Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

04/07/2020 08:57 AM | Kinh doanh

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Alibaba vừa sa thải Chủ tịch mảng kinh doanh livestream đang phát triển nhanh của họ vì lôi kéo người nhà vào công ty làm việc và thậm chí nhận quà hối lộ.

Cụ thể, theo một bản ghi nhớ nội bộ được rò rỉ ra ngoài, Zhao Yang - người đứng đầu mảng Taobao Live - sản phẩm livestreaming của trang Taobao là người liên quan tới vụ việc này. Nguồn tin cho thấy anh này đã sai phạm trong việc giúp công ty livestream bên thứ ba có được hợp đồng với Taobao Live.

Nguồn tin cũng cho hay Zhao đã sắp xếp cho bạn gái của anh này làm việc tại một bộ phận livestream và rằng cô này được trả tiền cho công việc đó.

Zhao cũng tham gia vào những hội thảo kinh doanh bên ngoài và được trả tiền cho việc đó. Anh ta cũng nhận đồ ăn, nhà và nhiều quà tặng từ những đơn vị phát thanh khác.

Một người phát ngôn của Alibaba từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này khi được CNBC tiếp cận. Phía ông Zhao cũng không có bình luận gì thêm.

Hiện chưa có thêm thông tin về việc khi nào Zhao phải nghỉ việc và phía nội bộ đã điều tra ra sao để phát hiện vụ việc.

Livestream là cỗ máy tạo ra doanh thu nhỏ nhưng lại đang tăng trưởng mạnh cho thương mại điện tử ở Trung Quốc và đang được xem là xu hướng nóng. Thông thường, những người có tầm ảnh hưởng trên internet sẽ bắt đầu livestream nói về một sản phẩm. Sau đó người xem có thể mua sản phẩm ngay trên đó.

Với Alibaba, Taobao Live là một sản phẩm livestream chủ đạo và đang được đẩy mạnh. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, Tổng khối lượng hàng hóa giao dịch tạo ra từ livestream đã tăng trên 100% so với năm ngoái.

Trường hợp của Zhao đánh dấu sự kiện thêm một cá nhân cao cấp nữa của Alibaba phạm vào những quy định nội bộ của Alibaba.

Tháng 4, Tưởng Phàm - Chủ tịch Taobao cũng đã bị giáng cấp, đồng thời tước 1 năm bổng lộc tài chính. Đây là hình thức kỷ luật mà công ty đưa ra sau khi kết thúc cuộc điều tra về cáo buộc chủ tịch Tưởng Phàm "có hành vi không đúng đắn".

Chưa dừng lại ở đó, Alibaba còn loại bỏ Tưởng Phàm ra khỏi nhóm 38 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong hội đồng quản trị Alibaba. Họ cũng giáng chức ông xuống thành Phó chủ tịch từ chức chủ tịch cấp cao. Đây là hậu quả của những thông tin về việc chủ tịch Tưởng Phàm có mối quan hệ ngoài luồng với hotgirl mạng Trương Đại Dịch.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/CNBC

Từ khóa:  Alibaba, Taobao
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm