Shell companies - Những công ty chẳng bao giờ hoạt động

04/04/2016 08:50 PM | Kinh tế vĩ mô

Nhìn bề ngoài các công ty này cũng được đăng ký kinh doanh phù hợp với pháp luật, nhưng điểm đặc biệt là chúng không có bất kỳ hoạt động kinh doanh, thậm chí chẳng có nhân viên nào.

Shell companies - Những công ty chẳng bao giờ hoạt động

Mới đây Tổ chức Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) vừa công bố tài liệu “khủng” có tên Hồ sơ Panama (Panama Papers) miêu tả cách các chính trị gia, người nổi tiếng và các tỷ phú sử dụng các ngân hàng, công ty luật và các công ty “vỏ bọc” (shell companies) ở hải ngoại để che giấu tài sản như thế thế nào.

Bài viết dưới đây sẽ nói về góc cạnh nhỏ của sự việc gây chấn động thế giới trong ngày hôm nay: các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài (offshore account) và công ty vỏ bọc là gì và chúng được sử dụng như thế nào?

Offshore account là gì?

Các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài là các tài khoản được mở ở một ngân hàng đóng tại một vùng lãnh thổ hoặc một đất nước khác chứ không phải ở nơi cư trú của người gửi tiền. Đó thường là các thiên đường thuế khóa và mang lại cho người gửi tiền sự tin cậy và tính bảo mật cao hơn. Như vậy người gửi tiền sẽ che giấu được tài sản và có thể trốn tránh các nghĩa vụ thuế.

Các công ty và cá nhân thường sử dụng các công ty vỏ bọc – những công ty chỉ tồn tại trên giấy tờ, thường không có văn phòng hay bất kỳ nhân viên nào và được sử dụng cho mục đích hợp pháp hóa các quy trình. Bản thân loại hình này không phải là bất hợp pháp, chúng có tư cách pháp nhân rất rõ ràng. Tuy nhiên chúng thường được sử dụng để che giấu chủ sở hữu thật sự và trốn thuế, rửa tiền…

Đâu là những thiên đường thuế?

Panama, quần đảo Cayman và Bermuda là một vài cái tên trong số những thiên đường thuế nổi tiếng nhất. Những nơi này có mức thuế thấp, đặc biệt có các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp phát triển rất mạnh và sẵn sang tiếp nhận các công ty đến từ nước khác.

Offshore account là hoàn toàn hợp pháp…

Các công ty vỏ bọc được sử dụng khi sáp nhập, chuyển giao tài sản trong những giao dịch phức tạp.

Nhưng lại được sử dụng nhiều hơn với mục đích bất hợp pháp

Khủng bố và tội phạm tài chính thường sử dụng loại hình công ty này để phục vụ mục đích trốn thuế, rửa tiền và che giấu tà sản. Bộ tài liệu từ Mossack Fonseca chứa thông tin về 214.488 công ty vỏ bọc có liên quan đến 14.153 khách hàng ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những nỗ lực kiểm soát các thiên đường thuế

Các cơ quan giám sát đã công bố những đánh giá chỉ ra điểm yếu trong luật chống rửa tiền và kiểm soát nguồn tài chính của khủng bố ở một vài quốc gia và vùng lãnh thổ cụ thể. Bộ phận thi hành luật pháp và giới tài chính cũng được đào tạo để nhận diện các hành vi vi phạm, vì trong một số trường hợp các luật sư và nhân viên ngân hàng không nhận thức được rằng họ đang thực hiện những giao dịch bất hợp pháp. Liên minh châu Âu cũng cố gắng bằng cách đẩy mạnh hợp tác đa quốc gia.

Những vụ scandal trong quá khứ

Cuối năm 2014, ICIJ và các tổ chức khác cũng đã công bố tài liệu về việc các công ty đa quốc gia và một số cá nhân siêu giàu trốn thuế ở Luxembourg. Xa hơn nữa, trong những năm 1980, ngân hàng Bank of Credit and Commerce International (ngân hàng quốc tế thành lập bởi một nhà tài phiệt người Pakistan) đã bị buộc tội rửa tiền trên quy mô lớn và thực hiện nhiều giao dịch tài chính bất hợp pháp khác.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm