Sếp Huawei đưa ra 4 lời khuyên quan trọng có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số hiệu quả

16/12/2020 16:02 PM | Kinh doanh

Theo ông Andrew Edward Williamson, Phó Chủ tịch Quan hệ Chính phủ toàn cầu của Huawei, chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ lật ngược thế cờ trong thời điểm Covid-19.

Đại diện Huawei chia sẻ trực tuyến tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2020.
Đại diện Huawei chia sẻ trực tuyến tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2020.

Tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2020, đại diện Huawei đã nêu hai ví dụ chuyển đổi số thành công ở Trung Quốc dù quy mô doanh nghiệp chỉ ở mức trung bình.

"Đầu tiên là một đại lý mỹ phẩm với hàng trăm cửa hàng bán lẻ. Trong đại dịch, 40% cửa hàng đóng cửa khiến họ chao đảo một thời gian. Sau đó, họ chuyển tất cả hoạt động kinh doanh trực tiếp sang kinh doanh trực tuyến. Tất cả nhân viên tư vấn mỹ phẩm chuyển sang sử dụng công cụ online như WeChat để tương tác với khách hàng. Họ từng bước khôi phục hoạt động và còn phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt tại Vũ Hán, khu vực phát sinh đại dịch và bị ảnh hưởng nặng nề nhất, công ty này đạt tốc độ tăng trưởng 200% trong năm nay so với 2019 nhờ chuyển sang mô hình trực tuyến".

Ví dụ thứ hai đại diện Huawei đưa ra là nền tảng khám chữa bệnh We Doctor. Trong Covid-19, người bệnh thường e ngại đến bệnh viện, còn các cơ sở y tế cũng bị quá tải. Vì vậy, We Doctor cung cấp một hệ thống video để bệnh nhân tương tác trực tiếp với bác sĩ từ xa, nhờ đó đạt tốc độ tăng trưởng 36% với hơn 10 triệu bệnh nhân sử dụng thường xuyên.

Để chuyển đổi số hiệu quả, Phó Chủ tịch Huawei cũng đưa ra 4 lời khuyên cho các doanh nghiệp như sau.

Lời khuyên đầu tiên là khi thực hiện chuyển đổi số hoặc đầu tư vào các công nghệ mới, thường là ROI (lợi ích đầu tư - tỷ suất hồi vốn đầu tư) bao giờ cũng rất hiệu quả và dương, đặc biệt là những doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số một cách toàn diện, theo một phương thức nhất quán. Thay vì làm từng phần, họ chuyển đổi số một cách toàn diện, sẽ thường có ROI rất tốt.

Lời khuyên thứ hai cho thấy rằng việc đầu tư vào những công nghệ mới sẽ mang lại những hiệu quả rất tốt. Các doanh nghiệp đừng chờ đợi mà hãy chuyển đổi số ngay, vì chuyển đối số trong các ngành thường mang lại hiệu quả như tăng năng suất lao động. 

Đặc biệt, các doanh nghiệp đi đầu trong việc chuyển đổi số sẽ thu về lợi ích lớn hơn so với các doanh nghiệp đi sau. Nếu những doanh nghiệp đi đầu thường đạt được năng suất lao động tăng khoảng 70%, thì những doanh nghiệp phía sau chỉ đạt tỷ lệ 30%.

Lời khuyên thứ ba là chuyển đối số không phải một giải pháp vạn năng, hay giải pháp chung cho tất cả các ngành. Mỗi doanh nghiệp ở những ngành khác nhau sẽ có những đặc thù khác nhau, do đó sẽ có những kiểu chuyển đổi số khác nhau. 

Chẳng hạn ngành công nghiệp nặng như sản xuất, chế tạo thường sẽ ứng dụng chuyển đổi số làm tự động hóa, robot, Internet vạn vật để nâng cao hiệu quả làm việc cũng như hiệu suất trong quá trình làm việc. Trong khi đó, những ngành thiên về dịch vụ như du lịch sẽ sử dụng các công nghệ di động hoặc mạng xã hội để nâng cao hiệu suất hoạt động.

Lời khuyên thứ tư trong nghiên cứu đó là đừng tự mình làm tất cả. Vì không ai có đủ kinh nghiệm và năng lực công nghệ để thực hiện chuyển đổi số một mình. Thứ nhất là có thể nhờ sự trợ giúp của chính phủ. Trong suốt nhiều năm qua, các chính phủ trên thế giới, trong khu vực đã ý thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số và rất quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp. 

Ví dụ như Chính phủ Singapore đã hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chuyển đổi số. Bên cạnh đó, chính phủ Malaysia cũng đưa ra những chính sách về môi trường, chính sách về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chính sách phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm