Sắp khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, mở đường cho hàng tỷ USD đổ vào startup Việt Nam

25/11/2020 03:10 PM | Kinh doanh

"Đây là trung tâm duy nhất trên cả nước có cơ chế chính sách riêng, được Chính phủ tạo điều kiện để hỗ trợ, đóng góp cho công cuộc đổi mới sáng tạo của Việt Nam", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Sắp khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, mở đường cho hàng tỷ USD đổ vào startup Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, sang tháng 12, một sự kiện lớn hơn sẽ được tổ chức – lễ khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là dự án Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Thủ tướng Chính phủ thành lập từ năm 2019, để thực hiện vai trò kết nối các chủ thể trong việc thu hút nguồn lực vào hệ sinh thái cũng như thúc đẩy hỗ trợ và hợp tác trong việc nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Sang năm 2020, Bộ cũng tiếp tục đề xuất lên Chính phủ để ra một nghị quyết về các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù cho trung tâm đổi mới sáng tạo nói trên. Đó là Nghị quyết 94/2020/NĐ-CP đã được ban hành, và có hiệu lực từ ngày 5/10/2020.

"Đây là trung tâm duy nhất trên cả nước có cơ chế chính sách riêng, được Chính phủ tạo điều kiện để hỗ trợ, đóng góp cho công cuộc đổi mới sáng tạo của Việt Nam", Bộ trưởng Dũng cho biết.

Sắp khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, mở đường cho hàng tỷ USD đổ vào startup Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP

"Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các cơ chế chính sách tới các hệ sinh thái, tổ chức liên quan đến startup, các viện, trường có thể kết nối với trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia để cùng nhau hưởng chính sách chung đó".

Với việc triển khai sáng kiến hợp tác mới, trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ và đưa vào thị trường hàng tỷ USD cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Sau khi Trung tâm này hoàn thiện, một hội chợ triển lãm về đổi mới sáng tạo sẽ được tổ chức tại đây.

Bộ trưởng Dũng cho biết Bộ đã trao đổi với các Bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, thống nhất chọn mốc thời gian cố định làm thành Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

"Tại diễn đàn trao đổi hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục giới thiệu một sáng kiến hợp tác mới với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm tối ưu hóa nguồn lực đưa vào đầu tư cho đổi mới sáng tạo. Bộ cam kết Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ đồng hành cùng quỹ đầu tư, và cụ thể là các doanh nghiệp khởi nghiệp được quỹ đầu tư rót vốn sẽ là doanh nghiệp được Trung tâm chấp nhận, hỗ trợ, và hưởng ưu đãi theo quy định tại Nghị định 94 nêu trên".

"Với việc triển khai sáng kiến này, trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ và đưa vào thị trường hàng tỷ USD mới cho khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam", Bộ trưởng Dũng nói.

Song song với việc triển khai về chính sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chuẩn bị nguồn nhân lực, chuyên gia tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo. Đến nay, có 100 mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam được thành lập với sự tham gia của 1.000 các chuyên gia, nhà khoa học người Việt khắp thế giới.

"Chúng tôi thành lập 5 văn phòng (2 ở Mỹ, 1 ở Đức, 1 ở Úc, 1 ở Nhật), và sắp tới sẽ hình thành 5 văn phòng nữa, để quy tụ các nhà khoa học, các trí thức, cũng như các chuyên gia trên tất cả lĩnh vực. Người Việt trên khắp thế giới có thể quy tụ, tập hợp, hợp tác với nhau, cùng nhau nghiên cứu cũng như hỗ trợ cho cả phần nghiên cứu trong nước, và hỗ trợ các startup trong nước", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Vietnam Venture Summit là sự kiện thường niên do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp cùng Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức. Tại sự kiện Vietnam Venture Summit 2019, 18 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã cam kết giá trị đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021 đạt 425 triệu USD. Cho đến nay, số tiền đầu tư của các quỹ vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã đạt trên 50% số vốn cam kết mặc dù trải qua tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

[Nóng] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây

14h30 ngày 28/2, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp ngay sau khi có thêm 82 trường hợp mắc Covid-19 tại hai ổ dịch lớn Quảng Ninh và Hải Dương.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm