"Siết" phân lô bán nền có ngăn được sốt đất?

28/05/2017 20:44 PM | Kinh doanh

Một số chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng khi thông tin về quy định siết phân lô rõ ràng hơn, giá đất nền rất có thể tăng trở lại.

Theo dự thảo Quyết định 33 về diện tích tối thiểu được tách thửa do Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP HCM xây dựng và đang lấy ý kiến các quận huyện, đất quy hoạch là dân cư xây dựng mới không được tách thửa, chỉ có đất ở nằm trong quy hoạch khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng mới mới được phép tách thửa. Dự thảo cũng quy định đối với đất ở trên 2.000 m2 thì phải lập dự án.

Trao đổi với báo Người Lao Động ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP, cho biết năm 2014 TP ban hành Quyết định 33 là để giải quyết bài toán nhu cầu nhà ở cửa người dân. Tuy nhiên, lợi dụng điều này nhiều "cò" đất thu gom và phân lô, bán nền mà không thực hiện nghĩa vụ lập dự án, điện, đường, trường học, y tế... góp phần gây ra cơn "sốt đất" vài tháng trở lại đây.

Để "vá" kẽ hở này, Sở đã cùng nhiều chuyên gia, sở ngành khác đã họp rất nhiều buổi để đưa ra Quyết định 33 sửa đổi. Trong đó, điểm mới chính là với diện tích đất hơn 2.000m2 khi tách thửa phải lập thành dự án theo quy định của Luật nhà ở. Điều này xét về mặt kinh doanh chắc chắn "cò" sẽ lỗ và ngăn chặn bớt hiện tượng phân lô, tách thửa phá vỡ quy hoạch.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, đồng tình và ủng hộ việc sửa đổi Quyết định 33 theo hướng siết việc phân lô, tách thửa ở khu vực dân cư. Việc quy định diện tích đất trên 2.000m2 phải lập dự án là cần thiết, bởi điều này sẽ tạo thành một khu dân cư đông đúc có đầy đủ tiện ích, công viên, cây xanh, đường thoáng. Còn dưới 2.000 m2 trở xuống thì không nên ép làm công viên…

Theo ông Quang, dự thảo cũng nên quy định chi tiết hơn về việc tác thửa lô đất là bao nhiêu chứ không nên phân biệt xây nhà hay không xây nhà mới cho tách. Ngoài ra, cần có quy định rõ ràng nếu người dân tách 3 lô trở lên thì không cho nhưng nếu tách 2 lô mà cũng không được thì vô lý. "Chẳng lẽ hai nhà đang tranh chấp hoặc anh chị em trong nhà muốn phân ra làm hai mà cũng không cho tách riêng…?" - ông Khánh băn khoăn.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cũng tỏ ra rất đồng tình với dự thảo Quyết định 33 hướng đến việc "siết" phân lô bán nền, bắt buộc diện tích đất trên 2.000 m2 phải lập dự án sẽ công bằng giữa doanh nghiệp. Bởi vì doanh nghiệp làm dự án thì có ràng buộc, yêu cầu đầy đủ thủ tục về pháp lí, ràng buộc chỉ tiêu quy hoạch… trong khi "cò" đất thì làm nhanh, phân lô bán giá mềm. Tuy nhiên, điều đáng nói là làm sao để người dân làm dự án được chính quyền hỗ trợ, làm nhanh để không làm cho họ tốn nhiều thời gian, tốn thêm chi phí. Cũng cần xem lại tại sao có trường hợp làm dự án 2-3 năm chưa xong dù đúng thủ tục trong khi một nông dân làm vài tháng là xong.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Thị Thanh Hoa, Văn phòng Luật sư Cao Thái Hòa, lại cho rằng dự thảo Quyết định 33 sửa đổi có nhiều điểm còn vô lý. Đặc biệt là quy định đất dân cư hiện hữu được tách thửa nhưng đất dân cư xây dựng mới thì không dù là đất ở, vẫn chuyển mục đích sử dụng, vẫn đóng thuế theo quy định. Bởi theo Luật Đất đai, không có đất quy định nào khác về đất dân cư xây dựng mới cả. Luật sư Hoà dẫn chứng trường hợp của ông Nguyễn Thanh Lâm, ở xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn, có một mảnh đất là đất ở đô thị, đã đóng thuế, chuyển mục đích sử dụng nhưng không cho tách thửa.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, cho biết trên mặt giấy tờ địa phương có vài khu vực được xem là dân cư xây dựng mới. Tuy nhiên, hiện nay nơi đây người dân ở đã lâu, phủ kín nếu theo Quyết định 33 sửa đổi thì chắc chắn xâm hại quyền lợi của người dân và họ sẽ không được tách thửa.

Một lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh thông tin để có thể ăn gian được diện tích đất khi tách thửa một số người dân đã lén xây dựng những căn nhà dạng "hộp diêm" để có thể giảm từ 120m2 xuống 80m2 để tăng thêm nhiều lô. Sau khi tách thửa xong họ đập nhà "hộp diêm" và xây dựng mới. Cho nên, trong Quyết định 33 khong nên phân chia đất trống hay đất có nhà ở.

Giá đất có thể tăng trở lại

Giám đốc một công ty bất động tại TP HCM cho rằng sau khi thông tin một số huyện chưa đủ tiêu chuẩn lên quận chỉ khiến cho giá đất chựng lại nhưng khi thông tin về sửa đổi Quyết định 33 rõ ràng và áp dụng chính thức có thể giá đất nền vùng ven sẽ tăng trở lại, nhất là các dự án có pháp lý rõ ràng.

Theo Sơn Nhung - Lê Phong

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm