Sếp quỹ Dragon Capital: Đầu tư chứng khoán càng sớm thì lợi nhuận càng cao, có thể xuống tiền ở vùng 1.200 - 1.250

29/07/2021 08:58 AM | Kinh doanh

Ông Lê Anh Tuấn nhận định, nếu đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu thì sau 100 năm sẽ có 21 triệu USD, trong khi đó cũng số vốn tương tự, nếu mua vàng thì chỉ mang về 100.000 USD.

Ông Lê Anh Tuấn
Ông Lê Anh Tuấn

Tại Toạ đàm trực tuyến “Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư quỹ Dragon Capital cho biết theo thống kê, trong các kênh đầu tư trên thế giới, cổ phiếu có hiệu suất sinh lời cao hơn trong mối tương quan với các loại hình đầu tư khác như trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản nhà ở hay vàng.

"Nếu bạn 40 tuổi và bạn có kế hoạch đầu tư trong 25 năm thì chứng khoán là một kênh đầu tư rất tốt. Về mặt hiệu quả đầu tư thì cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao nhất so với các phương án còn lại, tương tự với giai đoạn 50 năm. Thậm chí, nếu bạn muốn đầu tư cho ba thế hệ trong 100 năm thì chứng khoán cũng là loại hình có tỷ suất sinh lời tốt nhất", ông Lê Anh Tuấn nhận định.

Chưa hết, vị Giám đốc chiến lược quỹ tỷ USD cho rằng đầu tư càng sớm thì lợi nhuận thu về càng cao. Ví dụ, nếu đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu thì sau 100 năm sẽ có 21 triệu USD, trong khi đó cũng số vốn tương tự, nếu mua vàng thì chỉ mang về 100.000 USD.

Riêng thị trường Việt Nam, hiện "đầu tư vào thị trường chứng khoán so với kênh bất động sản nhà ở chung cư, trái phiếu, vàng, tiền gửi tiết kiệm hay tiền USD cũng hiệu quả hơn rất nhiều".

Sếp quỹ Dragon Capital: Đầu tư chứng khoán càng sớm thì lợi nhuận càng cao, có thể xuống tiền ở vùng 1.200 - 1.250 - Ảnh 1.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư quỹ Dragon Capital

Do đó, ông Lê Anh Tuấn cho rằng nhà đầu tư không nên nắm giữ quá nhiều tiền USD hay vàng, vì đây là kênh đầu tư kém hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Thay vào đó, nếu có quyết định đầu tư chứng khoán thì nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Với các nhà đầu tư mới, vị chuyên gia cho rằng có thể áp dụng phương pháp bình quân giá, tháng nào cũng bỏ tiền vào bất chấp các biến động của thị trường.

Ông khẳng định: "Ngay cả các chuyên gia đôi khi còn thất bại trong việc cố gắng đoán các nhịp lên xuống của thị trường nên các bạn nên đầu tư đều, đầu tư nhiều, đầu tư liên tục và càng sớm càng tốt".

Nhận định về thị trường thời điểm hiện tại, khi chỉ số VnIndex ghi nhận đà giảm liên tục, sếp tại quỹ Dragon Capital cho rằng: "Tôi hoàn toàn hiểu được tâm lý lo sợ của nhà đầu tư trong giai đoạn này của thị trường, nhưng đối với tôi nó lại chính là cơ hội. Định giá năm 2022 ở mức 11 - 12 lần P/E thì không đắt, chúng tôi không quan tâm ngắn hạn mất 5 - 10% khi nhìn thấy có thể đạt được 20 - 30% dài hạn. Nên nếu tin vào tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 như trên, thì vùng 1.200 - 1.250 điểm là vùng quan tâm, có thể xuống tiền mua cổ phiếu doanh nghiệp tốt".

Trong khi đó, cũng tại toạ đàm, ông Lã Giang Trung - Tổng giám đốc Passion Investment nhận định, cuối năm nay VN-Index có thể đạt 1.600 - 1.700 điểm với điều kiện covid khống chế trong tháng 8-9.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM