Sau khi xem ti vi, 20 người Mày bỏ nhà vào rừng trốn COVID-19

07/04/2020 03:59 PM | Thời sự

Sau khi xem ti vi, thấy cảnh chết chóc ở nhiều nước trên thế giới vì dịch COVID-19, có 20 người dân tộc Mày sống ở vùng Lòm, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã rời bỏ nhà cửa chạy vào rừng trốn dịch.

Sau khi xem ti vi, 20 người Mày bỏ nhà vào rừng trốn COVID-19
Có 9 hộ dân ở vùng Lòm đã đóng cửa nhà để chạy vào rừng trốn COVID-19

Bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hoá cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, bà  đã dẫn đoàn công tác của xã, cùng bộ đội biên phòng đồn Ra Mai vào khu vực Lòm xác minh. Tại đây, đoàn công tác ghi nhận có 9 hộ, với 20 người đã đóng cửa nhà rời bản vào rừng dựng lán trốn COVID-19.

Một nguồn tin cho biết, bà con di tản bí mật theo hai người uy tín của nhóm là Hồ Xăng và Hồ Mút vào ngày 5/4. Nhóm người rời bản gồm 11 nữ, 5 trẻ em, còn lại là đàn ông cùng ít lương thực gạo dự trữ mang theo.

 Theo lý giải của lãnh đạo xã Trọng Hóa, gia đình một số hộ dân có tivi, sau khi xem thấy cảnh chết chóc do dịch COVID -19 gây ra ở các nước châu Âu và Mỹ, bà con nói virus có thể về bản, nên đã trốn vào rừng.

Chiều ngày 7/4, sau khi đi bộ vào rừng, Bộ đội Biên phòng, cán bộ xã Trọng Hóa đã thông báo với nhóm người Mày này, rằng Việt Nam không có người chết, Quảng Bình không có người mắc COVID -19, xã Trọng Hóa và huyện Minh Hóa cũng vậy. Bà con nên trở về nhà sinh sống bình thường và phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế, ở trong rừng dễ mắc các bệnh khác. 

Theo UBND xã Trọng Hóa, sau khi thuyết phục giải thích, ông Hồ Xăng, Hồ Mút đã để một số người dân ra về và hứa sáng 8/4 sẽ dẫn toàn bộ các gia đình về lại bản.

Theo Hoàng Nam

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Bộ phát wifi "quyền năng": Bỏ 10.000 USD đầu tư, sau đó "không làm gì cũng có tiền"

Thời gian vừa qua, dự án Owifi đã "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn mạng xã hội vì được quảng cáo là dự án miễn phí phủ sóng wifi cho cộng đồng.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm