Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!

15/03/2018 03:24 PM | Thời sự

Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu chính thức nhưng ước tỉnh của Café Con Leche Index cho thấy lạm phát thường niên của Venezuela đã vượt 82.000% trong 3 tháng qua.

Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!

"Chúng tôi không có hàng".

Đây là câu cửa miệng của nhiều siêu thị tại Venezuela, nhưng câu chuyện giờ đây trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết khi giá của sản phẩm lên quá cao khiến họ gặp rắc rối với hệ thống giao dịch, thanh toán chỉ áp dụng với 6 con số.

Thông thường, hệ thống cân sản phẩm tính tiền thực phẩm tươi trong các siêu thị chỉ tính tới 6 chữ số và khi giá thành lên cao tới 1.480.000 Bolivar cho mỗi kg thì chúng không thể tính nổi. Điều tương tự cũng xảy ra với hệ thống thanh toán tín dụng.

Giá của một bộ ga giường ở Venezuela hiện là 33.541.963 Bolivar/bộ, một đôi giày Adidas có giá 10.500.000 Bolivar trong khi một lát bánh Lasagna có giá tới 401.450 Bolivar. Những con số này chẳng thể điền nổi vào đầu đọc thẻ và khách hàng buộc phải thanh toán làm nhiều lần. Thậm chí nhiều hóa đơn không đủ chỗ trống để điền các con số khi lập báo cáo tài chính cho sở thuế.

Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được! - Ảnh 1.

Thanh toán bằng thẻ ở Venezuela hiện cũng đã trở nên khó khăn do quá nhiều con số

Với tình trạng hiện nay, hãng tin Bloomberg cho rằng sớm hay muộn chính quyền Caracas cũng sẽ tiến hành đổi tiền. Cách đây 10 năm, Vanezuela đã từng cắt đi 3 số 0 trên tờ tiền và gọi đồng tiền mới là "đồng Bolivar mạnh mẽ", nhưng có lẽ đồng nội tệ này đang mất dần sức mạnh của mình thời gian gần đây.

Tình hình Venezuela đang xấu đi nhanh chóng và lâm vào tình trạng lẩn quẩn bởi chính phủ phải in thêm tiền để chi tiêu trong khi lạm phát tăng phi mã, thúc đẩy giá hàng hóa đi lên. Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu chính thức nhưng ước tỉnh của Café Con Leche Index cho thấy lạm phát thường niên của Venezuela đã vượt 82.000% trong 3 tháng qua.

AB

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm