Shark Hưng: Khởi nghiệp không phải lựa chọn duy nhất, nếu ai cũng làm chủ thì lấy ai làm thuê!

06/02/2019 08:31 AM | Kinh doanh

Shark Hưng khuyên người trẻ nên đi làm thuê trước khi khởi nghiệp nhưng khuyến khích họ luôn tích cực suy nghĩ để tìm ra những ý tưởng mới, cách giải quyết vấn đề mới.

Shark Hưng: Khởi nghiệp không phải lựa chọn duy nhất, nếu ai cũng làm chủ thì lấy ai làm thuê!

Là một trong 4 Shark chính của gameshow về đầu tư, khởi nghiệp Shark Tank Việt Nam suốt 2 mùa vừa qua nhưng Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup chưa bao giờ cổ súy việc người trẻ nên cố gắng khởi nghiệp bằng mọi giá. Ngay cả bản thân anh cũng từng có quá trình làm thuê cho rất nhiều tập đoàn nước ngoài của Nhật Bản, của Mỹ, rồi làm trong nhà nước trước khi cùng bạn bè lập ra công ty riêng.

"Theo tôi, chúng ta đừng nghĩ quá trình khởi nghiệp là cái gì đó bắt buộc và là lựa chọn duy nhất. Đây là điều tôi muốn chia sẻ thật sự. Nếu tất cả mọi người đều làm khởi nghiệp, tất cả đều trở thành ông chủ thì ai làm thuê", Shark Hưng đặt câu hỏi tại sự kiện Startup 4.0: From ZERO to CEO do đại học Ngoại thương tổ chức thời gian vừa qua.

"Cá mập" đến từ Cengroup dẫn số liệu cho thấy trong xã hội hiện nay, khởi nghiệp không phải con đường duy nhất để trở nên giàu có. Theo thống kê trong top 100 người giàu nhất thế giới, thì chỉ có 51% theo con đường khởi nghiệp, 22% giàu có bằng con đường tiết kiệm và 27% khác có năng lực đặc biệt như bóng đá, âm nhạc.

"Vì vậy, tôi nghĩ, khởi nghiệp không phải con đường duy nhất để các bạn thành công và giàu có", Shark Hưng nhấn mạnh.

Từ góc nhìn bản thân, anh cho rằng các bạn trẻ nên suy nghĩ cẩn thận trước khi khởi nghiệp. Khi có ý tưởng mới hãy chia sẻ với mọi người để cùng kiểm chứng, đánh giá xem ý tưởng có thể thành hiện thực không. Hãy nghĩ lớn, nghĩ toàn cầu hóa về công ty tỷ USD, về các "kỳ lân" nhưng bắt đầu bằng những việc nhỏ trước.

Cũng theo Shark, về mặt bản chất, khởi nghiệp khác lập nghiệp. Khởi nghiệp là nghĩ ra một ý tưởng hoàn toàn mới, làm một việc gì đó chưa ai làm bao giờ, hoặc những thứ người khác đã làm nhưng tốt hơn, hiệu quả hơn. Vậy nên người trẻ mới ra trường có thể nghĩ đến việc làm thuê mưu sinh, lập nghiệp trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.

"Các bạn trẻ mới ra trường nên mưu sinh trước, đi làm thuê trước vài năm, hoặc có thể lập nghiệp trước, làm những gì đã được kiểm chứng trước, thử sức với những thứ mà đã có người thành công và tìm những cơ hội để làm tốt hơn họ rồi mới khởi nghiệp".

Tuy vậy, Shark Hưng khuyến khích các bạn trẻ hãy luôn suy nghĩ xem những ý tưởng họ đưa ra có thể giải quyết vấn đề gì trong cuộc sống, luôn luôn giữ tâm thế: Hãy thách thức tôi đi, luôn luôn suy nghĩ "Tại sao lại không?" để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

"Khi chúng ta nghĩ mình có thể làm được thì chúng ta sẽ tìm ra cách để làm được. Còn nếu nghĩ là không làm được thì chắc chắn chúng ta sẽ không làm được".

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm