São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào?

26/10/2019 04:01 PM | Thời sự

Hơn 2 tỷ tấn rác được thải ra trên khắp thế giới mỗi năm. Quá trình xử lý số lượng rác thải khổng lồ này mang lại một thách thức lớn. Ví dụ, tại Brazil, 41,3% rác thải không được xử lý đúng cách. Điều này có tác động rất lớn đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào?

São Paulo – một trong những đô thị lớn nhất thế giới với dân số 12,5 triệu người và hơn 300.000 công ty đã được đăng ký – thải ra 20.000 tấn rác mỗi ngày, chiếm 8% tổng chất thải ở Brazil. Vào tháng 4/2019, chính quyền thành phố ban hành luật điều chỉnh các chính sách quản lý chất thải bằng cách sử dụng cả dữ liệu công khai và tư nhân.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào? - Ảnh 1.

Số lượng rác thải rắn trung bình mỗi cá nhân tạo ra hằng năm trên khắp thế giới vào năm 2016 và 2050 (dự báo)

Theo đó, luật pháp yêu cầu tất cả các công ty và tòa nhà trong đô thị phải khai báo số lượng rác mà họ thải ra và người mà họ thuê để vận chuyển, xử lý và vứt bỏ chúng. Dữ liệu về nước, điện và diện tích sàn được sử dụng trong quản lý chất thải và số lượng nhân viên cũng như cộng tác viên sau đó được phân tích và công bố với sự trợ giúp của phần mềm blockchain được cung cấp miễn phí bởi một startup địa phương.

Chương trình với tên gọi CTR-E RGG (Electronic Generator Waste Transportation Control, tạm dịch là Kiểm soát vận chuyển chất thải của máy phát điện tử) dự kiến sẽ giảm 18% lượng chất thải tại các bãi chôn lấp và tiết kiệm tới 30 triệu USD hằng năm. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp quản lý chất thải tư nhân.

Và chương trình này đã chứng tỏ tính hiệu quả của nó. Trước chương trình, chỉ có 3% lượng rác thải ở São Paulo được tái chế. Bên cạnh đó, chỉ có 16.000 công ty trong số 300.000 công ty của thành phố thuê một người quản lý chuyên về vận chuyển, xử lý và vứt bỏ chất thải.

Trong 90 ngày đầu tiên sau khi luật mới được ban hành, con số này đã nhảy vọt lên hơn gấp đôi, đạt 35.000 công ty. Trước khi chính quyền thành phố phê duyệt luật quản lý chất thải mới, São Paulo có 80 công ty quản lý và vận chuyển chất thải được cấp phép. Hiện nay, 400 công ty chưa có giấy phép đang làm thủ tục xin được cấp phép, giấy đăng ký hoặc các giấy tờ cần thiết khác.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào? - Ảnh 2.

Với sự trợ giúp của công nghệ bao gồm phần mềm, ứng dụng trên điện thoại thông minh, mã QR trên container, thùng rác và xe tải, chính quyền và các doanh nghiệp ở São Paulo có thể định vị, tích hợp và chia sẻ hơn 100 giải pháp xử lý chất thải khác nhau. Kết quả là nhiều rác được tái chế và tái sử dụng hơn. Người dân và các công ty São Paulo đã đạt được thành tích này mà không ai phải trả một khoản phạt nào trong 3 tháng đầu tiên sau khi luật mới được ban hành.

Mục tiêu tiếp theo là kêu gọi sự tham gia của các đô thị xung quanh thành phố São Paulo. Cùng với São Paulo, các thành phố này tạo ra 15% tổng lượng rác thải ở Brazil. Trên thực tế, nếu São Paulo là một quốc gia, nó sẽ đông dân thứ 55 trên thế giới với 21,5 triệu người trong điện tích gần 8000 m2.

Rác thải vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và tác động đến môi trường, xã hội, nhưng São Paulo là ví dụ điển hình cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa luật pháp, công nghệ và sự cam kết thực thi pháp luật có thể được nhân rộng để giải quyết vấn đề rác thải trên toàn cầu.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Go!Vietnam

Khách sạn 5 sao giảm giá còn hơn 1 triệu đồng/đêm, cơ hội vàng để đi du lịch?

Nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung ra những mức giá hấp dẫn thời điểm hậu Covid-19.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Câu chuyện tôi bán chuối chính xác là hơi ngông”

"Quan điểm của tôi là phải làm cho mình mạnh tới cỡ đủ để đường hoàng làm việc với khách hàng. Lúc này, mình có cơ khống chế được thị trường, từ đó định hình ra nguyên tắc cuộc chơi" - Bầu Đức nói.

Đọc thêm