Shark Thủy và Egroup bị bán giải chấp gần 10 triệu cổ phiếu IBC trong ngày được “giải cứu” sau 26 phiên giảm sàn

30/12/2022 08:45 AM | Kinh doanh

Phiên 29/12 chứng kiến diễn biến bất ngờ trên IBC khi cổ phiếu này tăng kịch trần với khối lượng khớp lệnh kỷ lục gần 11,9 triệu đơn vị, tương đương 14,3% tổng lượng cổ phiếu lưu hành của công ty.

CTCP Tập đoàn Egroup vừa báo cáo một loạt giao dịch bán cổ phiếu CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã IBC). Theo đó, từ ngày 16/12 đến 29/12, tổ chức này đã bị 2 công ty chứng khoán là Mirae Asset và BVSC bán giải chấp tổng cộng hơn 10,3 triệu cổ phiếu IBC trong đó 9,3 triệu đơn vị được bán ra trong ngày 29/12. Sau các giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Egroup đã xuống còn 47,36% vốn điều lệ và không còn là công ty mẹ của Apax Holdings.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) cũng đã bị BVSC bán giải chấp 1,56 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ ngày 16/12 đến 29/12 trong đó hơn 490 nghìn cổ phiếu được bán ra trong ngày 29/12 vừa qua. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Shark Thủy tại Apax Holdings đã giảm xuống còn 6,17% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, Egroup và Shark Thủy bị bán giải chấp lượng lớn đúng vào ngày cổ phiếu IBC được "giải cứu" (29/12) với thanh khoản kỷ lục. Cổ phiếu này kết phiên tăng kịch trần lên 2.580 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp lệnh lên đến gần 11,9 triệu đơn vị, tương đương 14,3% tổng lượng cổ phiếu lưu hành của công ty.

Phiên tăng trần giúp IBC chấm dứt chuỗi 26 phiên giảm sàn liên tiếp cùng 5 lần giải trình – một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Dù vậy, cổ phiếu này hiện đã giảm khoảng 85% so với thời điểm trước khi bắt đầu lao dốc từ giữa tháng 11. Tạm tính tại mức thị giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Apax Holdings chỉ còn xấp xỉ 215 tỷ đồng.

Shark Thủy và Egroup bị bán giải chấp gần 10 triệu cổ phiếu IBC trong ngày được “giải cứu” sau 26 phiên giảm sàn - Ảnh 1.

Đà lao dốc mạnh của cổ phiếu IBC diễn ra sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến việc các công ty thuộc sở hữu và liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thuỷ xuất hiện trong danh sách nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong tháng 11 với số tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Trước đó, ngày 16/11/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Apax Holdings với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Đến ngày 13/12, Apax Holdings đã có công văn gửi HoSE giải trình về các thông tin không mấy tích cực. Trong đó, giải đáp những bức xúc và phản ánh của các nhà đầu tư đã tham gia góp vốn vào hệ thống của Egroup, Chủ tịch Apax Holdings cho biết “Trước đây, chúng tôi có kế hoạch sẽ niêm yết Egroup lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, sau đó do điều kiện chưa phù hợp, chúng tôi có bán cổ phần để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Chúng tôi có cam kết sẽ định giá và mua lại khoản đầu tư đó hàng năm” .

Ông Nguyễn Ngọc Thủy cũng nói thêm, mong mỏi nhất lúc này là nhận được sự bao dung, sự chia sẻ của tất cả các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, khách hàng và cộng đồng: “Chúng tôi nợ các phụ huynh một môi trường học tập như đã cam kết và vốn có trước đại dịch. Chúng tôi mong mỏi tất cả mọi người hãy giúp tôi, cho tôi cơ hội thực hiện được cam kết của mình”.

Trong một diễn biến khác, Sở GDCK Tp.HCM (HoSE) vừa có văn bản nhắc nhở Apax Holdings nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời đề nghị Công ty rà soát và thực hiện CBTT bổ sung các Nghị quyết thông qua giao dịch bên liên quan và cập nhật đầy đủ vào Báo cáo Quản trị Công ty.

Theo Hà Linh

Cùng chuyên mục
XEM