Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

31/07/2021 09:24 PM | Kinh doanh

Lần đầu tiên, tại Đắk Lắk, sầu riêng truyền thống giá rớt thê thảm, chỉ còn 7-8 nghìn đồng/kg, sầu riêng ghép dao động 12-18 nghìn đồng/kg. Chưa kể, đến vụ thu hoạch nhưng vắng bóng thương lái.

Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đang thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 với nhiều điểm phong tỏa do liên quan đến các ca mắc COVID-19 . Đây cũng là thời điểm thu hoạch sầu riêng nên việc tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhà ông Nguyễn Văn Nam (thôn 8, xã Ea Tiêu) có vườn sầu riêng đã tới mùa thu hoạch nhưng không thấy thương lái đến mua. “Giờ này năm trước, thương lái đã tới tận vườn tranh nhau mua, giá dao động từ 40-50 nghìn đồng/kg. Còn bây giờ, tôi đợi mãi không thấy ai đến, gọi điện thoại thì họ bảo chưa biết tiêu thụ ở đâu. Tôi hỏi mấy nhà kế bên bán lẻ cho các điểm thu mua, giá chỉ 15 nghìn đồng/kg. Hơn 10 năm trồng sầu riêng, đây là lần đầu tôi thấy giá rớt thảm như vậy”, ông Nam nói.

Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy - Ảnh 1.

Người dân cấp đông sầu riêng vì bán không được, ăn không hết

Chị H’Li Ka (buôn Ea Mta, xã Ea Bhôk) cho biết, mấy ngày nay gia đình chị và nhiều hộ trong buôn không bán được trái sầu riêng nào vì không thể ra ngoài do lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Sầu riêng ăn không hết, chị cấp đông, tuy nhiên nhiều nhà không có tủ lạnh, phải bỏ bằng cách để rụng ngoài vườn hoặc cho heo ăn.

Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy - Ảnh 2.

Một vựa thu mua sầu riêng đóng cửa


Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Tiêu cho biết, hiện giá sầu riêng rất thấp. Sầu riêng truyền thống giá 7-8 nghìn đồng/kg, sầu riêng ghép dao động 12-18 nghìn đồng/kg. Để tạo điều kiện cho nông dân tiêu thụ sản phẩm, ông Dũng cho các hộ dân tập kết sản phẩm lại một chỗ, sau đó dùng xe cày chở ra các đầu chốt kiểm soát dịch bán cho thương lái.

Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy - Ảnh 3.

Người dân đưa sầu riêng ra khu cách ly


Ông Phạm Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Ea Ktur – nơi có nhiều điểm bị phong tỏa do liên quan đến các ca mắc COVID-19 cho hay, trong thời gian phong tỏa, người dân không được ra khỏi nhà, đi rẫy nên không thể thu hoạch sầu riêng. Về việc này, UBND xã báo cáo và UBND huyện đã cho chủ trương sau khi dịch được kiểm soát, sẽ rà soát, thống kê thiệt hại để hỗ trợ.

Không riêng khu vực bị phong tỏa gặp khó trong tiêu thụ sầu riêng mà nông dân huyện Cư M'gar cũng "than trời" vì hẹp đầu ra. Anh Đặng Huy - chủ một vựa sầu riêng ở Cư M'gar cho biết, người mua được giá là các thương lái miền Tây. Đợt rồi, họ đã chốt giá sầu riêng 50 nghìn đồng/kg, nhưng do dịch dã, giá giảm một nữa vẫn không thể lên cắt. Trong khi đó, sầu riêng Ri 6 , Dona khi già hạt phải thu hoạch.

Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy - Ảnh 4.

Sầu riêng nhà anh Huy đã tới ngày thu nhưng không có người mua


Vườn sầu riêng nhà anh Huy dự kiến 30 tấn, nhưng giờ phải bán nhỏ giọt vài tạ. Bán không hết, sầu rụng đầy gốc, chim, sóc rừng, gà cắn phá, đã bỏ đi vài tấn. “Tôi cũng tìm cách bán cho các mối ngoại tỉnh nhưng dịch dã, xe khách, xe tải không chạy, đành bó giò; tôi cũng không thể chở hàng lên TP.Buôn Ma Thuột vì trên đó đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vụ này tôi thiệt hại hơn 1 tỷ, kế hoạch trả nợ ngân hàng coi như không thành”, anh Huy nói.

Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy - Ảnh 5.

Sầu riêng tính bằng đầu tấn nhưng bây giờ anh Huy chỉ bán nhỏ giọt


Không chỉ Đắk Lắk, nông dân Gia Lai cũng gặp khó vì giá trái cây giảm mạnh, việc tiêu thụ gặp khó khăn vì dịch COVID-19. Anh Lê Công Hùng (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) thông tin, từ đầu vụ đến nay, 30 cây bơ của gia đình chỉ bán được vài chục cân (kg), còn 20 cây mít thái và 200 cây đu đủ chín rụng khắp vườn nhưng không có người mua.

Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy - Ảnh 6.

Bơ rụng đầy gốc nhưng không có người mua


“Năm trước các loại trái cây cho gia đình tôi thu hoạch khá ổn. Tuy vậy năm nay đu đủ, mít thái chín cả vườn nhưng không có thương lái tới mua, giá bơ còn khoảng 4 nghìn đồng một ký cũng chẳng mua”, anh Hùng chia sẻ.

Tại huyện Chư Sê, ông Nguyễn Văn Hợp- Trưởng phòng NN&PTNT huyện này cho biết, đang thống kê tình trạng dư thừa trái cây của các nhà vườn để có giải pháp hỗ trợ, tìm đầu mối tiêu thụ. Bước đầu, huyện sẽ hướng dẫn người dân sử dụng mạng xã hội để quảng bá các loại trái cây đặc sản của địa phương nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy - Ảnh 7.

Sầu riêng nhà anh Hùng sắp đến ngày thu hoạch


Theo ông Đoàn Ngọc Có - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, tỉnh hiện có khoảng 20.000 héc-ta cây ăn quả, chủ yếu bơ, sầu riêng, cam... Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ nông sản nói chung và trái cây nói riêng gặp khó khăn. Ông Có cho biết hiện Sở đang phối hợp Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp, các địa phương…triển khai các giải pháp tìm kiếm, kết nối thị trường tiêu thụ.

Huỳnh Thủy - Lê Tiền

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘4 cái KHÔNG’ khi làm startup: Không cứng đầu, không lan man, không ‘chơi chữ’ mà phải dùng số và không thay đổi mô hình quá sớm

Có 2 cách ngày xưa tôi đi ‘cày’ trong doanh nghiệp hay dùng khi giải quyết 1 vấn đề cấp bách nhưng ngoài tầm với: yêu cầu thêm người hoặc nghỉ việc. Nhưng làm startup thì không thể dùng cả 2 cách đó được, mà phải thay đổi - tìm ra cách giải quyết vấn đề. Làm gì cũng phải dựa vào số, nhưng thỉnh thoảng số má không phải là tất cả - đặc biệt ở những mô hình đi trước thời đại.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty bí ẩn khiến đại gia SSI “đau đầu”: Cắt lỗ sau 9 năm vì khoản đầu tư “bốc hơi” 3/4 giá trị, chỉ 1 năm sau cổ phiếu bất ngờ lên đỉnh lịch sử

1 năm sau khi SSI cắt lỗ, cổ phiếu ELC nhanh chóng hướng tới đỉnh lịch sử khi đạt mốc 24.300 đồng kết thúc phiên giao dịch 17/9/2021. Đây cũng là cú lội ngược dòng chung của nhóm cổ phiếu ngành viễn thông trước bối cảnh dịch Covid-19.

Chủ tịch VietTravel: “Sức cùng lực kiệt rồi, nếu lần này lại kéo pháo vào là chúng tôi không ra được nữa đâu"

"Doanh nhân nếu muốn ngồi kêu than thì rất dễ. Nhưng doanh nhân không ai muốn chết cả. Họ đều muốn sống. Chỉ mong Nhà nước hãy là người kiến tạo, giúp cho họ có thể quay lại được cuộc chơi" - Ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Đọc thêm