Saudi Arabia: Thâm hụt ngân sách giảm mạnh trong nửa đầu năm nay

14/08/2017 06:13 PM | Thời sự

Thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia đã giảm hơn 50% trong sáu tháng đầu năm nay.

Saudi Arabia: Thâm hụt ngân sách giảm mạnh trong nửa đầu năm nay

Bộ Tài chính Saudi Arabia ngày 13/8 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã giảm hơn 50% trong sáu tháng đầu năm nay, sau khi Riyadh tiến hành các đợt cắt giảm mạnh chi tiêu và giá dầu mỏ ổn định trở lại.

Số liệu của Bộ Tài chính Saudi Arabia cho hay thâm hụt ngân sách trong nửa đầu năm 2017 của nước này ở mức 72 tỷ Riyal (19,2 tỷ USD), giảm 51% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Saad al-Shahrani, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính, cho biết kết quả trên phản ánh việc quản lý tài chính công có sự cải thiện, là kết quả của cải cách kinh tế trong khuôn khổ kế hoạch Tầm nhìn 2030 đã được công bố vào năm ngoái. Saudi Arabia đã bắt đầu đẩy mạnh việc đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, nhất là khi giá "vàng đen" giảm mạnh.

Kế hoạch Tầm nhìn 2030 nhằm mục tiêu phát triển nền tảng công nghiệp và đầu tư của Saudi Arabia, thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước này tạo việc làm cho người dân trong nước, cũng như giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Đây là bản báo cáo thứ hai về ngân sách được Riyadh công bố kể từ khi chính quyền nước này thông báo hồi tháng 5/2017 rằng sẽ công bố các số liệu mỗi quý một lần để nâng cao tính minh bạch. Hồi tháng 12/2016, Saudi Arabia đã dự đoán thâm hụt ngân sách của nước này ở mức 53 tỷ USD trong năm nay.

Nguồn thu ngân sách trong nửa đầu năm nay đạt 308 tỷ Riyal (82,1 tỷ USD), tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Chi tiêu ngân sách giảm 2% xuống 380,7 tỷ riyal.

Theo PV

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Tại sao bận rộn đến mấy tôi cũng phải đọc sách? Không đọc sách, xin bạn đừng than trách khi cuộc sống ngày một buồn khổ

Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

Tuổi nào tốt xông đất, xông nhà Tết Canh Tý 2020?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh QÚY thủy nên Thiên Can QÚY tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với SỬU, tam hợp với THÂN và THÌN nên các tuổi THÂN, THÌN, SỬU đều tốt.

Đọc thêm