Sẽ phối hợp cùng Facebook gỡ bỏ những trang mạo danh lãnh đạo

18/04/2017 19:20 PM | Công nghệ

Trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 18/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền th​ông Trương Minh Tuấn cho biết thời gian qua cơ quan này đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.​200 clip xấu độc trên YouTube và sắp tới sẽ làm việc với Facebook, gỡ bỏ những trang giả mạo.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thế giới đang dịch chuyển theo sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội và điều này đặt ra không ít thách thức với cơ quan quản lý của các quốc gia.

Thực tế, Việt Nam đang là quốc gia có số lượng người dùng mạng xã hội lớn trên thế giới. Con số đưa ra tại Hội thảo “Phát ngôn gây thù ghét và các giải pháp hướng tới một môi trường mạng xã hội an toàn và phát triển bền vững” cho thấy, hiện Việt Nam có hơn 35 triệu người sử dụng mạng xã hội (chiếm 37% dân số) với thời lượng trung bình dành cho mạng xã hội khoảng 2 giờ 18 phút mỗi ngày. Đây là tỷ lệ cao so với mức độ trung bình toàn cầu là 31%.

Hiện nay, trên mạng xã hội, tin tức lan truyền với tốc độ chóng mặt. Bên cạnh mặt tích cực, các thế lực thù địch sử dụng triệt để nhằm bôi nhọ chế độ, lãnh đạo, nói xấu, công kích lẫn nhau, kích động hằn thù… làm nhiễu thông tin, tung tin giả…

Ông Tuấn cho hay, để đối phó với nạn tin giả, tin xấu trên mạng xã hội cần đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống, minh bạch thông tin.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng xử phạt nghiêm minh các trường hợp sai phạm khi xác định được rõ nhân thân. Với trường hợp không xác định rõ ​đã yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin xuyên biên giới gỡ bỏ.

"Trước đây, việc yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facbook, YouTube gỡ bỏ là rất khó khăn nhưng khi Thông tư 38 ra đời, Bộ Thông tin và Truyền thông có cơ sở pháp lý yêu cầu các doanh nghiệp trên tuân thủ pháp luật Việt Nam," ông Tuấn cho biết.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu gỡ bỏ 2.200 clip xấu độc trên YouTube và tới nay đã ngăn chặn được hơn 1.200 clip. ​Ngoài ra, cơ quan này sẽ phối hợp cùng Facebook để gỡ bỏ những trang giả mạo lãnh đạo…

Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chúng, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế để quản lý chặt chẽ vấn đề này./.

Theo Trung Hiền

Cùng chuyên mục
XEM