Sau khi ăn mà xuất hiện 4 dấu hiệu này thì đừng chủ quan, dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng rồi

21/11/2019 21:17 PM | Sống

Dạ dày được mệnh danh là “nền tảng cho sự tồn tại”, đủ để chứng minh tầm quan trọng của nó với cơ thể. Tuy nhiên hiện nay các bệnh dạ dày ngày một trẻ hóa bởi thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Đau dạ dày được coi là bệnh lý phổ biến gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư.

Thực ra, cách để tự phát hiện bệnh dạ dày không hề khó, nếu sau khi ăn bạn nhận ra mình có 4 triệu chứng bất thường dưới đây thì nên đi khám gấp.

1. Ợ hơi sau bữa ăn

Ợ hơi cũng là một tín hiệu mà dạ dày báo với bạn rằng nó đã đầy rồi, việc ợ sau bữa ăn là một điều tất yếu và rất bình thường. Tuy nhiên nếu cơn ợ hơi kéo dài dai dẳng thì chứng tỏ rằng cơ thể đang có vấn đề ở dây thần kinh phế vị hoặc các cơ hoành lân cận.

Đừng cho rằng ợ liên tục là do bạn ăn quá no, đó rất có thể là một dấu hiệu của bệnh dạ dày đấy.

 Sau khi ăn mà xuất hiện 4 dấu hiệu này thì đừng chủ quan, dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng rồi - Ảnh 1.

2. Đầy bụng sau bữa ăn

Mặc dù trong bữa bạn chẳng ăn gì cả, hoặc ăn rất ít nhưng vẫn thấy no thì chứng tỏ dạ dày bạn đang rất yếu nên mới dẫn đến đầy bụng, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.

3. Tiêu chảy sau bữa ăn

Ở những người khỏe mạnh, thời gian để thức ăn tiêu hóa hết nằm trong khoảng từ 4 – 6 giờ. Nhưng nếu lá lách và dạ dày yếu thì thời gian này sẽ bị rút ngắn lại, dẫn đến việc tiêu chảy là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, nếu dạ dày của bạn đang "ốm" thì phân cũng có màu lạ. Cần lưu ý và điều chỉnh lại chế độ ăn uống lẫn sinh hoạt ngay.

4. Đau dạ dày sau khi ăn

Chức năng chính của dạ dày là tiếp nhận thức ăn, tiêu hóa chúng và hấp thu các dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên ăn xong mà bạn lại bị đau dạ dày ngay thì chứng tỏ rằng, dạ dày bạn đã bị tổn thương trầm trọng. Lúc này không được tự ý dùng thuốc mà hãy đến bệnh viện kiểm tra. Bởi uống thuốc mà không theo chỉ định bác sĩ có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra quy tắc "bớt 3 bỏ 4" để giữ cho một dạ dày khỏe mạnh:

Bớt 3 gồm:

1. Bớt nói trong khi ăn

Ngoài vấn đề lịch sự ra thì việc nói liên tục trong khi ăn sẽ làm tổn thương dạ dày trầm trọng. Nói không ngừng trong lúc ăn sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày, thức ăn lại không được nhai kỹ làm dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. Lâu ngày sẽ làm hỏng dạ dày và niêm mạc. Nguy hiểm hơn, nó còn làm thức ăn bị kẹt ở vùng họng, có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Bớt chơi điện thoại di động

Smartphone hiện đang là "vật bất ly thân" của nhiều người, kể cả trong khi ăn. Nếu thường xuyên xem TV hay dán mắt vào màn hình, nó khiến chúng ta mất tập trung vào bữa ăn, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của dạ dày.

 Sau khi ăn mà xuất hiện 4 dấu hiệu này thì đừng chủ quan, dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng rồi - Ảnh 2.

Smartphone hay TV làm cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh khôn lường

3. Bớt tức giận

Trong cuộc sống dĩ nhiên không thể tránh khỏi những lúc giận dữ, nhưng tuyệt đối không được tức giận trong khi ăn. Nếu cứ liên tục giận sẽ dẫn đến chứng khó tiêu và ợ chua, lâu ngày khiến dạ dày bị "hỏng" nặng.

Bỏ 4 gồm:

1. Bỏ thuốc lá và rượu bia

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn ảnh hưởng đến phổi. Uống rượu sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ gây nên ung thư dạ dày lẫn thực quản.

2. Bỏ stress

Với sự phát triển không ngừng của xã hội ngày nay, con người ngày càng chịu nhiều stress lẫn cảm xúc, lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nếu stress liên tục sẽ khiến cơ thể không muốn ăn, dẫn đến bỏ bữa. Dần dần chức năng của dạ dày sẽ bị suy giảm và hình thành vô vàn các loại bệnh.

3. Bỏ đồ cay

 Sau khi ăn mà xuất hiện 4 dấu hiệu này thì đừng chủ quan, dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng rồi - Ảnh 3.

Đồ cay nóng luôn là món khoái khẩu của nhiều người bởi chúng kích thích vị giác

Dạ dày là một nơi cực kỳ mỏng manh nên nếu liên tục ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ sẽ phá hủy dần lớp màng bảo vệ dạ dày, gây viêm loét và tạo điều kiện cho các loại virus nguy hiểm phát triển.

4. Bỏ thức khuya

Dân gian có câu "ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày" là có cơ sở. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người có xu hướng làm ngược lại. Nếu buổi tối ăn quá nhiều sẽ tạo áp lực lên dạ dày, cộng với việc thức khuya sẽ làm cơ thể tích tụ chất béo và đường gây béo phì .

Theo aboluowang

Theo Minh Võ

Cùng chuyên mục
XEM