Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!

15/03/2018 03:24 PM | Thời sự

Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu chính thức nhưng ước tỉnh của Café Con Leche Index cho thấy lạm phát thường niên của Venezuela đã vượt 82.000% trong 3 tháng qua.

Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!

"Chúng tôi không có hàng".

Đây là câu cửa miệng của nhiều siêu thị tại Venezuela, nhưng câu chuyện giờ đây trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết khi giá của sản phẩm lên quá cao khiến họ gặp rắc rối với hệ thống giao dịch, thanh toán chỉ áp dụng với 6 con số.

Thông thường, hệ thống cân sản phẩm tính tiền thực phẩm tươi trong các siêu thị chỉ tính tới 6 chữ số và khi giá thành lên cao tới 1.480.000 Bolivar cho mỗi kg thì chúng không thể tính nổi. Điều tương tự cũng xảy ra với hệ thống thanh toán tín dụng.

Giá của một bộ ga giường ở Venezuela hiện là 33.541.963 Bolivar/bộ, một đôi giày Adidas có giá 10.500.000 Bolivar trong khi một lát bánh Lasagna có giá tới 401.450 Bolivar. Những con số này chẳng thể điền nổi vào đầu đọc thẻ và khách hàng buộc phải thanh toán làm nhiều lần. Thậm chí nhiều hóa đơn không đủ chỗ trống để điền các con số khi lập báo cáo tài chính cho sở thuế.

Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được! - Ảnh 1.

Thanh toán bằng thẻ ở Venezuela hiện cũng đã trở nên khó khăn do quá nhiều con số

Với tình trạng hiện nay, hãng tin Bloomberg cho rằng sớm hay muộn chính quyền Caracas cũng sẽ tiến hành đổi tiền. Cách đây 10 năm, Vanezuela đã từng cắt đi 3 số 0 trên tờ tiền và gọi đồng tiền mới là "đồng Bolivar mạnh mẽ", nhưng có lẽ đồng nội tệ này đang mất dần sức mạnh của mình thời gian gần đây.

Tình hình Venezuela đang xấu đi nhanh chóng và lâm vào tình trạng lẩn quẩn bởi chính phủ phải in thêm tiền để chi tiêu trong khi lạm phát tăng phi mã, thúc đẩy giá hàng hóa đi lên. Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu chính thức nhưng ước tỉnh của Café Con Leche Index cho thấy lạm phát thường niên của Venezuela đã vượt 82.000% trong 3 tháng qua.

AB

Theo Thời Đại/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm