"Sát cánh" cùng bầu Đức, bầu Hiển trên đường trở thành Mạnh Thường Quân số 1 của bóng đá VN

19/05/2020 09:10 AM | Kinh doanh

Không chỉ với Quang Hải, Văn Hậu và dàn tuyển thủ quốc gia của mình, những đóng góp của bầu Hiển trong việc tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ đang khiến bóng đá Việt Nam mạnh lên.

1. Với Văn Hậu, ở hai giải đấu quan trọng gần nhất của bóng đá Việt Nam, bầu Hiển từng có hai quyết định khác nhau, thậm chí là hoàn toàn đối lập với nhau.

Ở SEA Games 30, bầu Hiển từng tuyên bố rằng ông yêu cầu phía CLB Heerenveen - đội bóng Hà Lan mượn Văn Hậu, chấp nhận điều khoản để cầu thủ này trở về khoác áo U22 Việt Nam dự SEA Games 30. Nếu đối tác không đồng ý thì dù có trả đến 10 triệu USD cũng không đồng ý.

Kết quả, ở giải đấu cực kỳ quan trọng này, Văn Hậu chính là ngôi sao tỏa sáng rực rỡ, góp công lớn đem về chức vô địch được chờ đợi nhất của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đồng thời, hậu vệ người Thái Bình cũng "trình làng" sự tiến bộ vượt bậc là thành quả của việc gia nhập đội bóng châu Âu, với thể hình, sức mạnh và tốc độ vượt trội so với đẳng cấp Đông Nam Á.

Sát cánh cùng bầu Đức, bầu Hiển trên đường trở thành Mạnh Thường Quân số 1 của bóng đá VN - Ảnh 1.

Nhưng để có được điều ấy, bầu Hiển không chỉ nói suông là được. Sự trở về của Văn Hậu ở SEA Games được CLB Hà Nội trả bằng cái giá "mua lại" một tháng hợp đồng của anh, bằng số tiền lương "tiêu chuẩn châu Âu" trả cho đội bóng Hà Lan, và nó không hề nhỏ.

Trái ngược với SEA Games 30, khi Văn Hậu không cùng U23 Việt Nam dự giải U23 châu Á 2020 để tập trung tìm kiếm cơ hội ở Heerenveen, bầu Hiển lại ủng hộ quyết liệt quyết định này.

"Tôi ủng hộ vì cái lý, và cũng vì tương lai của Văn Hậu. Nếu để ý, mọi người sẽ thấy Văn Hậu có những tiến bộ sau vài tháng sang Hà Lan thi đấu. Chẳng hạn như cơ bắp phát triển đầy đặn, tăng sức bền thể lực, biết chọn điểm nóng để xuất hiện và ghi bàn, tư duy chiến thuật sắc sảo hơn.

Văn Hậu còn quá trẻ. Vì vậy tôi mong người hâm mộ hãy nghĩ về sự cống hiến hiệu quả hơn của cậu ấy cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới. Sự thành công của Văn Hậu qua lần xuất ngoại này, nếu có thể sẽ là sự quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam, là động lực để các cầu thủ trẻ phấn đấu và noi theo", ông bầu của CLB Hà Nội lý giải về quyết định của mình.

Sát cánh cùng bầu Đức, bầu Hiển trên đường trở thành Mạnh Thường Quân số 1 của bóng đá VN - Ảnh 2.

Văn Hậu đang tiến đến rất sát việc sẽ được ở lại Heerenveen nữa, đồng nghĩa với cơ hội phát triển và đóng góp cho bóng đá Việt Nam của cầu thủ này sẽ tăng lên rõ rệt. Nếu Văn Hậu thành công ở châu Âu, bầu Hiển ắt hẳn góp phần không nhỏ.

2. Sau cuộc chuyển giao Hà Nội B cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hai năm về trước, mới đây bầu Hiển tiếp tục "bàn giao" đội U21 Hà Nội cho Phú Thọ. Quả tình, có không ít bình luận trái chiều về công cuộc chuyển giao này.

Cũng giống như quyết định với Văn Hậu, cuộc chuyển giao này của CLB Hà Nội mang lại rất nhiều lợi ích cho các cầu thủ trẻ của mình. Thay gì phải cạnh tranh với những đàn anh đang cực kỳ xuất sắc ở đội 1, lứa U21 của đội bóng thủ đô có được môi trường chuyên nghiệp, đầy tham vọng để chứng tỏ và phát triển bản thân. Tấm gương nhãn tiền là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - với nòng cốt là Hà Nội B ngày nào, giờ đã đặt chân lên sân chơi V.League.

Hai cuộc chuyển giao này cũng giúp cho Hà Tĩnh và Phú Thọ có được bước đệm cực kỳ vững chắc để phát triển bóng đá trẻ tại địa phương, góp phần vào việc cung cấp nguồn cầu thủ trẻ chất lượng cho các đội tuyển quốc gia.

Nếu như hơn 5 năm về trước, quyết định đôn toàn bộ đội U19 HAGL lên chơi V.League của bầu Đức được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn... thì quyết định chuyển giao toàn bộ hai đội bóng trẻ của bầu Hiển, với mục tiêu lên chơi V.League của bầu Hiển có phần dung hòa hơn, nhưng không hề kém phần ý nghĩa với bản thân các cầu thủ trẻ, cũng như sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Sự cống hiến bằng cách trả lương cho HLV Park Hang-seo của bầu Đức đã góp phần không nhỏ đem về thành công cho bóng đá Việt Nam suốt hơn 2 năm rưỡi vừa qua, nhưng cái cách mà bầu Hiển bỏ tiền ra để Văn Hậu được về thi đấu SEA Games, cũng như bàn giao hai đội bóng trẻ của mình cho Hà Tĩnh và Phú Thọ trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam đang thiếu hụt nguồn cầu thủ trẻ cũng là sự đóng góp không nhỏ cho tương lai của bóng đá Việt Nam.

Cách làm của bầu Đức và bầu Hiển - ở cả việc đưa cầu thủ của mình sang châu Âu, cũng như tạo môi trường cho các cầu thủ trẻ của mình phát triển, ít nhiều không giống nhau, nhưng xét về bản chất đều hướng đến mục đích cao cả nhất, chính là sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Dẫu có sự dị biệt trong cách làm, nhưng đích đến của hai Mạnh Thường Quân mà bóng đá Việt Nam đang đặt niềm tin, ắt hẳn không có ít sự tương đồng.

Nhìn vào bầu Đức và bầu Hiển, xét cho cùng người hâm mộ nên vui mừng vì có được những ông bầu có tâm với bóng đá Việt Nam như vậy.

Lam Chi

Cùng chuyên mục
XEM