Sếp 18 năm của "quốc tửu Trung Quốc" Mao Đài lĩnh án chung thân

24/09/2021 11:17 AM | Thời sự

Ngã ngựa sau 18 năm lãnh đảm trách cương vị Chủ tịch công ty rượu Mao Đài của Trung Quốc, người đàn ông này vừa phải lĩnh án tù chung thân cho khoản hối hộ 17,5 triệu USD, khoảng 400 tỷ đồng.

Sếp 18 năm của "quốc tửu Trung Quốc" Mao Đài lĩnh án chung thân

Theo tòa án cấp tỉnh ở Quý Châu, nơi công ty rượu Mao Đài đặt trụ sở, ông Yuan Renguo bị bắt vào năm năm 2019 với cáo buộc nhận hối lộ từ năm 1994 đến năm 2018. Cụ thể, trên cương vị Chủ tịch công ty, Yuan nhận các khoản hối lộ này để giúp các công ty đối tác phân phối máy chưng cất rượu cũng như phân bổ nhiều sản phẩm hơn cho họ. Bị buộc tội nhận 112,9 triệu tệ (400 tỷ VNĐ), Yuan lĩnh án án tù chung thân.

Sau 18 năm cầm quyền, ông Yuan rời cương vị Chủ tịch rượu Mao Đài trong âm thầm vào năm 2018. Một năm sau, người đàn ông này bị bắt giữ. Vụ việc cũng đánh dấu việc nhà chức trách Trung Quốc gia tăng điều tra công ty, dẫn tới nhiều nhân vật cấp cao dính chàm. Sau thời đại của Yuan, công ty rượu nổi tiếng nhất Trung Quốc liên tục thay đổi lãnh đạo.

 Sếp 18 năm của quốc tửu Trung Quốc Mao Đài lĩnh án chung thân  - Ảnh 1.

Yuan Renguo.

Rượu Mao Đài là thức uống tinh hoa ở Trung Quốc và thường xuyên được lựa chọn. Trong những năm gần đây, công ty luôn cố gắng thay đổi mạng lưới phân phối và chuyển sang bán sản phẩm trực tiếp. Động thái này diễn ra sau khi nhà chức trách và cơ quan quản lý tỏ ý không hài lòng với việc các đại lý cố tình găng hàng và đẩy giá.

Tuy nhiên, bản thân Yuan mô tả mình là người xây dựng Mao Đài thành công ty rượu tầm cỡ thế giới, bao gồm việc lập kế hoạch IPO cho công ty cũng như đưa thương mại điện tử và hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi đó, những người kế nhiệm của ông Yuan tập trung vào kiểm soát giá và loại bỏ mạng lưới phân phối hiện có.

Mao Đài hiện là công ty rượu có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Doanh thu dự kiến của công ty sẽ tăng 10,5% vào năm 2021. Năm 2020, công ty trải qua đợt tăng doanh số hàng năm chậm nhất 5 năm vì ảnh hưởng của đại dịch. Dẫu vậy, cổ phiếu công ty vẫn giảm 18% trong năm nay.

Linh Anh

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Liên tục hỗ trợ giảm tiền điện cho người dân, EVN vẫn lãi đột biến hơn 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021, gấp 7 lần cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế EVN lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, trong khi 6 tháng 2020 chỉ lãi chưa tới 1.500 tỷ đồng.

Bloomberg: Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Á sẽ tồi tệ hơn vào cuối năm nay

Người dân Châu Á nên sẵn sàng cho một mùa đông "không điện".

“Không có bảo hiểm giống như đi cầu thang mà không có tay vịn”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng thị trường bảo hiểm còn rất nhiều dư địa, nếu khơi thông các điểm nghẽn sẽ giúp thúc đẩy thị trường vốn.

Không tồn tại 'Squid Game' đời thực: Sai lầm rơi vào nợ nần để rồi bị triệt đường sống, mãi mãi không bao giờ có cơ hội thứ hai

Một khi đã mắc nợ, bạn sẽ không bao giờ có thể tham gia "Squid Game" - cơ hội đổi đời cuối cùng trong đời thực.

Đọc thêm