Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

04/07/2020 08:57 AM | Kinh doanh

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Alibaba vừa sa thải Chủ tịch mảng kinh doanh livestream đang phát triển nhanh của họ vì lôi kéo người nhà vào công ty làm việc và thậm chí nhận quà hối lộ.

Cụ thể, theo một bản ghi nhớ nội bộ được rò rỉ ra ngoài, Zhao Yang - người đứng đầu mảng Taobao Live - sản phẩm livestreaming của trang Taobao là người liên quan tới vụ việc này. Nguồn tin cho thấy anh này đã sai phạm trong việc giúp công ty livestream bên thứ ba có được hợp đồng với Taobao Live.

Nguồn tin cũng cho hay Zhao đã sắp xếp cho bạn gái của anh này làm việc tại một bộ phận livestream và rằng cô này được trả tiền cho công việc đó.

Zhao cũng tham gia vào những hội thảo kinh doanh bên ngoài và được trả tiền cho việc đó. Anh ta cũng nhận đồ ăn, nhà và nhiều quà tặng từ những đơn vị phát thanh khác.

Một người phát ngôn của Alibaba từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này khi được CNBC tiếp cận. Phía ông Zhao cũng không có bình luận gì thêm.

Hiện chưa có thêm thông tin về việc khi nào Zhao phải nghỉ việc và phía nội bộ đã điều tra ra sao để phát hiện vụ việc.

Livestream là cỗ máy tạo ra doanh thu nhỏ nhưng lại đang tăng trưởng mạnh cho thương mại điện tử ở Trung Quốc và đang được xem là xu hướng nóng. Thông thường, những người có tầm ảnh hưởng trên internet sẽ bắt đầu livestream nói về một sản phẩm. Sau đó người xem có thể mua sản phẩm ngay trên đó.

Với Alibaba, Taobao Live là một sản phẩm livestream chủ đạo và đang được đẩy mạnh. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, Tổng khối lượng hàng hóa giao dịch tạo ra từ livestream đã tăng trên 100% so với năm ngoái.

Trường hợp của Zhao đánh dấu sự kiện thêm một cá nhân cao cấp nữa của Alibaba phạm vào những quy định nội bộ của Alibaba.

Tháng 4, Tưởng Phàm - Chủ tịch Taobao cũng đã bị giáng cấp, đồng thời tước 1 năm bổng lộc tài chính. Đây là hình thức kỷ luật mà công ty đưa ra sau khi kết thúc cuộc điều tra về cáo buộc chủ tịch Tưởng Phàm "có hành vi không đúng đắn".

Chưa dừng lại ở đó, Alibaba còn loại bỏ Tưởng Phàm ra khỏi nhóm 38 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong hội đồng quản trị Alibaba. Họ cũng giáng chức ông xuống thành Phó chủ tịch từ chức chủ tịch cấp cao. Đây là hậu quả của những thông tin về việc chủ tịch Tưởng Phàm có mối quan hệ ngoài luồng với hotgirl mạng Trương Đại Dịch.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/CNBC

Từ khóa:  Alibaba, Taobao
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Apple của Tim Cook' - Biến 'tác phẩm' của Steve Jobs trở thành công ty nghìn tỷ USD, kinh doanh giỏi nhất thế giới bằng một phong cách lãnh đạo khác biệt hoàn toàn

Ngày Steve Jobs mất, mọi người đã tin rằng "mọi thứ chấm hết với Apple" nhưng Tim Cook đã chứng minh sự thật không phải vậy.

Tin vui: Đà Nẵng cho xuất viện 4 bệnh nhân Covid-19 bị lây nhiễm trong cộng đồng

Bốn bệnh nhân mắc Covid-19 sau 15 ngày điều trị đã được bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bill Gates chi 150 triệu USD để hạ giá vắc-xin COVID-19 cho các nước nghèo: Chỉ còn 3 đô một liều rẻ gấp 10 lần so với nước giàu

Hiện nay, trên thế giới cũng đang có khoảng gần 200 loại vắc-xin COVID-19 được nghiên cứu phát triển, 28 trong số đó đã tiến tới thử nghiệm lâm sàng. Ít nhất 5 vắc-xin đã đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi xin cấp phép thương mại hóa.

Có gì đằng sau những buổi livestream ngàn view, chốt đơn 'thoăn thoắt' không kịp đếm?

Người tiêu dùng ngày nay đã 'tỉnh táo' hơn trước rất nhiều, nhưng các chiêu trò livestream cũng ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Đọc thêm