Sắp hết thời làm loạn số liệu trong các báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản?

03/08/2017 11:12 AM | Kinh doanh

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã nhiều lần phản ánh về tình trạng loạn công bố thông tin về thị trường bất động sản. Trong đó, các Hiệp hội bất động sản, các công ty tư vấn nghiên cứu thị trường đều đưa ra báo cáo hàng quý với số liệu khác nhau. Việc này dẫn đến tình trạng nhiễu loạn thông tin.

Sắp hết thời làm loạn số liệu trong các báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản?

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế - TS. Lê Bá Chí Nhân, thị trường BĐS cả nước hiện nay hầu như bị rối loạn thông tin giữa cung và cầu. Theo đó, các công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường đều đưa ra những con số khá chênh lệch nhau trong mỗi quý, nhất là về số lượng căn hộ được giao dịch thành công.

“Phải nói thẳng rằng các số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường công bố từng quý hay từng năm cũng không được bất kỳ một đơn vị độc lập nào kiểm tra xác nhận. Nhiều khi các công ty này còn là đơn vị tư vấn cho một số doanh nghiệp BĐS, do vậy thị trường tỏ rõ sự nghi vấn trong từng con số thống kê là điều dễ hiểu”, TS. Nhân nói.

Đánh giá về những con số “nhảy múa” trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, cho biết: “Thống kê thị trường BĐS nói chung, đặc biệt là con số nhà bán ra hiện nay thật sự không chính xác. Đối với nhà đầu tư, những thống kê này có ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược kinh doanh nhưng họ ít khi dựa vào đó vì không tin tưởng nhiều vào con số thực”.

Theo đánh giá của ông Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, trong bối cảnh thị trường có nhiều đơn vị nghiên cứu thì chuyện khác nhau về số liệu là điều dễ hiểu. Ông Liêm cũng đánh giá các đơn vị nước ngoài (như Savills, CBRE…), với đội ngũ chuyên gia làm việc chuyên nghiệp thì các số liệu đưa ra là “tương đối chính xác”.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhận định thêm rằng mỗi đơn vị nghiên cứu thị trường đều là doanh nghiệp nước ngoài hoạt động có thu tại Việt Nam. Trước tiên họ phải lo cho các hoạt động kinh doanh của mình, trong đó môi giới và tư vấn bán nhà là chính, do vậy sẽ khó tránh khỏi những sự khập khiễng trong các con số báo cáo đưa ra.

Đồng quan điểm với nhiều chuyên gia, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng các báo cáo thị trường của họ đều xuyên qua mục đích lăng kính kinh doanh cá nhân của họ, đều xuất phát từ lợi ích kinh doanh trực tiếp của họ.

Tại cuộc họp báo quý II/2017 của Bộ Xây dựng ngày 2/8, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết: hệ thống thông tin thị trường BĐS rất quan trọng giúp cơ quan nhà nước đánh giá, còn doanh nghiệp cần để giao dịch, mua bán. Bộ Xây dựng hàng tháng đều có báo cáo cho Bộ trưởng từ nguồn chính thức từ địa phương gửi về.

Theo ông Ninh, hiện pháp luật không cấm doanh nghiệp trao đổi thông tin, vấn đề người sử dụng thông tin phải biết chọn lọc vì có những báo cáo không giống nhau và chưa chuẩn xác. Cơ quan nhà nước nhận chính thức về xã, phường, lên đến thành phố, Sở Xây dựng báo cáo về Bộ theo định kỳ. Còn lại những thông tin khác của các doanh nghiệp, hiệp hội chỉ để tham khảo.

Ông Ninh cho biết thêm, để xác định vai trò thông tin, chình phủ ban hành nghị định 117 (năm 2015) về hệ thống quản lý thông tin về nhà ở và thị trường BĐS. Theo đó, thông tin phải chính thống từ xã phượng, quận, huyện phải liên thông với nhau, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu.

Vị này thông tin thêm rằng hiện tại Bộ Xây dựng đang giao cho trung tâm thông tin triển khai xây dựng và mất gần 10 tỷ tiền ngân sách xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu. Thông tin chuẩn xác cho 63 tỉnh thành cần thời gian dài. Trước mắt các thành phố lớn. Ngân sách các tỉnh cũng rất hạn hẹp. Sắp tới Bộ Xây dựng sẽ cử nhiều đoàn công tác chuyên ngành đi để đẩy mạnh việc triển khai dự án này.

Ngoài ra, văn bản pháp luật quy định về những vấn đề này đã có rồi nhưng căn cứ vào điều kiện cụ thể. Trung tâm thông tin cũng phải tổ chức đấu thầu, xây dựng đường truyền. Hiện, Bộ Xây dựng vẫn phải thực hiện thủ công là tập hợp báo cáo. Ngay sau khi hệ thống thông tin chuẩn mực này được vận hành, thị trường sẽ có những số liệu xác đáng về tình hình cung - cầu, giao dịch nhằm tránh hiện tượng loạn số liệu thống kê như thời gian qua.

Theo Gia Khang

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm