Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ?

18/07/2018 09:52 AM | Bất động sản

Bán đảo Thanh Đa từ lâu đã lọt vào “mắt xanh” của nhiều đại gia địa ốc, khu “đất vàng” rộng hơn 426ha này có địa thế lý tưởng để phát triển thành khu đô thị tầm cỡ tại Sài Gòn.

Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ?

Vì thế, bán đảo Bình Quối – Thanh Đa đã nhiều lần thay đổi nhà đầu tư sau 26 năm triển khai quy hoạch. Mới đây nhất, UBND TP.HCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực thực hiện hơn, nhằm đảm bảo tính khả thi cho dự án.

Điều này đồng nghĩa với việc siêu dự án đã từng có sự hiện diện của nhiều đại gia bất động sản trong và ngoài nước đã phải quay lại vạch xuất phát tìm nhà đầu tư mới.

Trước đây, năm 2004 Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn được giao triển khai, tuy nhiên, đơn vị này đã không triển khai được. Do đó, năm 2010 chính quyền địa phương đã thu hồi lại quyết định và sau đó được giao cho một doanh nghiệp khác triển khai điều chỉnh quy hoạch 1/2000 với quy mô diện tích khoảng 427ha.

 Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ?  - Ảnh 1.

Vị trí quy hoạch bán đảo Thanh Đa.

Những năm gần đây với tốc độ đô thị hóa tại Tp.HCM rất nhanh, cùng với vị trí đắc địa bán đảo Thanh Đa đã lọt vào "mắt xanh" của các "ông lớn" địa ốc. Tháng 9 năm 2011, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương lựa chọn chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án này theo đề nghị của UBND Tp.HCM

Ngay sau đó, UBND TP.HCM đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định và ban hành Quyết định số 6288/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 phê duyệt kết quả chỉ định Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco - Công ty Emaar Properties PJSC (một đại gia BĐS đến từ Dubai) là nhà đầu tư thực hiện Dự án.

 Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ?  - Ảnh 2.

Bán đảo Thanh Đa từng được quy hoạch là một siêu đô thị hiện đại.

Tổng mức đầu tư chưa tính xây dựng công trình trên đất, mà chỉ tính chi phí đầu tự hạ tầng và GPMB mà liên danh nhà đầu tư này tính toán của siêu dự án này đã lên tới 30.000 tỷ đồng. Kế hoạch triển khai xây dựng hạ tầng kéo dài tới 10 năm.

Giới đầu tư địa ốc khi đó xôn xao với kế hoạch này bởi lẽ ai cũng biết Emaar là một tập đoàn giàu có hàng đầu Dubai, một thành viên của Dubai ICD với khối tài sản được cho là lên tới 120 tỷ USD, gồm cả Hãng hàng không Emirate Airlines, Ngân hàng quốc gia Emirates,…đang là chủ sở hữu những dự án nổi tiếng như Buri Khalifa, The Dubai Mall…

 Sau 2 năm đại gia Dubai rút lui, siêu dự án 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa về vạch xuất phát, Bitexco từ bỏ?  - Ảnh 3.

Khu đất quy hoạch đô thị Bình Quới - Thanh Đa

Giấc mơ về một đô thị hiện đại, tầm cỡ quốc tế ở Bình Quới – Thanh Đa bỗng dưng đổ bể khi Bitexco thông báo đã "chia tay" với Emaar Properties PJS hồi tháng 10 năm 2016.

Lý do được Bitexco đưa ra là bởi đối tác Emaar đề xuất các ưu đãi ngoài các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, yêu cầu xác định chính xác chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và các cam kết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư, đồng thời khẳng định nếu các điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham gia đầu tư dự án.

Trao đổi với chúng tôi về dự án, đại diện của Bitexco cho rằng hiện TP.HCM đang xin ý kiến Chính phủ về việc đối tác nước ngoài rút nên chỉ còn Bitexco, nhưng Bitexco vẫn quyết tâm đề nghị được tiếp tục đầu tư dự án. Do đó, sau khi đánh giá năng lực, kinh nghiệm của Bitexco trên cơ sở hồ sơ yêu cầu đã được phê duyệt và quy định hiện hành, UBND TP.HCM hiện đang trình Thủ tướng về dự án này.

Trước đó, theo UBND TP.HCM nếu áp dụng đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư thì dự án sẽ kéo dài thời gian, nên gây bức xúc và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thuộc diện phải di dời, nên TP.HCM đề nghị được chỉ định Bitexco là nhà đầu tư, trình Thủ tướng xem xét.

Tuy nhiên, việc mới đây UBND Tp.HCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư mới khiến việc lựa chọn nhà đầu tư cho siêu dự án Bình Quới – Thanh Đa chưa thể ngã ngũ.

Theo Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Dubai, siêu dự án
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm