Sasco kinh doanh lao đao vì Covid-19, "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn muốn tăng tỷ lệ sở hữu

25/08/2020 10:28 AM | Kinh doanh

Công ty Duy Anh, một công ty con trong tập đoàn của ông Johnathan Hạnh Nguyễn dự kiến sẽ mua 2,949 triệu cổ phiếu của Sasco. Số cổ phiếu này hiện có giá trị 84 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

Công ty TNHH Thương mại Duy Anh vừa có thông báo đăng ký mua cổ phiếu của Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco).

Công ty Duy Anh là công ty con của Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương, là công ty do "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Đồng thời, ông Hạnh Nguyễn cũng đang là Chủ tịch tại Sasco.

Công ty Duy Anh hiện chưa sở hữu cổ phiếu nào của Sasco và theo thông báo, Công ty Duy Anh muốn mua 2,949 triệu cổ phiếu theo phương thức thỏa thuận với mục đích đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện trong thời gian từ 25/8 đến 23/9. Nếu mua thành công, tỷ lệ sở hữu của công ty Duy Anh tại Sasco sẽ là 2,21%.

Trên sàn chứng khoán hiện nay, Sasco có giá 28.500 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo mức giá này, số tiền mà công ty Duy Anh cần bỏ ra là khoảng 84 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông của Sasco hiện nay, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ACV nắm 49,07% và tổng tỷ lệ sở hữu các công ty của ông Jonathan Hạnh Nguyễn là 45,26%. Như vậy, sau giao dịch, sở hữu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tại Sasco có thể tăng lên 47,47%.

6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, Sasco đạt doanh thu thuần 583 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 52 tỷ đồng, giảm tương ứng 60% và 82% so với 6 tháng 2019. Mảng chủ lực của công ty là kinh doanh hàng miễn thuế gần như mất hẳn doanh thu khi các nhà ga quốc tế phải đóng cửa. Trước khi dịch bệnh xảy ra, Sasco từng có lúc lãi 1 tỷ đồng/ngày.

Sasco kinh doanh lao đao vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn muốn tăng tỷ lệ sở hữu - Ảnh 1.

Năm 2020, Sasco đặt mục tiêu doanh thu thuần chỉ hơn 1.100 tỷ đồng, giảm tới 62% so với năm trước. Kế hoạch lợi nhuận giảm tới 95%, xuống chỉ còn 23 tỷ đồng.

Theo lý giải của Chủ tịch Johnathan Hạnh Nguyễn, công ty đặt kế hoạch lợi nhuận rất thấp là do dự phòng không mở cửa quốc tế dựa trên dự báo của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Ông Hạnh Nguyễn đánh giá, trong cuộc đời chinh chiến 50 năm của ông, đây là dịch bệnh khủng khiếp nhất và không thể lường trước được. Ông cho rằng việc mở cửa lại thị trường quốc tế sẽ rất khó và phải chờ đến khi có vaccine. Như vậy, mảng ga quốc tế của Sasco sẽ không có doanh thu trong khi vẫn phát sinh chi phí. Đồng thời, lực cầu từ khách nội địa cũng không được như trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Sasco kinh doanh lao đao vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn muốn tăng tỷ lệ sở hữu - Ảnh 2.

Tại Đại hội cổ đông vừa qua, bà Lê Hồng Thủy Tiên, vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã rút khỏi hội đồng quản trị Sasco.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM