Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!

15/03/2018 03:24 PM | Thời sự

Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu chính thức nhưng ước tỉnh của Café Con Leche Index cho thấy lạm phát thường niên của Venezuela đã vượt 82.000% trong 3 tháng qua.

Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!

"Chúng tôi không có hàng".

Đây là câu cửa miệng của nhiều siêu thị tại Venezuela, nhưng câu chuyện giờ đây trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết khi giá của sản phẩm lên quá cao khiến họ gặp rắc rối với hệ thống giao dịch, thanh toán chỉ áp dụng với 6 con số.

Thông thường, hệ thống cân sản phẩm tính tiền thực phẩm tươi trong các siêu thị chỉ tính tới 6 chữ số và khi giá thành lên cao tới 1.480.000 Bolivar cho mỗi kg thì chúng không thể tính nổi. Điều tương tự cũng xảy ra với hệ thống thanh toán tín dụng.

Giá của một bộ ga giường ở Venezuela hiện là 33.541.963 Bolivar/bộ, một đôi giày Adidas có giá 10.500.000 Bolivar trong khi một lát bánh Lasagna có giá tới 401.450 Bolivar. Những con số này chẳng thể điền nổi vào đầu đọc thẻ và khách hàng buộc phải thanh toán làm nhiều lần. Thậm chí nhiều hóa đơn không đủ chỗ trống để điền các con số khi lập báo cáo tài chính cho sở thuế.

Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được! - Ảnh 1.

Thanh toán bằng thẻ ở Venezuela hiện cũng đã trở nên khó khăn do quá nhiều con số

Với tình trạng hiện nay, hãng tin Bloomberg cho rằng sớm hay muộn chính quyền Caracas cũng sẽ tiến hành đổi tiền. Cách đây 10 năm, Vanezuela đã từng cắt đi 3 số 0 trên tờ tiền và gọi đồng tiền mới là "đồng Bolivar mạnh mẽ", nhưng có lẽ đồng nội tệ này đang mất dần sức mạnh của mình thời gian gần đây.

Tình hình Venezuela đang xấu đi nhanh chóng và lâm vào tình trạng lẩn quẩn bởi chính phủ phải in thêm tiền để chi tiêu trong khi lạm phát tăng phi mã, thúc đẩy giá hàng hóa đi lên. Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu chính thức nhưng ước tỉnh của Café Con Leche Index cho thấy lạm phát thường niên của Venezuela đã vượt 82.000% trong 3 tháng qua.

AB

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm