Sau 2 năm bỏ ngỏ, "ghế nóng" Tổng giám đốc Coteccons đã có chủ

06/08/2022 17:10 PM | Kinh doanh

Trên thực tế, người vừa được bổ nhiệm vào chiếc "ghế nóng" này cũng là gương mặt không hề xa lạ trong tập đoàn.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons mới đây đã trao quyết định bổ nhiệm ông Võ Hoàng Lâm làm Tổng Giám đốc của Công ty kể từ ngày 05/08/2022. Trước đó, chiếc ghế Tổng giám đốc bị bỏ ngỏ suốt 2 năm và vấp phải không ít câu hỏi từ dư luận.

Trả lời trong buổi đối thoại với Cổ đông hồi tháng 12/2021, Chủ tịch Bolat Duisenov từng chia sẻ Coteccons là một tổ chức giàu văn hoá đã hình thành hơn 17 năm nên sẽ rất khó để tìm kiếm một TGĐ phù hợp.

"Thời gian khuyết vị trí TGĐ, Coteccons đã và đang phải hứng chịu rất nhiều sức ép đến từ dư luận, Cổ đông, Nhà đầu tư và thậm chí là chịu bất lợi khi tham gia vào công tác đấu thầu lấy dự án nhưng Công ty không vội vàng, bộ máy quản trị vẫn đang hoạt động ổn định. Một lần nữa tôi tái khẳng định giá trị cốt lõi của Coteccons là con người. Do đó, đối với một tổ chức giàu văn hóa đã hình thành 18 năm cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng người hội tụ đầy đủ các yếu tố về năng lực, phẩm chất và đặc biệt phải thấu hiểu văn hóa Coteccons. Tôi tin rằng, khi được bổ sung nhân sự đầy đủ, 4 giá trị duy nhất và khác biệt còn được gọi là Coteccons Inside đã làm nên uy tín và thương hiệu của Công ty sẽ tiếp tục được giữ vững và phát huy mạnh mẽ", ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Coteccons nhấn mạnh.

CEO mới của Coteccons là ai?

Trên thực tế, người vừa được bổ nhiệm vào chiếc "ghế nóng" này cũng là gương mặt không hề xa lạ trong tập đoàn. Ông Võ Hoàng Lâm đã có 17 năm gắn bó với Coteccons, thông qua việc nắm giữ nhiều vị trí quan trọng từ Chỉ huy trưởng, Giám đốc khối, Giám đốc của hàng loạt dự án như MGM Grand Ho Tram, D'Capitale, Trụ sở chính Viettel,... Năm 2019, ông là Phó TGĐ Unicons và chính thức đảm nhiệm vị trí TGĐ Unicons từ 11/2020.

Bên cạnh đó ông còn giữ chức vụ là Phó TGĐ của Coteccons và được tín nhiệm bầu chọn vào HĐQT Coteccons từ tháng 4/2022. Ông đã hợp tác với nhiều Chủ đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước, được nhìn nhận là một trong những Lãnh đạo chủ chốt góp phần dẫn dắt Coteccons vượt qua những cột mốc quan trọng để trở thành Tổng thầu xây dựng số 1 tại Việt Nam.

Sau 2 năm bỏ ngỏ, chịu bất lợi khi đấu thầu dự án, ghế nóng Tổng giám đốc Coteccons đã có chủ! - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Bolat Duisenov (trái) trao quyết định bổ nhiệm ông Võ Hoàng Lâm làm Tổng Giám đốc

Trong một bài phỏng vấn với chúng tôi cách đây không lâu, ông Lâm từng thừa nhận thời gian qua, Coteccons đang chịu áp lực cạnh tranh rất lớn, bị phân tán lực lượng và bị thách thức vị trí độc tôn.

"Những tình thế đã xảy ra vô hình trung buộc chúng tôi phải đứng trước thách thức kép, chịu 2 chiều áp lực khắc nghiệt từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Không quá lời khi gọi đây là một kiểu tình thế sinh tử.

Ở bên ngoài, dịch bệnh phức tạp khiến nền kinh tế - xã hội toàn cầu biến động vô cùng sâu sắc với những diễn biến chưa từng có trong lịch sử. Coteccons, với tư cách là doanh nghiệp dẫn đầu ngành xây dựng Việt Nam và có quy mô hoạt động lớn, đã phải chịu ảnh hưởng trước tiên, khá nặng nề từ biến động dữ dội của thị trường.

Ở bên trong là rất nhiều xáo trộn: đi - đến, rời bỏ - ở lại của đội ngũ nhân sự. Coteccons được đề cập trên truyền thông với không ít tin tiêu cực. Rất nhiều câu chuyện phiến diện và cách nhìn nhận thiếu khách quan liên tiếp hướng về công ty. Đây hoàn toàn không hề là tiền đề suôn sẻ để một doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh thuận lợi và sẵn sàng hướng tới những thành tựu tốt đẹp", vị tân TGĐ từng bày tỏ.

Sau 2 năm bỏ ngỏ, chịu bất lợi khi đấu thầu dự án, ghế nóng Tổng giám đốc Coteccons đã có chủ! - Ảnh 2.

Tuy nhiên hiện tại, theo ông Lâm chia sẻ, Coteccons sẽ kiên định với định hướng chiến lược đa dạng hóa cho giai đoạn mới, tập trung lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là xây dựng, đánh giá lại vai trò của khối văn phòng và công trường để nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh việc trao quyền để bộ máy thực thi tại các công trường được nâng cấp quyền tự quyết. Công ty đang trao nhiều quyền hơn cho các giám đốc dự án. Họ sẽ là những người CEO của mini Coteccons, đại diện cho công ty, tham gia quyết định từ khâu đấu thầu, tiếp xúc khách hàng, thi công, hoàn thiện và bàn giao dự án.

Mục tiêu của việc trao quyền là nhằm tăng hiệu suất dự án, tăng khả năng thắng thầu và mức độ cạnh tranh. Nhưng quan trọng hơn hết là để công ty phát triển bền vững hơn với tốc độ nhanh chóng hơn.

"Thực tế, điều công luận quan tâm nhất thường là sự sụt giảm về doanh thu, lợi nhuận, các chỉ số tài chính... Nhưng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả đó. Vì vậy, những phản ánh trên báo chí không phải là bức tranh đầy đủ. Thời gian qua, Coteccons đã nỗ lực điều chỉnh kế hoạch hoạt động để phù hợp nhất với tình hình chứ không phải tụt dốc hay bị bỏ lại ở đường đua", ông Võ Hoàng Lâm nói trong bài phỏng vấn.

Hoàng Thuỳ

Từ khóa:  TGĐ Coteccons
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm