Sau buổi họp lớp 30 năm tốt nghiệp Harvard, tôi nhận ra: Người nhiều tiền hạnh phúc hơn những người ít tiền

30/10/2018 08:15 AM | Sống

Chúng tôi là những sinh viên Harvard tốt nghiệp năm 1988. Sau 30 năm ra trường, gặp lại các bạn của mình, tôi đúc kết rằng: bất kể nền tảng học vấn, thu nhập, màu da, tôn giáo, vấn đề sức khoẻ, sự nghiệp hay tình trạng hôn nhân như thế nào, đến một thời điểm nào đó, chúng ta đều quan tâm đến một vài vấn đề nhất định và đó chính là ý nghĩa cuộc sống.

Sau buổi họp lớp 30 năm tốt nghiệp Harvard, tôi nhận ra: Người nhiều tiền hạnh phúc hơn những người ít tiền

1. Chẳng có ai có cuộc đời giống như họ dự đoán, kể cả đó là những người luôn tích cực lên kế hoạch cho cuộc đời họ đến đâu đi chăng nữa.

2. Những người trở thành giáo viên hay bác sĩ có vẻ hạnh phúc với lựa chọn công việc của mình.

3. Nhiều bạn là luật sư có vẻ không hạnh phúc hoặc nóng lòng muốn thay đổi ngành nghề, trừ những người là giáo sư ngành luật.

4. Nhiều bạn làm ngân hàng hay quản lý quỹ đều muốn tìm cách để chia bớt tài sản của họ (một số có kế hoạch cụ thể, một số thì không). Hiện tại, có vẻ nhiều người muốn rời thương trường càng sớm càng tốt để theo đuổi nghệ thuật.

5. Những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật có vẻ rất hạnh phúc và thường thành công nhưng họ có một đặc điểm chung là đều gặp khó khăn ở vấn đề tài chính.

Sau buổi họp lớp 30 năm tốt nghiệp Harvard, tôi nhận ra: Người nhiều tiền hạnh phúc hơn những người ít tiền - Ảnh 1.

6. Người ta nói rằng tiền không mua được hạnh phúc nhưng trong một khảo sát online của tôi trước ngày gặp mặt lớp, những người có nhiều tiền lại là những người hạnh phúc hơn những người ít tiền.

7. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi, hơn cả tình dục và tiền bạc, đó là được ngủ nhiều hơn.

8. Nhiều bạn học trước đây rất nhút nhát, ấy vậy mà nay lại trở thành các lãnh đạo hội cựu sinh viên, giúp tổ chức buổi họp này và các hoạt động khác.

9. Những người chọn ly hôn có vẻ hạnh phúc hơn sau khi ly hôn. Những người bị ly hôn dường như bất hạnh hơn sau khi ly hôn.

10. Hầu như mọi người đều cảm thấy xấu hổ về bản thân khi họ còn trẻ, nhất là khi buông lời đánh giá một ai đó.

Sau buổi họp lớp 30 năm tốt nghiệp Harvard, tôi nhận ra: Người nhiều tiền hạnh phúc hơn những người ít tiền - Ảnh 2.

11. Không cần biết ai ở vị trí nào, dù là nghị sĩ, giám đốc doanh nghiệp hay một nhà du hành vũ trụ thì chúng tôi vẫn ngồi lại với nhau và nói cho nhau nghe về khát vọng yêu thương, tự do, được thử thách trí tuệ, làm những nhà lãnh đạo giỏi giang, trong môi trường bền vững, có tình bạn và sự ổn định.

12. Hầu hết đều hạnh phúc với quyết định sinh con và trở thành ba mẹ. Một số người không có con hài lòng với lựa chọn hạnh phúc như vậy; số khác lại cảm thấy phiền lòng vì không có con.

13. Hầu hết đầu gối, hông, vai của chúng tôi đều có dấu hiệu của bệnh tật theo thời gian.

14. Một người uống nhiều rượu hay không, 30 năm sau, người khác sẽ thấy rõ những vết hằn trên mặt họ.

15. Phần lớn phụ nữ biết cách giữ gìn vẻ ngoài giỏi hơn đàn ông. Phần lớn đàn ông giỏi hơn phụ nữ về khả năng kiếm tiền và lãnh đạo.

Sau buổi họp lớp 30 năm tốt nghiệp Harvard, tôi nhận ra: Người nhiều tiền hạnh phúc hơn những người ít tiền - Ảnh 3.

16. Không đủ điều kiện kinh tế chăm lo cho con cái hay chi trả thời gian nghỉ sinh tác động tới nhiều bạn bè tôi, hầu hết là phụ nữ: sự nghiệp trật bánh, tranh cãi nhiều, áp lực tăng...

17. Ở tuổi 50, mọi người đều cảm thấy nên nói ra sự thật, lời cảm ơn cũng như sự tử tế trước khi quá muộn. Một người bạn đã nói lời cám ơn tôi về một câu chuyện đã diễn ra năm 1984.

18. Những người từng mất con đã học được cách tự vượt qua. Một người bạn của tôi đã nói về cô con gái – cũng là một sinh viên Harvard đã qua đời vào mùa hè năm ngoái: "Đừng buồn vì con bé không còn sống nữa. Mà thay vào đó, hãy thấy biết ơn vì 21 năm qua, con bé đã thực sự tỏa sáng".

19. Những người đã từng hoặc vẫn đang đối mặt với giai đoạn cận tử dường như là những người mong muốn gặp lại bạn cũ nhất. Tôi nói với một người bạn bị ung thư, trước đó cậu ấy từng điều hành một công ty sức khỏe: "Thật may mắn là chúng ta vẫn còn ở đây bên nhau". Chúng tôi như những đứa trẻ, phấn khích, vui mừng, và kể nhau nghe những kỉ niệm.

20. Tình yêu thương không phải là tất cả mọi thứ mà bạn cần, nhưng như một người bạn đã nói với tôi “nó rất có ích”.

Deborah Copaken

Theo Trí Thức Trẻ/The Atlantic

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm