Sau vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas, Facebook và Google lại tiếp tục tung tin giả

04/10/2017 10:15 AM | Công nghệ

Sau vụ xả súng ở Las Vegas, cả Facebook và Google đều đồng loạt cho người dùng đăng những thông tin sai sự thật trước khi họ gỡ chúng khỏi Newfeed.

Theo báo cáo mới nhất, vụ xả súng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ tại Las Vegas vừa qua, một tay súng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 58 người và làm bị thương hơn 515 người khác. Không lâu sau sự kiện đáng tiếc này, Facebook và Google bắt đầu đưa tin về các câu chuyện xoay quanh vấn đề này như thường lệ.

Và trong những thông tin nóng hổi được đưa ra từng giờ, có một vài thông tin có vấn đề về tính chân thực. Chúng được phát tán tới hàng triệu người sử dụng mạng xã hội từ các nguồn thông tin không đáng tin cậy. Lần này, trong số những thông tin sai lệch phải kể tới diễn đàn internet 4chan.

Chỉ mới tháng trước, Facebook đã tung ra tính năng mới "Crisis Reponse", cho phép người dùng thông báo tình trạng của họ tới những người khác nếu xảy ra các thảm họa. Tuy nhiên các thông tin trực tiếp này vẫn được kiểm duyệt trước khi chúng được đăng.

Thật không may, trong và sau thời gian diễn ra vụ xả súng, các công cụ này bị cản trở bởi các trang spam và lừa đảo, và phải mất hàng giờ trước khi Facebook xóa sạch mớ hỗn độn đó. Đó không phải là vấn đề duy nhất với Facebook.

Một nguồn tin trên báo chí cũng có bài báo từ Gateway Pundit được đăng với tiêu đề: "Kẻ xả súng ở Las Vegas là một thành viên thuộc Đảng Dân chủ, rất thích Rachel Maddow, MoveOn.org và liên kết với Hội Anti-Trump Army”

Gateway Pundit trước đó luôn nổi tiếng là một trang thông tin thiếu tin cậy thường xuyên lan truyền những tin tức giả mạo. Cũng với trang này, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đã cho đăng bài viết “Pizzagate", với những thông tin sai lệch rằng các thành viên của Đảng Dân chủ đã tham gia vào hoạt động buôn người, hoạt động tình dục trẻ em nhằm hạ thấp uy tín của Đảng Dân chủ.

Và cuối cùng, bài viết về các tay súng ở Las Vegas trên Facebook hóa ra lại là một thông tin không chính xác. Nó đã được gỡ xuống, nhưng trước đó chúng đã kịp lan truyền tới người dùng và được sao lưu lại – và Facebook nên chịu trách nhiệm một phần cho vấn đề này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Facebook cho biết, "Trung tâm Hoạt động An ninh Toàn cầu của chúng tôi đã phát hiện ra những bài đăng này sáng nay và chúng tôi đã gỡ bỏ chúng. Tuy nhiên, việc xóa bỏ chúng bị gây cản trở, nên chúng vẫn được người dùng chụp lại màn hình và tiếp tục đăng tải trực tuyến.”

Khi được hỏi lý do tại sao thuật toán Crisis Response và News Stories của họ thất bại trong việc này, chúng tôi đã không nhận được câu trả lời, nhưng Facebook cho biết họ đang "làm việc để khắc phục vấn đề này, và rất lấy làm tiếc vì hậu quả của sự nhầm lẫn này gây ra."

Về phần mình, Google cũng đã không thể làm tốt hơn Facebook. Trên thực tế, một trong những lý do khiến bài báo trên Gateway Pundit thu hút được sự chú ý là vì những thông tin hàng đầu của Google News đều có nguồn từ 4chan (là một diễn đàn hình ảnh nổi tiếng, người dùng đăng nội dung một cách nặc danh và không thể đăng nhập)

Những người sử dụng các trang mạng xã hội khác cũng liên tục khẳng định tay súng thực hiện vụ thảm xát ở Las Vegas có tên là "Geary Danley, là một người phản đối quân đội Donald Trump từ những thông tin nổi trên newfeed của facebook.

Google đã có tuyên bố sau khi những thông tin không chính xác được đăng tải phổ biến trên trang 4chan và chúng thu hút số lượng truy vấn không hề nhỏ. "Trong vài giờ đồng hồ, thông tin trên 4chan đã được thay thế bằng các kết quả có liên quan. Điều này không nên xuất hiện cho bất kỳ truy vấn thông tin nào nữa, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các cải tiến về thuật toán để ngăn chặn điều này xảy ra trong tương lai."

Vì vậy, nói cách khác,"đừng đổ lỗi cho chúng tôi, hãy đổ lỗi cho thuật toán của chúng tôi." Tuy nhiên, đó không phải là điều mà mọi người muốn nghe, đặc biệt khi hàng trăm triệu người nhận tin tức từ Facebook và Google hàng ngày.

Không cần đến “trong vòng vài giờ”, chỉ cần tới vài phút đã đủ cho các thông tin được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Hy vọng trong thời gian tới cả Facebook và Google sẽ kiểm soát được tất cả những thông tin trước khi chúng được đăng tải phổ biến tới người dùng . Vì chúng ta đều biết rằng đấy đều là những trang người dùng nhìn thấy đầu tiên trong các kết quả tìm kiếm.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM