Sẽ có test thử nhanh thuốc an thần trên thịt lợn

18/10/2017 07:31 PM | Thời sự

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám sau vụ việc gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi đưa vào lò giết mổ để cung cấp ra thị trường tại Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) cho người tiêu dùng.

Sẽ có test thử nhanh thuốc an thần trên thịt lợn

Theo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Vũ Văn Tám, để xử lý kiên quyết, triệt để và ngăn chặn tình trạng tiêm thuốc an thần vào heo tái diễn, Bộ NNPTNT yêu cầu các bộ phận liên quan khẩn trương triển khai các nhiệm vụ.

Trong đó, Cục Thú y rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ; tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu và sản xuất, kinh doanh thuốc an thần, đảm bảo sử dụng đúng mục đích; thẩm định và chỉ định phòng kiểm nghiệm đối với chất acepromazine tồn dư trên thịt, nước tiểu và máu phục vụ cho công tác xử lý vi phạm.

Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường báo cáo bộ để có đề tài khoa học nghiên cứu thiết bị xét nghiệm (test) nhanh trên thịt, nước tiểu để phục vụ công tác thanh, kiểm tra ngưỡng tồn dư acepromazine trong thịt, gan, thận.

Đồng thời, Bộ NNPTNT sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP như: Nâng mức xử phạt lên mức cao nhất đối với trường hợp tiêm thuốc an thần cho gia súc không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y; có hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả đối với hành vi tiêm thuốc an thần vào gia súc không theo đúng quy định (đề xuất tiêu hủy) theo hình thức rút gọn…

Trước đó, ngày 28.9.2017, đoàn thanh tra do Bộ NNPTNT tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ Xuyên Á (Ấp chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM), phát hiện có 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ trên tổng số 5.031 con tại lò mổ.

Xét nghiệm cho thấy có hoạt chất thuốc an thần, toàn bộ số heo có chất an thần và dương tính với bệnh lở mồm long móng đã bị tiêu hủy.

Theo KH V

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm