“Sau SEA Games tôi sẽ đưa vợ con, gia đình tới Việt Nam”

22/05/2022 19:16 PM | Sống

Việt Nam đã tổ chức một kỳ SEA Games ấn tượng, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 là nhận định chung của nhiều phóng viên, chuyên gia của các nước tới Việt Nam trong dịp này.

Một buổi trưa tại Cung Điền kinh, Yamint, phóng viên của kênh 7 Thái Lan hỏi tôi, “anh có biết cafe trứng bán ở đâu không? Vợ tôi dặn khi tới Việt Nam thì tìm uống cafe trứng”. Sau một hồi trò chuyện, Yamint chia sẻ, đây là lần đầu tiên anh tới Việt Nam. Trước kia trong tâm trí anh, việc đi du lịch ở khu vực Đông Nam Á chỉ có Malaysia hoặc Singapore. Tuy nhiên, sau gần 10 ngày tác nghiệp tại Việt Nam, quan điểm của anh đã khác.

Phóng viên của đài Thái Lan cho biết: “Trước đây tôi chỉ biết tới Việt Nam qua Internet và bạn biết đấy, là phóng viên thì những hình ảnh đó khiến tôi cũng nghi ngờ. Tôi không nghĩ Việt Nam lại đẹp như vậy, tôi thích nơi này rồi. Ở SEA Games này, tôi đã được đi tới Hạ Long. Hà Nội cũng rất đẹp, rất tự nhiên với nhiều cây xanh. Giao thông thì hơi tệ một chút nhưng không sao. Do tác nghiệp nên tôi cũng không tìm hiểu được nhiều nên chắc chắn sau đợt này tôi sẽ đưa vợ con, gia đình tới Việt Nam chơi”.

Về công tác tổ chức, Yamint cảm thấy ấn tượng nhất với các bạn trẻ tình nguyện viên. “Tiếng Anh của tôi không tốt nhưng các bạn tình nguyện viên đã rất nhiệt tình hướng dẫn từng chút một (cười). Bạn biết đấy, lần đầu tác nghiệp ở nước ngoài không phải là điều dễ dàng nhưng thật sự các bạn trẻ Việt Nam đã giúp tôi hoàn thành công việc”.

Trong khi đó, Reyez, một phóng viên lão làng từ Philippines năm nay đã 50 tuổi và từng tác nghiệp ở rất nhiều đại hội thể thao lớn như SEA Games, Asian Games hay Olympic cũng tỏ ra rất bất ngờ với những gì nước chủ nhà Việt Nam làm được ở kỳ đại hội lần này. Theo ông Reyez, việc tổ chức được SEA Games trong thời điểm này đã là một thành công lớn của nước chủ nhà.

Ông Reyez tỏ ra bất ngờ với người hâm mộ Việt Nam: “Tôi nghĩ hôm nay là ngày nghỉ ở Việt Nam nên các khán đài mới chật kín, ngay cả ở các cuộc tranh tài không có đội chủ nhà khán giả vẫn rất đông, điều này rất hiếm thấy ở các đại hội thể thao”.

Là người đã từng tới Việt Nam 19 năm trước khi SEA Games 22 diễn ra, nhà báo Reyez so sánh, Việt Nam sau gần 20 năm đã thay đổi rất nhiều: "Tôi không thể tưởng tượng được đất nước bạn lại phát triển nhanh như vậy. Thể thao của Việt Nam cũng phát triển rất nhiều, đặc biệt là các môn trong khuôn khổ Olympic.

Có những điều vẫn không thay đổi đó là ẩm thực Việt Nam vẫn rất hấp dẫn và các bạn vẫn hiếu khách như thế. Tôi vừa uống cafe Việt Nam, nó quá mạnh và tim tôi đang đập thình thịch này. Tôi sẽ mua một ít mang về Philippines để làm quà”.

Chung nhận định với ông Reyez, ông Sakorn Sukpuang, thành viên của Liên đoàn Cầu mây Thái Lan nhận xét: “So với gần 20 năm trước, thành tích ở riêng môn Cầu mây của Việt Nam không tốt bằng, có lẽ các bạn tập trung vào các môn Olympic nhiều hơn. Tôi khá buồn về điều này vì tôi thường cổ vũ cho đội Việt Nam, tuy nhiên tôi cũng rất vui vì đã được tham dự một kỳ SEA Games ấn tượng nhất từ trước tới nay”.

Về công tác tổ chức, ông Sakorn cho rằng: “Hiện tại đang là quãng thời gian khó khăn vì Covid-19 và mỗi đất nước đều chịu ảnh hưởng nhất định, Thái Lan cũng vậy thôi. Ngay cả Trung Quốc cũng phải dừng việc tổ chức Asian Games. Chính vì thế, việc tổ chức được một kỳ đại hội thể thao quy mô lớn như này không phải là một điều dễ dàng và những thiếu sót nhỏ trong công tác tổ chức là điều là không thể tránh khỏi”./.

Quang Trung

Từ khóa:  SeaGames
Cùng chuyên mục
XEM