Sau Bamboo Airways, Việt Nam sẽ có hãng hàng không thứ 6 trong vài tháng tới?

14/02/2019 08:27 AM | Kinh doanh

"Tôi luôn đúng giờ, giống như hãng hàng không của tôi vậy" – câu cửa miệng hài hước của CEO AirAsia Tony Fernandes khi diễn thuyết có vẻ đúng với hoạt động của hãng hàng không này tại Việt Nam. Theo kế hoạch, "AirAsia Vietnam" sẽ có chuyến bay thương mại đầu tiên vào Quý 2 năm nay.

Chia sẻ với báo giới, đại diện hãng hàng không AirAsia cho biết chuyến bay thương mại đầu tiên của "AirAsia Vietnam" - liên minh hàng không AirAsia – Thiên Minh Group dự kiến cất cánh vào Quý 2/2019.

Trong khi đó, một số cơ quan truyền thông trong nước dẫn nội dung bức thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của ông Tony Fernandes - Founder kiêm CEO AirAsia, có đề cập tới việc liên doanh giữa hãng và Thiên Minh sẽ cất cánh vào ngày 1/8.

Nội dung bức thư trên cho biết, trong 2 tháng tới, AirAsia và CTCP Du lịch Thiên Minh (TMG)/CTCP Hàng không Hải Âu (HAA) sẽ sử dụng tối đa nguồn lực và đẩy nhanh tiến trình dự án đầu tư để có thể chính thức nộp bộ hồ sơ xin cấp phép khai thác vận tải hàng không tại Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chuẩn bị hồ sơ cấp phép tuân thủ một cách tuyệt đối các quy định của Việt Nam liên quan đến cấp phép đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng không", ông Tony cho biết trong thư.

Theo CEO AirAsia, trên cơ sở đồng ý của Sở KH&ĐT TP Hà Nội về việc AirAsia mua 30% phần vốn góp của HAA, công ty sẽ được sử dụng cho mục đích liên doanh.

Bức thư gửi Thủ tướng cũng đính kèm một bản đề án bao gồm bản giải trình chi tiết lý do thành lập một hãng hàng không giá rẻ (LCC) mới tại Việt Nam dựa trên mô hình kinh doanh của AirAsia, bản đánh giá về ngành hàng không Việt Nam, kế hoạch và cơ cấu tổ chức cho dự án liên doanh.

AirAsia cũng bày tỏ muốn được khảo sát kỹ hơn cơ hội đầu tư vào 2 sân bay lớn tại khu vực miền Trung Việt Nam là Chu Lai và Phú Bài.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn tại Việt Nam hồi cuối năm ngoái, ông Tony cũng bày tỏ hy vọng tháng 7 hoặc tháng 8 năm 2019, AirAsia Việt Nam có thể cất cánh.

Việt Nam hiện có 5 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific, VASCO và tân binh Bamboo Airways mới cất cánh đầu tiên vào tháng 1/2019.

Nếu việc cấp phép được thông qua, liên doanh AirAsia sẽ là hãng hàng không thứ 6 tại Việt Nam. Trước đó, AirAsia từng có ý định thâm nhập thị trường Việt Nam bằng cách bắt tay với VietJet nhưng chưa thành công.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM