Sau khi xem ti vi, 20 người Mày bỏ nhà vào rừng trốn COVID-19

07/04/2020 15:59 PM | Xã hội

Sau khi xem ti vi, thấy cảnh chết chóc ở nhiều nước trên thế giới vì dịch COVID-19, có 20 người dân tộc Mày sống ở vùng Lòm, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã rời bỏ nhà cửa chạy vào rừng trốn dịch.

Bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hoá cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, bà  đã dẫn đoàn công tác của xã, cùng bộ đội biên phòng đồn Ra Mai vào khu vực Lòm xác minh. Tại đây, đoàn công tác ghi nhận có 9 hộ, với 20 người đã đóng cửa nhà rời bản vào rừng dựng lán trốn COVID-19.

Một nguồn tin cho biết, bà con di tản bí mật theo hai người uy tín của nhóm là Hồ Xăng và Hồ Mút vào ngày 5/4. Nhóm người rời bản gồm 11 nữ, 5 trẻ em, còn lại là đàn ông cùng ít lương thực gạo dự trữ mang theo.

 Theo lý giải của lãnh đạo xã Trọng Hóa, gia đình một số hộ dân có tivi, sau khi xem thấy cảnh chết chóc do dịch COVID -19 gây ra ở các nước châu Âu và Mỹ, bà con nói virus có thể về bản, nên đã trốn vào rừng.

Chiều ngày 7/4, sau khi đi bộ vào rừng, Bộ đội Biên phòng, cán bộ xã Trọng Hóa đã thông báo với nhóm người Mày này, rằng Việt Nam không có người chết, Quảng Bình không có người mắc COVID -19, xã Trọng Hóa và huyện Minh Hóa cũng vậy. Bà con nên trở về nhà sinh sống bình thường và phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế, ở trong rừng dễ mắc các bệnh khác. 

Theo UBND xã Trọng Hóa, sau khi thuyết phục giải thích, ông Hồ Xăng, Hồ Mút đã để một số người dân ra về và hứa sáng 8/4 sẽ dẫn toàn bộ các gia đình về lại bản.

Theo Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM