Sau gỡ phong toả, Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa nhận khám thông thường

24/04/2020 10:08 AM | Xã hội

Bệnh viện Bạch Mai chưa nhận khám bệnh thông thường. Trong tháng 5 tới bệnh viện dự kiến chỉ tiếp nhận các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch và người bệnh mắc các bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến, có giấy hẹn khám lại.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), chiều 23-4 đã làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, kiểm tra các hoạt động chuẩn bị cho công tác tiếp đón bệnh nhân của bệnh viện trong thời gian tới. PGS Khuê đề nghị bệnh viện đảm bảo các quy định tại khu vực khám, sàng lọc để phòng chống dịch Covid-19 khi tiếp nhận bệnh nhân khám chữa bệnh trở lại.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, tới đây bệnh viện đặt mục tiêu khôi phục từng bước công tác khám, chữa bệnh; đảm bảo an toàn người bệnh và nhân viên y tế; sàng lọc phát hiện sớm các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 chuyển đến bệnh viện chuyên khoa điều trị.

 Sau gỡ phong toả, Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa nhận khám thông thường  - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bạch Mai về tiếp nhận điều trị bệnh nhân sau khi gỡ lệnh phong toả- Ảnh: Lê Hảo

Từ nay đến hết ngày 3-5-2020, bệnh viện chỉ tiếp nhận những ca bệnh nặng, nguy kịch vượt quá khả năng của tuyến dưới; tiếp nhận người bệnh suy thận chạy thận nhân tạo chu kỳ và lọc màng bụng mà chưa chuyển tuyến được; tăng cường chuyển tuyến người bệnh về cơ sở khám, chữa bệnh khác khi đã qua giai đoạn nguy kịch, cấp cứu.

Giai đoạn từ ngày 4-5 đến 15-5-2020, bệnh viện dự kiến chỉ tiếp nhận các trường hợp như giai đoạn trên và người bệnh mắc các bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến trong năm dương lịch, có giấy hẹn khám lại.

Giai đoạn sau ngày 15-5-2020, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 không có diễn biến phức tạp, ngoài các đối tượng người bệnh nêu trên, bệnh viện sẽ tiếp nhận thêm người bệnh cấp cứu tại cộng đồng; tiếp nhận người bệnh do các cơ sở khám chữa bệnh khác chuyển tuyến đến; khôi phục một phần mổ phiên và dự kiến chỉ tiếp nhận 30% số giường bệnh.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai từng bị phong toả, cách ly, để phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian 14 ngày do ghi nhận nhiều ca bệnh Covid-19 có liên quan. Sau khi gỡ lệnh phong tỏa (từ ngày 12-4), bệnh viện chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu nặng để củng cố lại các hoạt động phòng chống chống dịch Covid-19.

 Sau gỡ phong toả, Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa nhận khám thông thường  - Ảnh 2.

Bệnh viện chưa tiếp nhận trường hợp khám bệnh thông thường trong tháng 5 -2020

Bệnh viện Bệnh Mai hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất cả nước với 46 bệnh nhân liên quan, trong đó 27 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, có quy mô vào loại lớn nhất nước, trung bình mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 10.000 bệnh nhân. Bệnh viện có những chuyên khoa thế mạnh như: chống độc, cấp cứu, hồi sức tích cực... uy tín hàng đầu ở khu vực phía Bắc.

Ngày thứ 8 liên tiếp Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

Bộ Y tế cho biết đến sáng 24-4, cả nước không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, số ca bệnh vẫn là 268 trường hợp. Trong số này 224 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Theo các chuyên gia y tế hiện các ca bệnh nhập cảnh hoặc lây lan đều đã được khống chế nhưng tình hình dịch nói chung vẫn còn phức tạp. Do đó, người dân vẫn cần tiếp tục thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đó là: đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; tránh giao tiếp quá gần, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất là 2 m; không tập trung đông người; không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết và thực hiện khai báo y tế.

 Sau gỡ phong toả, Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa nhận khám thông thường  - Ảnh 3.

Bệnh nhân 268 sức khỏe ổn định, đã có 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: Ảnh: Báo Hà Giang

Theo kết quả của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện ca bệnh Covid-19 số 268 là thiếu nữ 16 tuổi, dân tộc Mông, ở huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 , ngoài ra 8 trường hợp liên quan đến bệnh nhân này cũng có kết quả âm tính. Ca bệnh này có những đặc điểm dịch tễ khá đặc biệt và hiện ngành y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân lây nhiễm, các chuyên gia dịch tễ phải tiến hành xét nghiệm 3 lần mới ra kết quả dương tính. Sau khi phát hiện ca bệnh này vào ngày 16-4, từ đó đến nay đã 8 ngày liên tiếp sau đó Việt Nam không có thêm trường hợp nào mắc Covid-19.

Theo D Thu

Cùng chuyên mục
XEM