São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào?

26/10/2019 04:01 PM | Thời sự

Hơn 2 tỷ tấn rác được thải ra trên khắp thế giới mỗi năm. Quá trình xử lý số lượng rác thải khổng lồ này mang lại một thách thức lớn. Ví dụ, tại Brazil, 41,3% rác thải không được xử lý đúng cách. Điều này có tác động rất lớn đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào?

São Paulo – một trong những đô thị lớn nhất thế giới với dân số 12,5 triệu người và hơn 300.000 công ty đã được đăng ký – thải ra 20.000 tấn rác mỗi ngày, chiếm 8% tổng chất thải ở Brazil. Vào tháng 4/2019, chính quyền thành phố ban hành luật điều chỉnh các chính sách quản lý chất thải bằng cách sử dụng cả dữ liệu công khai và tư nhân.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào? - Ảnh 1.

Số lượng rác thải rắn trung bình mỗi cá nhân tạo ra hằng năm trên khắp thế giới vào năm 2016 và 2050 (dự báo)

Theo đó, luật pháp yêu cầu tất cả các công ty và tòa nhà trong đô thị phải khai báo số lượng rác mà họ thải ra và người mà họ thuê để vận chuyển, xử lý và vứt bỏ chúng. Dữ liệu về nước, điện và diện tích sàn được sử dụng trong quản lý chất thải và số lượng nhân viên cũng như cộng tác viên sau đó được phân tích và công bố với sự trợ giúp của phần mềm blockchain được cung cấp miễn phí bởi một startup địa phương.

Chương trình với tên gọi CTR-E RGG (Electronic Generator Waste Transportation Control, tạm dịch là Kiểm soát vận chuyển chất thải của máy phát điện tử) dự kiến sẽ giảm 18% lượng chất thải tại các bãi chôn lấp và tiết kiệm tới 30 triệu USD hằng năm. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp quản lý chất thải tư nhân.

Và chương trình này đã chứng tỏ tính hiệu quả của nó. Trước chương trình, chỉ có 3% lượng rác thải ở São Paulo được tái chế. Bên cạnh đó, chỉ có 16.000 công ty trong số 300.000 công ty của thành phố thuê một người quản lý chuyên về vận chuyển, xử lý và vứt bỏ chất thải.

Trong 90 ngày đầu tiên sau khi luật mới được ban hành, con số này đã nhảy vọt lên hơn gấp đôi, đạt 35.000 công ty. Trước khi chính quyền thành phố phê duyệt luật quản lý chất thải mới, São Paulo có 80 công ty quản lý và vận chuyển chất thải được cấp phép. Hiện nay, 400 công ty chưa có giấy phép đang làm thủ tục xin được cấp phép, giấy đăng ký hoặc các giấy tờ cần thiết khác.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào? - Ảnh 2.

Với sự trợ giúp của công nghệ bao gồm phần mềm, ứng dụng trên điện thoại thông minh, mã QR trên container, thùng rác và xe tải, chính quyền và các doanh nghiệp ở São Paulo có thể định vị, tích hợp và chia sẻ hơn 100 giải pháp xử lý chất thải khác nhau. Kết quả là nhiều rác được tái chế và tái sử dụng hơn. Người dân và các công ty São Paulo đã đạt được thành tích này mà không ai phải trả một khoản phạt nào trong 3 tháng đầu tiên sau khi luật mới được ban hành.

Mục tiêu tiếp theo là kêu gọi sự tham gia của các đô thị xung quanh thành phố São Paulo. Cùng với São Paulo, các thành phố này tạo ra 15% tổng lượng rác thải ở Brazil. Trên thực tế, nếu São Paulo là một quốc gia, nó sẽ đông dân thứ 55 trên thế giới với 21,5 triệu người trong điện tích gần 8000 m2.

Rác thải vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và tác động đến môi trường, xã hội, nhưng São Paulo là ví dụ điển hình cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa luật pháp, công nghệ và sự cam kết thực thi pháp luật có thể được nhân rộng để giải quyết vấn đề rác thải trên toàn cầu.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm