Sau hàng chục công ty đa cấp lãnh án phạt, thêm 2 doanh nghiệp "chết lâm sàng"

04/07/2016 14:31 PM | Kinh tế vĩ mô

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tạm ngừng hoạt động của 2 doanh nghiệp đa cấp.

Theo đó, 2 doanh nghiệp đa cấp tạm ngừng hoạt động là Công ty TNHH ZIJA Quốc tế và Công ty TNHH MTV GANO EXCEL Việt Nam.

Cụ thể, công ty TNHH ZIJA Quốc tế có trụ sở chính tại số 17 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội), người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bán hàng đa cấp là bà Nguyễn Thanh Thủy; thời gian bắt đầu tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp là 1/7/2016 đến 30/6/2017.

Công ty TNHH MTV GANO EXCEL Việt Nam, địa chỉ trụ sở chính: Lầu 3, Tòa nhà Lữ Gia Plaza, 70 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam; người đại diện theo pháp luật là bà Bồ Thị Cẩm Nhung; thời gian bắt đầu tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp là 17/7/2016 đến 17/1/2017.

Lý do các công ty này đưa ra khi ngừng hoạt động là để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thuê văn phòng và kiện toàn bộ máy tổ chức.

Tuy nhiên, theo Nghị định 42/2014, dù tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp bán hàng đa cấp vẫn phải đảm bảo các quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định xử phạt 9 doanh nghiệp bán hàng đa cấp với tổng số tiền xử phạt gần 1,7 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là các công ty này không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC; đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm...

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM