Sau 4 năm cắm đầu sụt giảm, thị phần Toyota đang dần hồi phục trong nửa đầu 2017

08/06/2017 02:20 PM | Kinh doanh

4 năm qua, Toyota liên tục đánh mất thị phần vào tay Thaco. Tuy nhiên 5 tháng đầu năm nay, thị phần Toyota đã tăng nhẹ trở lại. Ngoài ra, nhiều hãng xe khác cũng gia tăng thị phần, như GM, Mitsubishi, Mercedes-Benz hay Honda.

Sau 4 năm cắm đầu sụt giảm, thị phần Toyota đang dần hồi phục trong nửa đầu 2017

Theo số liệu từ hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5 vừa qua, thị trường Việt Nam tiêu thụ 23.232 xe, bao gồm 12.915 xe du lịch, 9.005 xe thương mại và 1.312 xe chuyên dụng.

So với tháng trước, doanh số xe du lịch tăng 20%, xe thương mại giảm 6% và xe chuyên dụng giảm 22%.

Đáng chú ý, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tiếp tục tăng cao, đạt 6.576 xe, tăng 20% so với tháng trước.

Tổng cộng trong 5 tháng đầu năm nay, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 7% trong khi xe nhập khẩu tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm nay, doanh số xe của Toyota có dấu hiệu cải thiện so với năm trước khi tăng 9% trong 5 tháng đầu năm, đạt 22.823 xe. Trong khi đó, doanh số Thaco giảm khoảng 7%, đạt 40.600 xe.

Điều này khiến khoảng cách thị phần giữa Thaco và Toyota được thu hẹp chút ít, còn 40% và 22%. Giai đoạn 2013-2016, thị phần Thaco liên tục tăng cao, từ vị trí xếp thứ 2 đã nhanh chóng vượt mặt Toyota và đến cuối năm 2016 nắm thị phần gấp gần 2 lần.

Bên cạnh Toyota, doanh số nhiều hãng xe khác tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm, như GM (tăng 35%), Mitsubishi (21%), Mercedes-Benz (51%), Honda (24%). Thị phần các hãng xe này đều tăng so với năm trước.


Chi tiết doanh số và thị phần các hãng xe

Chi tiết doanh số và thị phần các hãng xe

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  thaco, Toyota, doanh số, thị phần
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình khởi nghiệp chông gai của Founder BiTour: Sau 5 năm mới tìm ra được ‘long mạch’, hàng ngày phải ‘chiến đấu’ với sự tiện lợi để có mô hình du lịch bền vững đích thực

"Nhiều người cho rằng, tôi khá ‘cứng đầu cứng cổ’ khi đeo đuổi mô hình kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong muốn trong 5 năm, nhưng tôi không hối hận vì mình đã cố chấp như thế. Chính những chuỗi ngày u ám đó đã tạo nên Nguyễn Ngọc Thư cùng BiTour như hôm nay", Founder BiTour bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp đồ gỗ Việt kín tiếng chuyên xuất khẩu cho IKEA, Walmart, CB2, John Lewis, Gallery

Scansia Pacific là công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu với khoảng 90% sản phẩm cho IKEA và Walmart. Hiện IKEA chiếm 60% tổng sản phẩm xuất khẩu của công ty và 25-30% còn lại cung ứng cho Walmart.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Đọc thêm