Sẽ lấy mẫu xét nghiệm lại toàn bộ công nhân POYUN Hải Dương

29/01/2021 20:23 PM | Xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Hải Dương trong ngày mai (30/1) cần lấy mẫu lại toàn bộ cho số công nhân Công ty POYUN vì trong mấy ngày qua khả năng có trường hợp lây nhiễm từ người dương tính sang chưa nhiễm là rất cao...

Chiều muộn 29/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến kết nối điểm cầu Bộ Y tế và các bệnh viện tại Hải Dương và Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện dã chiến Chí Linh ( Hải Dương), ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tính đến thời điểm 12h ngày 29/1, tại đây có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại Khoa bệnh truyền nhiễm.

Trong số 29 ca có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, bao gồm: 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần, 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần, 1 bệnh nhân có bệnh lý nền.

Từ nay đến tối 29/1, địa phương sẽ hoàn thành việc di chuyển toàn bộ số công nhân Công ty POYUN âm tính ra khu cách ly, song khó khăn hiện nay là tốc độ xét nghiệm không theo kịp tốc độ di chuyển công nhân.

Điều này dẫn đến tình trạng lẫn lộn giữa số đã nhiễm và số âm tính, do số đã có kết quả dương tính nhưng chưa thể di chuyển hết khỏi khu cách ly.

Tại điểm cầu Bệnh viện dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã cứ 26 giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia và điều dưỡng về hỗ trợ thiết lập bệnh viện dã chiến.

Bệnh viện hiện có quy mô 200 giường bệnh và 1 phòng cấp cứu với 10 giường bệnh, các chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật đang khẩn trương thiết lập khu vực điều trị ICU với quy mô 26 giường tại đây.

Tuy nhiên, hiện tại bệnh viện dã chiến này thiếu một số trang thiết bị thiết yếu như máy thở không xâm lấn, monitor theo dõi, thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế. Tương lai cần thêm bác sĩ, điều dưỡng...

Sau khi nghe báo cáo từ điểm cầu Chí Linh, Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Tp.Chí Linh cần khẩn trương chuyển toàn bộ số công nhân Công ty POYUN về khu cách ly, với những ca nghi ngờ thì sẽ đưa về Trung tâm Y tế Chí Linh.

Bên cạnh đó, trong ngày mai (30/1), địa phương cần lấy mẫu lại toàn bộ cho số công nhân Công ty POYUN vì trong mấy ngày qua khả năng sẽ có trường hợp lây nhiễm từ người dương tính sang là rất cao.

Đối với một số khu vực ở tỉnh Quảng Ninh lân cận với Tp Chí Linh đã xuất hiện nhiều ca nhiễm cộng đồng, nhất là Đông Triều, Bộ trưởng đề nghị người dân các khu vực này phải được lấy mẫu xét nghiệm hết, thậm chí là phong tỏa nghiêm ngặt.

Theo Bộ trưởng, hiện nay tất cả các mẫu đều phải chuyển về Trung ương để xét nghiệm nên tốc độ chậm hơn, tuy nhiên tốc độ lấy mẫu vẫn phải thực hiện nhanh, phong tỏa kịp thời các khu vực có nguy cơ cao. Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý tuyệt đối không để cho số công nhân Công ty POYUN tiếp tục làm việc tại nhà máy, khu vực này cần phong tỏa và tiêu độc khử trùng ngay.

Bộ trưởng cũng lưu ý, với những trường hợp nghi ngờ dương tính sẽ chuyển hết về bệnh viên dã chiến Trung tâm Y tế Chí Linh, nếu quả tải sẽ chuyển về bệnh viện dã chiến Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cần hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên do chủng lây nhiễm lần này có tốc độ lây lan rất nhanh, phương châm là áp dụng triệt để 4 tại chỗ, chỉ những trường hợp đặc biệt mới đưa về Trung ương để điều trị.

Liên quan đến đề xuất hỗ trợ thêm trang thiết bị và phương tiện bảo hộ chống dịch của hai bệnh viện dã chiến, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ Y tế nhanh chóng cấp phát theo nhu cầu để đảm bảo phục chống dịch.

Bộ trưởng cũng lưu ý trong trường hợp cần thì chuẩn bị phương án thận nhân tạo và ECMO ngay tại bệnh viện dã chiến số 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế sẽ điều động hỗ trợ tối đa cho các địa phương, đặc biệt là Hải Dương về truy vết, điều trị. Xác định Chí Linh hiện nay là điểm dịch tễ rất đáng quan ngại, tuy nhiên điểm đáng mừng hiện nay là chúng ta đã chọn chọn đúng tâm dịch.

Đến thời điểm này, hầu hết ca dương tính phát hiện đều ở Công ty POYUN. Mở rộng xét nghiệm thêm ở một số điểm khác hiện chưa ghi nhận trường hợp dương tính.

Cũng theo Bộ trưởng, trong ngày hôm nay có thể có thêm một số trường hợp dương tính, "nhưng điều quan tâm là chúng ta đa khoanh vùng, đã phong tỏa khu vực được cho là rất nguy hiểm".

Về xét nghiệm, Bộ Y tế đã điều động xuống Hải Dương một lực lượng rất lớn, đồng thời sẽ thiết lập labo xét nghiệm tại chỗ với công suất có thể lên đến 50.000 mẫu một ngày.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án xấu hơn với việc thành lập bệnh viện dã chiến số 3 tuy nhiên hy vọng trong thời gian tới số ca mắc sẽ giảm.

Bộ trưởng giao BV Bệnh Nhiệt đới TW hỗ trợ toàn diện BV dã chiến Chí Linh, còn BV Bạch Mai hỗ trợ BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý đã phát hiện một số trường hợp dương tính tại Trung tâm Y tế Chí Linh và cơ sở y tế khác, vì thế các cở y tế trên địa bàn Chí Linh, Hải Dương phải xét nghiệm toàn bộ để dịch không vào bệnh viện.

"Chúng ta đã thấy có tia hy vọng khả quan. Vì thế, tôi mong thời gian tới các đơn vị, các tổ công tác làm tốt nhiệm vụ khoanh vùng thât nhanh, lấy mẫu nhanh, xét nhiệm nhanh", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại thông tin yêu cầu tất cả các hành khách đi từ sân bay Vân Đồn về các địa phương khác từ ngày 15/1 trở lại đây phải liên hệ ngay với cơ quan y tế để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly phù hợp. Đối với những người đi từ Tp Chí Linh đến các địa phương khác cũng vậy.

Tại buổi họp, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức tích cực nhấn mạnh thêm, dự báo số bệnh nhân sẽ tăng, tình trạng bệnh nhân sẽ diễn biến nặng lên vào tuần thứ 2 nên bệnh viện cần để ý sát sao, để ý từng chút một khi bệnh nhân có các triệu chứng dù nhẹ như bỏ ăn, bắt đầu khó thở…

Nhật Dương

Cùng chuyên mục
XEM