Shark Linh chỉ rõ 5 cách cải thiện trí tuệ cảm xúc để thăng tiến trong công việc

13/05/2021 06:19 AM | Sống

Bằng kinh nghiệm của mình, Shark Thái Vân Linh đã "mách" những cách giúp bạn có những bước tiến trong công việc.

Shark Linh chỉ rõ 5 cách cải thiện trí tuệ cảm xúc để thăng tiến trong công việc

Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence hay EQ) là khả năng nhận thức, hiểu và quản lý cảm xúc của một người. EQ thường được đánh giá dựa vào 5 yếu tố: (1) khả năng tự nhận thức, (2) tự điều chỉnh, (3) động lực, (4) kỹ năng xã hội và (5) sự đồng cảm.

Người có EQ cao thường thành công hơn trong sự nghiệp và các mối quan hệ, dễ dàng đối phó với tình huống khó và vượt qua căng thẳng tốt. Trí tuệ cảm xúc hoàn toàn có thể rèn luyện được. Dưới đây là một vài cách bạn có thể áp dụng:

Shark Linh chỉ rõ 5 cách cải thiện trí tuệ cảm xúc để thăng tiến trong công việc - Ảnh 1.

1) Rèn luyện khả năng tự nhận thức về bản thân

Bạn hãy chú ý nhiều hơn đến cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực của mình, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến các quyết định, lời nói và hành động của bạn. Bạn chỉ có thể kiểm soát và thay đổi những điều bạn biết. Bằng cách xác định rõ mình đang cảm thấy như thế nào và nguyên nhân gây ra cảm xúc ấy, bạn sẽ điều chỉnh hành động của mình tốt hơn.

2) Rèn luyện năng lực tự điều chỉnh cảm xúc

Một khi bạn nhận thức được các cảm xúc bên trong mình, bạn có thể rèn luyện năng lực tự điều chỉnh bằng cách cho bản thân thêm thời gian để điều chỉnh hành vi theo cảm xúc. Những ai có khả năng tự điều chỉnh tốt thường có xu hướng linh hoạt và thích ứng tốt hơn với sự thay đổi. Họ cũng thường được xem là giỏi quản lý xung đột và có khả năng giải quyết các tình huống căng thẳng hoặc khó khăn trong công việc. Đây là một kỹ năng thường được đánh giá cao trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

3) Tạo và duy trì động lực liên tục

Hãy xác định rõ mục tiêu của bạn là gì, tự khen thưởng cho mình khi đạt được từng mục tiêu, và liên tục hướng bản thân vươn tới những mục tiêu mới. Bạn hãy chọn đồng hành cùng những người luôn hăng hái, tràn đầy động lực, cũng như không ngừng cập nhật cho mình những kiến thức, thông tin tích cực. Việc này sẽ giúp bạn duy trì được thái độ sống lạc quan và tinh thần giải quyết vấn đề hiệu quả khi phải đối mặt với các thách thức trong công việc.

4) Cải thiện kỹ năng xã hội

Bạn hãy tập lắng nghe chủ động và tích cực khi trao đổi với sếp và đồng nghiệp. Chính việc lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu và hoàn thành công việc tốt hơn. Bạn hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể như cách đứng, ngồi, âm lượng giọng nói và biểu cảm gương mặt khi giao tiếp.

5) Trở nên đồng cảm hơn

Bạn hãy đặt bản thân vào vị trí của người khác để có thể hiểu và thông cảm cho họ. Đồng cảm là khả năng thấu hiểu được nhu cầu cảm xúc chính đáng của người khác và cư xử với họ một cách phù hợp. Những người thể hiện được khả năng đồng cảm sâu sắc thường có thể phát triển mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, phối hợp nhịp nhàng với đối tác, và xử lý tốt những khác biệt văn hóa trong môi trường làm việc. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự kết nối tốt hơn trong và ngoài nơi làm việc.

Shark Linh chỉ rõ 5 cách cải thiện trí tuệ cảm xúc để thăng tiến trong công việc - Ảnh 2.

Trí tuệ cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng giữa công việc và hạnh phúc cá nhân. Chọn theo đuổi tinh thần tích cực trong công việc sẽ giúp bạn có thể truyền cảm hứng hành động mạnh mẽ hơn cho những người xung quanh.

Bạn đã rèn luyện được bao nhiêu yếu tố? Hãy áp dụng các mẹo trên để nâng cao trí tuệ cảm xúc của mình và tạo ra sự khác biệt trong môi trường làm việc ngay hôm nay nhé!

Thái Vân Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cơn khủng hoảng tồi tệ và chết chóc nhất đang giáng xuống một đất nước, chỉ vì 2 chữ: Lòng tham

Lòng tham từ tầng lớp thượng lưu đã khiến họ tích trữ rất nhiều hàng hóa và nhu yếu phẩm. Để rồi, có những người mẹ phải cho con ăn bằng nước pha đường.

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Nhà thầu đòi bồi thường 114,7 triệu USD, dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gặp vấn đề chưa có tiền lệ

Nhà thầu đã gửi 3 khiếu nại yêu cầu bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD và đề nghị chấp thuận thanh toán nếu không sẽ tiến hành khiếu nại lên Trọng tài quốc tế.

Đọc thêm