Sau 2 tháng thua lỗ liên tiếp, PNJ quyết định đi vay ngân hàng 1.260 tỷ đồng bổ sung vốn kinh doanh

11/10/2021 05:39 PM | Kinh doanh

Số tiền đi vay ngân hàng chiếm 14% tổng tài sản PNJ tại thời điểm 30/6/2021 và tương đương 60% số vay nợ ngắn hạn.

Sau 2 tháng thua lỗ liên tiếp, PNJ quyết định đi vay ngân hàng 1.260 tỷ đồng bổ sung vốn kinh doanh

Ngày 8/10, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã ra nghị quyết về hạn mức tín dụng vay vốn ngân hàng là 1.260 tỷ đồng để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh, bảo lãnh.

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2021, tại thời điểm 30/6, PNJ có tổng tài sản 9.176 tỷ đồng. Như vậy, khoản vay sẽ tương đương 14% tổng tài sản của PNJ.

PNJ cho biết, công ty hiện đang vay ngắn hạn 2.126 tỷ đồng, trong đó 173 tỷ đồng vay cá nhân và hơn 1.950 tỷ đồng là vay các ngân hàng. Các khoản vay cá nhân là vay tín chấp từ cán bộ công nhân viên của tập đoàn, có thời hạn vay 12 tháng và chịu lãi suất 3-7,6%/năm.

Các ngân hàng cho PNJ vay nhiều nhất gồm Vietcombank (547 tỷ đồng), BIDV (420 tỷ đồng), Vietinbank (371 tỷ đồng), SeABank (201 tỷ đồng), HSBC (186 tỷ đồng)... Các khoản vay này có lãi suất dao động trong khoảng 5% và hầu hết đều có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, nhà cửa và hàng tồn kho.

PNJ vừa trải qua 2 tháng thua lỗ liên tiếp do hơn 270 cửa hàng phải đóng cửa để đảm bảo giãn cách xã hội.

Sau 2 tháng thua lỗ liên tiếp, PNJ quyết định đi vay ngân hàng 1.260 tỷ đồng bổ sung vốn kinh doanh - Ảnh 1.

Sau 2 tháng thua lỗ liên tiếp, PNJ quyết định đi vay ngân hàng 1.260 tỷ đồng bổ sung vốn kinh doanh - Ảnh 2.

Lũy kế 8 tháng năm 2021, doanh thu PNJ đạt 12.288 tỷ đồng, vẫn tăng 19% so với cùng kỳ năm trước nhờ kết quả khả quan những tháng đầu năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 625 tỷ đồng, tăng 14%. Công ty hiện đã hoàn thành 58,5% chỉ tiêu doanh thu và 50,9% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Trong cơ cấu doanh thu của PNJ, doanh thu kênh lẻ lũy kế 8 tháng tăng trưởng 20,9% so với cùng kỳ, doanh thu sỉ tăng trưởng 3,6% và doanh thu vàng miếng tăng trưởng 24,9%.

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  PNJ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Tiki: Cái ‘bẫy’ lớn nhất của Tiki là thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm, còn khách hàng chỉ cần giao nhanh - lượng nhiều - giá rẻ!

Tiki khởi nghiệp dưới hào quang và cảm hứng từ những ‘ông lớn’ công nghệ như Facebook hay Google; thế nên, theo anh Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki, thỉnh thoảng đội ngũ của mình ‘bay’ quá: thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm. Trong khi, thật ra Tiki không hẳn là một công ty công nghệ và nhu cầu của khách hàng hết sức đơn giản: giao nhanh – nhiều – rẻ.

Nhà phân phối Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam báo lỗ kỷ lục, doanh thu xuống thấp nhất 5 năm

Các chi nhánh của Haxaco phải đóng cửa do giãn cách xã hội, khiến doanh số kinh doanh xe sụt giảm nghiêm trọng và toàn bộ hoạt động bị đóng băng.

Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do không thể cạnh tranh với... đường sắt

Hãng hàng không quốc gia Italia vừa phá sản nhưng lý do khiến nhiều người bất ngờ: Họ không thể cạnh tranh với... đường sắt.

Tài chính cá nhân

Vì sao tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho rằng "không thích người giàu thì sẽ không bao giờ giàu được"?

Quan điểm này của doanh nhân Trịnh Văn Quyết khá thú vị khi đi ngược với tư duy khá phổ biến với số đông: Ghét và chê người giàu.

Đọc thêm