Sau Huawei, sẽ đến TikTok bị phía Mỹ “siết gọng kìm”?

18/07/2020 10:00 AM | Công nghệ

Theo quan điểm của nhiều người, sự kết hợp giữa tầm ảnh hưởng toàn cầu cũng như sự tuân thủ quan điểm của Bắc Kinh khiến cho TikTok trở thành mối nguy hại an ninh lớn như Huawei.

Trong năm ngoái, Huawei trở thành tâm điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và là mục tiêu tấn công của Mỹ. Giờ đây, Washington đang chuyển sự chú ý sang một công ty công nghệ khác: ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Theo Nikkei, vào đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công khai tuyên bố rằng chính phủ Mỹ đang tính đến khả năng cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc trong đó có bao gồm TikTok bởi viện dẫn đến lý do an ninh quốc gia. Cũng vào năm 2019, giới chức Mỹ từng dùng lý do này để đưa Huawei vào “danh sách đen”.

Vậy tại sao một ứng dụng mạng xã hội lại hứng chịu nhiều chỉ trích và hoài nghi từ phía Mỹ cũng tương đương như một hãng sản xuất thiết bị viễn thông và việc Mỹ cấm Huawei có ý nghĩa như thế nào với TikTok?

Đối với nhiều người, câu trả lời nằm chính ở vấn đề chính trị.

Theo giáo sư tại trung tâm nghiên cứu Trung Quốc thuộc trường luật Yale, bà Samm Sacks, những gì đang diễn ra cho thấy rằng Trung Quốc đang được đối xử như một thực tế đơn nhất; và trong cái thực thể ấy, các công ty công nghệ Trung Quốc được nhìn nhận thành một nhóm và hoàn toàn giống nhau. Bà Samm Sacks cho biết đối với cá nhân bà, TikTok và Huawei hoàn toàn là 2 doanh nghiệp khác hẳn nhau xét đến phân khúc thị trường, văn hóa, cấu trúc sở hữu và tầm ảnh hưởng ở nước ngoài.

2 công ty này chỉ có 1 điểm chung, đó chính là sự thành công trên toàn cầu và cũng chính bởi điều này TikTok rơi vào tầm ngắm của giới chức Washington.

Bà Sacks nhấn mạnh: “Huawei và TikTok là 2 công ty Trung Quốc duy nhất đã thực sự thành công bên ngoài hệ thống sinh thái công nghệ khép kín của Trung Quốc để trở thành những thương hiệu toàn cầu đáp ứng cho nhu cầu toàn cầu”.

Tính đến tháng 4/2020, TikTok cùng với phiên bản tiếng Trung Quốc có tên Douyin, đã có được hơn 2 tỷ lượt tải về trên toàn cầu, theo công ty dữ liệu thị trường Sensor Tower. Tại Mỹ, TikTok cũng đã có hơn 180 triệu lượt tải về. Mỹ trở thành thị trường nước ngoài lớn thứ 3 của TikTok sau Ấn Độ và Indonesia.

Với TikTok, nhiều người cũng không khỏi hoài nghi về khả năng Bắc Kinh có liên quan đến hoạt động của hãng hay không. Theo quan điểm của một số quan chức Mỹ, ByteDance có thể bị buộc phải chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc.

Vì vậy, theo quan điểm của nhiều người, sự kết hợp giữa tầm ảnh hưởng toàn cầu cũng như sự tuân thủ quan điểm của Bắc Kinh khiến cho TikTok trở thành mối nguy hại an ninh lớn như Huawei.

Trong báo cáo gửi viện nghiên cứu Peterson ở Washington – Mỹ, chuyên gia kinh tế thuộc Bộ phận Nghiên cứu Quan hệ Quốc về và Kinh tế thuộc ngân hàng Italy, bà Claudia Biancotti khẳng định TikTok có thể sẽ không bao giờ vươn được tầm ảnh hưởng ra khỏi đối tượng tuổi vị thành niên, thế nhưng cũng sẽ không lâu nữa sẽ có ứng dụng Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lên cả thị trường Mỹ và châu Âu.

Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm