Sắp livestream với chuyên gia: Quan tâm phát hiện sớm ung thư, hãy gửi câu hỏi!

30/03/2022 13:41 PM | Sống

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của ung thư sẽ giúp ích cho việc điều trị bệnh, từ đó giảm thiểu được tỷ lệ tử vong do bệnh.

Ung thư là một trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của Globocan (một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế - IARC) năm 2020, số ca mắc mới và tử vong do các bệnh ung thư đang có xu hướng tăng trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Cụ thể, theo IACR, trong năm 2018, Việt Nam xếp thứ 99/185 trên toàn thế giới về số ca mắc mới ung thư và thứ 56/185 số ca tử vong do loại bệnh này. Nhưng đến năm 2020, thứ hạng tương ứng là 91/185 và 50/185. Cho tới nay, chỉ có 185/204 quốc gia trên thế giới có báo cáo thống kê về tình hình ung thư theo dự án Globocan.

Tại Việt Nam, cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Tình hình gia tăng số ca mắc mới ung thư xảy ra ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, bao gồm cả các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư trên các quốc gia này lại giảm.

Các bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú,... Các triệu chứng của ung thư thường âm thầm, không rõ rệt ở những giai đoạn đầu và khi bệnh tiến triển nặng, các triệu chứng mới rầm rộ. Tuy nhiên, lúc này, bệnh thường đã ở các giai đoạn muộn.

Tất cả các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi hoàn toàn, mang lại cơ hội sống sót cho bệnh nhân nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Vậy các triệu chứng sớm thường gặp ở các bệnh ung thư là gì? Làm thế nào để phân biệt triệu chứng ung thư với triệu chứng của các bệnh cảnh thông thường khác? Làm thế nào để phòng căn bệnh quái ác này?

Tất cả sẽ được giải đáp trong buổi toạ đàm trực tuyến của chương trình Chuyện khó có bác sĩ với chủ đề "Nhận biết ung thư trước khi quá muộn" với sự tham gia của TS.BS. Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai.

Chương trình được phát sóng vào lúc 14h30, ngày 31/3 trên fanpage của Soha.vn .

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM