Sau iPhone 8, Apple có thể sẽ phải đối mặt với 10 năm đen tối

05/12/2016 11:11 AM | Công nghệ

"Apple đang thiếu đi sự can đảm để dẫn dắt các xu hướng mới của công nghệ".

Sau iPhone 8, Apple có thể sẽ phải đối mặt với 10 năm đen tối

Apple đã và đang là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đặc biệt là trong ngành công nghiệp smartphone. Nhưng điều đó có thể không còn đúng trong tương lai, khi mà sự sáng tạo, đột phá và đi tiên phong về công nghệ không còn nữa. Đó là nhận định của rất nhiều chuyên gia phân tích.

Có thể họ có ác cảm với sự thành công của Apple. Nhưng sự thật là cứ sau mỗi lần thành công với một phiên bản iPhone mới thay đổi về thiết kế, Apple lại lao dốc một cách thê thảm. Nguyên nhân không chỉ là do chu kỳ sau mỗi lần đạt đỉnh cao thì sẽ là một lần tụt dốc.

Apple đã không còn dám nghĩ khác?

Nguyên nhân thực sự là do người dùng quá kỳ vọng vào Apple, nhưng sự sáng tạo không phải lúc nào cũng là vô hạn. iPhone 7 bị cho là quá nhàm chán, thiết kế không thay đổi so với iPhone 6 ra mắt cách đây 2 năm. MacBook Pro mới với thanh Touch Bar bị cho là chiêu trò quảng cáo của Apple và không thực sự hữu ích.

Chu kỳ sáng tạo của Apple đang bị kéo dài ra, nếu như trước đây là 2 năm cho một chiếc iPhone hoàn toàn mới, thì giờ đây người dùng sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Rất may mắn là lần này họ chỉ phải chờ 3 năm, khi iPhone 8 ra mắt vào năm 2017.

iPhone 8 được kỳ vọng thành công vượt xa mong đợi, bởi vì đây là chiếc iPhone có nhiều thay đổi về thiết kế nhất.
iPhone 8 được kỳ vọng thành công vượt xa mong đợi, bởi vì đây là chiếc iPhone có nhiều thay đổi về thiết kế nhất.

iPhone 8 được đánh giá là chiếc iPhone có nhiều thay đổi về thiết kế nhất. Nhờ đó, Apple sẽ tiếp tục phá vỡ các kỹ lục doanh số trước đây và lại một lần nữa lên đỉnh. Sự thành công của iPhone 8 sẽ vượt xa mong đợi của bất kỳ nhà đầu tư nào, bởi chiếc iPhone này ra mắt đúng vào thời điểm “SuperCycle”.

Đó là lúc mà rất nhiều người dùng iPhone cũ quyết định để nâng cấp lên một chiếc iPhone mới, họ đã chờ đợi rất lâu để có được một chiếc iPhone thực sự đáng giá với nhiều thay đổi đột phá. Họ đã quá thất vọng vì iPhone 6s hay iPhone 7 và họ muốn được thỏa mãn với chiếc iPhone 8 ra mắt vào năm sau.

Sau thành công của iPhone 8 sẽ là 10 năm đen tối

Như thường lệ, sau khi Apple phá vỡ kỷ lục doanh số, leo lên đỉnh nhờ một chiếc iPhone mới. Thì những gì chờ đợi Apple ở phía trước là sự sụt giảm, nhưng chu kỳ lần này có thể kéo dài tới 10 năm. Đó có thể sẽ là 10 năm đen tối nhất trong lịch sử của Apple.

Các chuyên gia phân tích tại Oppenheimer cho biết: “Apple đang thiếu đi sự can đảm để dẫn dắt các xu hướng mới của công nghệ (AI, dịch vụ đám mây, thực tế ảo). Thay vào đó, họ sẽ ngày càng phụ thuộc hơn vào iPhone. Chúng tôi tin rằng Apple sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn kéo dài cả thập kỷ, sau sự thành công của iPhone 8”.

Tai nghe AirPor hay thanh cảm ứng Touch Bar trên MacBook Pro mới vẫn chưa đủ sức tạo nên cơn địa chấn của làng công nghệ thế giới.
Tai nghe AirPor hay thanh cảm ứng Touch Bar trên MacBook Pro mới vẫn chưa đủ sức tạo nên cơn địa chấn của làng công nghệ thế giới.

Tất nhiên chúng ta không thể nói trước được tương lai, đặc biệt là thế giới công nghệ trong 10 năm nữa sẽ thay đổi ra sao. Thậm chí 10 năm trước, chúng ta còn chưa biết đến Apple hay một thiết bị di động giống như iPhone.

Nhưng có vẻ như Apple đang ngày càng chậm lại so với những gã khổng lồ khác. Chính việc thiếu đi sự can đảm, hoặc cũng có thể do Apple quá cẩn thận khi muốn ra mắt một thứ gì đó mới mẻ hơn. CEO Tim Cook là một doanh nhân, có thể ông không dám chấp nhận những rủi ro quá lớn và muốn chắc chắn một việc là Apple sẽ kiếm được càng nhiều tiền càng tốt.

Trong lúc đó, những gã khổng lồ khác đang mạo hiểm hơn, họ chấp nhận rủi ro và có thể thất bại để cho ra mắt những sản phẩm thực sự đột phá. Ví dụ như thực tế ảo, một công nghệ điên rồ nhưng nó đang ngày càng trở nên phổ biến.

Apple đang cầu sự bình an?
Apple đang cầu sự bình an?

Microsoft thì đi tiên phong với thiết kế máy tính lai Surface Book và Surface Studio. Rất nhiều các công ty công nghệ khác đều đang đi tìm một hướng đi mới. Họ chấp nhận mạo hiểm để sáng tạo và có được những cơ hội mới.

Đã lâu rồi, chúng ta chưa thấy Apple có một thứ gì đó thực sự mới mẻ mà khiến các công ty công nghệ khác phải chạy theo. Chúng ta đang thấy một Apple chạy theo các công ty công nghệ khác, để làm tốt hơn họ.

Nhưng chính sự cẩn thận đó, sự tránh mạo hiểm của CEO Tim Cook lại khiến Apple ngày càng có nhiều rủi ro hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm