ hai là 1,3 triệu năm và đợt thứ ba xảy ra 664,000 năm về trước.

Bí ẩn về siêu núi lửa Yellowstone được các nhà nghiên cứu phát hiện ra qua những dấu trầm tích tại các bang Idaho và Nevada, cùng màu sắc, tuổi đời của những khối đá.

Tuy rằng khả năng xảy ra một trận phun trào nữa trong tương lai gần là không khả thi, nhưng các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng sẽ rất khó để núi lửa Yellowstone tạo đợt phun trào hủy diệt tương đương những lần trước đó nữa. Lượng dung nham nằm trong lòng núi lửa đã giảm gấp 3 lần so với lần phun trào gần đây nhất của nó.

Những nhà nghiên cứu cũng tính toán về sức ảnh hưởng tồi tệ của một trận phun trào tới các vùng lân cận, và ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều năm hoặc nhiều thập kỉ.

“Khu vực bang Montana, Idaho và Wyoming là những nơi gần nhất có thể bị những luồng mạn vụt núi lửa quét qua, còn những khu vực khác của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi tro bụi”, trong nghiên cứu có ghi, “Nhưng khả năng đợt phun trào thế này tại Yellowstone xảy ra là rất thấp trong khoảng thời gian hàng nghìn năm tới.”

“Vụ phun trào gần nhất tại siêu núi lửa Yellowstone xảy ra cách đây 630.000 năm”, giáo sư Thomas Knott, nhà nghiên cứu núi lửa tại Đại học Leicester, Anh và tác giả của nghiên cứu, cho biết, “Nên phải 900.000 năm may ra chúng ta mới phải chứng kiến một vụ phun trào tương tự.”

Minh Châu

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm