Shark Bình "chốt deal" đầu tiên hậu Shark Tank mùa 5: Gấp đôi vốn cam kết trên sóng, sẽ thương mại hóa áo giáp chống lực dao đâm, chậu cây tưới tự động,...

09/12/2022 17:28 PM | Kinh doanh

Theo thông tin từ Shark Tank Việt Nam, sáng ngày 9/12, Tập đoàn NextTech chính thức ký kết hợp tác đầu tư cùng kỹ sư Nguyễn Vĩnh Sơn, rót vốn đầu tư lên đến 10 tỷ đồng.

Shark Bình "chốt deal" đầu tiên hậu Shark Tank mùa 5: Gấp đôi vốn cam kết trên sóng, sẽ thương mại hóa áo giáp chống lực dao đâm, chậu cây tưới tự động,... - Ảnh 1.

Theo đó, quỹ đầu tư của Shark Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao tâm huyết của ông Sơn, quyết định đầu tư lên đến 10 tỷ đồng để hỗ trợ sản xuất hàng loạt và thương mại hóa các sản phẩm của nhà sáng chế này trong các năm tới. Trong tương lai, nhiều sáng chế hữu ích khác sẽ tiếp tục được hỗ trợ thương mại hóa bao gồm áo giáp chống lực dao đâm chậu cây thông minh tưới tự động, với kế hoạch tiêu thụ hàng trăm nghìn sản phẩm mỗi năm...

Không chỉ hỗ trợ về nguồn vốn, Tập đoàn NextTech còn đóng vai trò là Nhà tư vấn chiến lược thị trường cho các sản phẩm sáng chế, là “cầu nối” giúp các nhà sáng chế thương mại hóa các sáng tạo của mình đến người tiêu dùng trên toàn quốc.

Shark Bình "chốt deal" đầu tiên hậu Shark Tank mùa 5: Gấp đôi vốn cam kết trên sóng, sẽ thương mại hóa áo giáp chống lực dao đâm, chậu cây tưới tự động,... - Ảnh 2.

Kỹ sư Nguyễn Vĩnh Sơn gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 5

Trước đó, trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 5, ông Nguyễn Vĩnh Sơn - kỹ sư, nhà sáng chế, đồng thời là Ủy viên Ban sáng lập Hội Sáng Chế Việt Nam, cùng con trai Nguyễn Vĩnh Hưng - tốt nghiệp kiến trúc trường Cal Poly Ponoma ở Mỹ, hiện đang làm Kiến trúc sư tại một công ty ở Hàn Quốc lên gọi vốn với sản phẩm vòng bi cổ xe và bộ điều khiển giảm xóc.

"Bộ điều khiển giảm xóc, bộ ABS Shark Hưng biết rồi, có giá 13 – 20 triệu đồng. Với sáng chế của mình, tôi làm tốn 100.000 đồng, và chỉ tốn 50.000 đồng nếu Shark Phú làm ", ông Sơn nói. 

Với bộ điều khiển giảm xóc (có bằng sáng chế và đã được khai thác hơn 10 năm nay), ông Sơn cho biết ngoài thị trường bán 13 - 20 triệu đồng, ông làm chỉ mất 100.000 đồng, hiện đã lắp cho trên 100.000 chiếc xe.

Với sản phẩm vòng bi (có bằng sáng chế của Việt Nam và bằng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Wipo), ông Sơn đã phát minh ra thiết kế đặc biệt với kích cỡ tương đồng với sản phẩm chính nhưng độ bền tăng gấp 3 - 5 lần, giúp xe chạy êm hơn, giảm xóc, giảm trượt, và có thể sử dụng đến 10 năm không cần bảo trì.

Shark Bình "chốt deal" đầu tiên hậu Shark Tank mùa 5: Gấp đôi vốn cam kết trên sóng, sẽ thương mại hóa áo giáp chống lực dao đâm, chậu cây tưới tự động,... - Ảnh 3.

Trước khi lên truyền hình gọi vốn, gia đình ông Sơn và con trai mỗi ngày sửa từ 20 - 30 chiếc xe, trung bình mỗi chiếc là 600.000 đồng, một năm thu được trên dưới 4 tỷ đồng. 

Trong khi các "cá mập" khác đều lắc đầu vì không cùng ngành, Shark Bình lại tỏ ra hứng thú đưa ra đề xuất đầu tư số tiền 4,5 tỷ hoặc hơn, với điều kiện sẽ thẩm định lại tính khả thi của sản phẩm. Nếu khả thi, NextTech sẽ đầu tư và phụ trách các công việc liên quan đến mass production, kinh doanh và thương mại hóa… NextTech sẽ nhận 70% lợi nhuận sau khi trừ đi các chi phí.

Đề nghị này sẽ áp dụng cho tất cả các sản phẩm sáng chế của startup, bao gồm cả sản phẩm áo giáp chống đâm, chống đạn. Khi ông Sơn cho biết ông muốn trích 1% lợi nhuận của áo giáp cho anh em trong hội Sáng chế, Shark Bình đồng ý nhận 69%.

Hoàng Thùy

Cùng chuyên mục
XEM