Sau nhiều năm làm việc dưới trướng Steve Jobs, tôi thấm thía: Dối trá, nịnh bợ sẽ chẳng đưa bạn đi xa, chỉ có trung thực mới là lựa chọn của người sáng suốt

04/03/2019 04:15 PM | Sống

Cựu nhân viên Apple kể về bài kiểm tra kỳ lạ của Steve Jobs và nhận được bài học sâu sắc về lòng trung thực.

Bài viết là chia sẻ của Guy Kawasaki, chuyên gia marketing, nhà đầu tư mạo hiểm của Thung lũng Silicon. Ông từng làm việc cho Apple và là người có công giúp hãng này trở thành hiện tượng công nghệ như ngày nay. Hiện ông đảm nhiệm vai trò giám đốc tiếp thị cho Canva và cố vấn kinh doanh của Motorola (Google).

Tôi đã làm việc tại Apple từ năm 1983 đến 1987, và từ 1995 đến 1997. Mặc dù gọi đây là "hai chuyến công tác" không quá dài, nhưng với tôi, đó quả thực là một đặc ân và vinh dự khi được cống hiến cho công ty này. Theo mặt nào đó, Steve Jobs đã giúp tôi được là chính mình và Apple là nơi tôi thuộc về.

Một ngày nọ vào năm 1984, Steve Jobs cùng một đàn ông lạ mặt đến thăm căn phòng nhỏ của tôi. Ông không giới thiệu danh tính người "bí ẩn" kia, thay vào đó ông đặt cho tôi câu hỏi: "Cậu nghĩ gì về công ty Knoware?"

Trong trường hợp này, có lẽ nhiều người sẽ suy nghĩ một lúc mới đưa ra câu trả lời. Liệu mình có bị trừng phạt khi nói lên quan điểm thực sự (thậm chí khó nghe) không? Hay mình nên đưa ra suy nghĩ mang tính trung lập và an toàn?

Sau nhiều năm làm việc dưới trướng Steve Jobs, tôi thấm thía: Dối trá, nịnh bợ sẽ chẳng đưa bạn đi xa, chỉ có trung thực mới là lựa chọn của người sáng suốt  - Ảnh 1.

Tôi quyết định nói lên sự thật

Tôi bộc bạch với Jobs rằng sản phẩm của công ty này thật quá đỗi tầm thường, nhàm chán, tẻ nhạt, nghèo tính chiến lược và chẳng có "cửa" so sánh với Macintosh của Apple.

Sau khi nghe một loạt lời "cay đắng" của tôi, Jobs mới nói: "Giới thiệu với cậu, đây là CEO của Knoware, Archie McGill". Tôi bắt tay người đàn ông lạ mặt trong sự ngỡ ngàng, còn Steve thì nói với ông ta: "Đấy, tôi đã bảo cậu mà".

Thật cảm ơn ông, Steve.

Ngày hôm đó nếu tôi tâng bốc về những sản phẩm tệ hại của Knoware, chắc hẳn vị cha đẻ Apple sẽ cho rằng tôi chẳng biết gì và điều đó sẽ cản trở sự nghiệp của tôi tại công ty này. Tệ nhất là ông sẽ coi tôi là đồ vớ vẩn và sa thải ngay lập tức.

Để làm việc với một "huyền thoại" như Steve Jobs thật chẳng dễ dàng gì vì bạn phải nỗ lực khẳng định bản thân mỗi ngày. Ông luôn đòi hỏi sự vượt trội và yêu cầu nhân viên lúc nào cũng phải đi đầu trong "sân chơi" của chính mình. Ngược lại, bạn sẽ phải ra đi nếu không đáp ứng được yêu cầu, nhưng chính điều này lại thúc đẩy chúng tôi cố gắng làm tốt nhất có thể.

Dối trá, nịnh bợ sẽ không đưa bạn đi xa

Khoảng thời gian công hiến cho Apple cùng những trải nghiệm khi làm việc với Steve Jobs đã dạy tôi ba bài học đáng nhớ:

Thứ nhất, nói sự thật. Đây là một bài kiểm tra trí thông minh và tính cách của bạn. Bạn cần có trí thông minh để biết sự thật và có sức mạnh để dám nói ra sự thật ấy.

Thứ hai, người sáng suốt sẽ chọn nói thật. Việc tâng bốc về sản phẩm, thành quả của một người, công ty nào đó để tỏ ra tốt bụng không thể giúp họ cải thiện và tiến bộ.

Thứ ba, trung thực không chỉ tốt hơn, nó còn dễ dàng hơn nói dối nữa. Mọi thứ đều chỉ có một sự thật duy nhất, vì vậy trung thực luôn dễ hơn là tìm cách lươn lẹo, dối trá.

Theo Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm